Nấm trứng gà là một trong những loại nấm quý hiếm được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó mang lại. Chính vì thế, nấm trứng gà “lên ngôi” với mức giá gần nửa triệu đồng/kg. Sự thật loại nấm này có tác dụng gì? Cách chế biến ra sao? Cùng Dược Kiên Minh tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Nấm trứng gà là gì?
Nấm trứng gà là tên gọi chỉ một loại nấm có hình dáng bên ngoài giống quả trứng gà. Loại nấm này còn có tên gọi khác là nấm césar đại đế vì vị hoàng đế của đế chế La Mã này rất yêu thích món ăn này nên nhà nấm học Scopoli đã quyết định lấy tên hoàng đế đặt luôn cho nó.
Đặc điểm của nấm trứng gà
-
Nấm trứng gà có hình dáng bên ngoài giống như quả trứng gà, bên ngoài có lớp vỏ màu trắng, bên trong giống như lòng đỏ trứng gà.
-
Mũ nấm lồi màu cam sáng, với đường kính trung bình khoảng 15cm, bề mặt láng mịn, bìa phiến có sọc nhẹ được bao bọc bởi một lớp màng trắng và dày. Bộ phận này sẽ không bao giờ bị xẹp hay lõm, với các vạch nhỏ trên những cạnh nấm. Phần thịt nấm có màu vàng, trắng dưới lớp biểu bì và hương vị dễ chịu.
-
Thân nấm trứng gà hình trụ, cao khoảng 8-15cm, chiều rộng khoảng 2-4cm. Thân nấm cứng thường có màu vàng nhạt đến vàng cam ở lớp bên ngoài.
-
Đặc biệt, tùy thuộc vào độ tuổi mà nấm sẽ có màu sắc thay đổi. Nấm trưởng thành sẽ có màu cam đồng nhất hoặc hơi đỏ ở trung tâm, nhạt dần sang màu cam ở phần rìa, trong khi nấm mới lớn có màu sắc nhạt hơn.
Nấm trứng gà mọc ở đâu?
-
Theo các nhà khoa học, nấm trứng gà có nguồn gốc từ các nước châu Âu hoặc Bắc Phi. Ở nước ta, người ta tìm thấy loại nấm này trồng nhiều ở vùng đất đỏ bazan màu mỡ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Đây là loại nấm thường mọc dưới tán cây dầu nên một số địa phương còn gọi là nấm dầu.
-
Chính hương vị thơm ngon, độc đáo cùng tác dụng đặc biệt của loại nấm này đã thu hút nhiều người yêu thích và “săn lùng” nó. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện vào mùa mưa, từ khoảng cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 hàng năm.
-
Vì thế, để có thể thưởng thức loại nấm này, bạn chỉ có thể đợi đến mùa mưa mới có thể mua được. Và thường phải đặt trước tại những cửa hàng lớn hoặc những người chuyên đi hái nấm trứng gà. Cũng do đó, nấm có giá tương đối cao từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg.
Phân biệt nấm trứng gà và nấm trứng ngỗng
Có một loại nấm cũng có hình dáng tương tự như nấm trứng gà, đó là nấm trứng ngỗng. Để nhận biết 2 loại nấm này, cách đơn giản nhất được nhiều người sử dụng đó chính là dựa vào màu sắc. Đúng như tên gọi, nấm trứng gà có màu đỏ y hệt như trứng gà, còn nấm trứng ngỗng sẽ có màu trắng ngà của trứng ngỗng.
Tác dụng bất ngờ đến từ nấm trứng gà
Nấm trứng gà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, cụ thể:
Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Nấm trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất nên sẽ hỗ trợ và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhờ đó giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Cung cấp vitamin D
Ngoài các khoáng chất, nấm trứng gà còn chứa hàm lượng lớn vitamin D, giúp tối ưu hóa sự hấp thụ các khoáng chất như canxi, magie, photpho cho sự phát triển chắc khỏe của xương và răng.
Hỗ trợ giảm cân
Với lượng calo cung cấp nhỏ và nhiều chất xơ, nấm trứng gà được xem là trợ thủ đắc lực cho những người đang có ý định giảm cân. Tuy nhiên, để giảm cân thành công, bạn nên kết hợp loại nấm này với chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Chống oxy hóa
Đặc tính chống oxy hóa của nấm trứng gà là nhờ chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C trong loại nấm này. Các dưỡng chất này ngoài tốt cho thị lực và làn da, chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sự tổng hợp collagen, chống lại sự lão hóa của da.
Tốt cho hoạt động hệ tiêu hóa
Thành phần chất xơ trong nấm trứng gà rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh được đường tiêu hóa, chặn đứng tình trạng táo bón, khó tiêu.
Món ngon chế biến từ nấm trứng gà
Liệu nấm trứng gà có độc không?
Nhiều người lo lắng liệu nấm trứng gà có độc không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng để chế biến các món ăn từ nấm trứng gà mà không lo ngộ độc nhé. Các món ăn ngon, bổ dưỡng được ưa chuộng như nấm trứng gà xào tỏi, nấm trứng gà xào hải sản, nấu cháo,… Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:
Cháo nấm trứng gà
-
Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hơn nữa, món cháo này còn mê hoặc được nhiều người bởi vị cháo ngọt tự nhiên từ nấm, thấm cùng vị giòn và thơm của loại nguyên liệu này. Húp miếng cháo nấu trứng gà khi nóng một lần theo công thức dưới đây, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên.
-
Nguyên liệu: Chuẩn bị gạo tẻ, nấm trứng gà, rau mồng tơi, hành lá, hành củ, tiêu, lá tía tô, gia vị.
-
Cách chế biến:
Nấm trứng gà sau khi được hái về đem ngâm muối, rửa sạch, bổ nhỏ tùy theo kích thước của nấm, rồi để ráo nước.
Gạo tẻ được vò sạch rồi cho vào nồi nước đun nhừ thành cháo.
Tiếp theo, đập dập hành củ, phi thơm với dầu ăn, sau đó cho nấm trứng gà vào xào chung, nêm gia vị vừa đủ rồi đổ nấm đã xào xơ vào nồi cháo, đun đến sôi.
Cuối cùng cho hành lá, tía tô, rau mồng tơi đã thái nhỏ vào cháo. Rắc một ít hạt tiêu để tăng thêm hương vị của món ăn là đã có thể thưởng thức rồi.
Nấm trứng gà xào rau lang
-
Độ giòn, ngọt của nấm trứng gà khi xào vừa chín quyện cùng rau lang giòn, được nêm gia vị vừa ăn sẽ tạo nên hương vị khó quên cho những người thưởng thức nó. Không chỉ vậy, món ăn này còn giúp giảm cân một cách đáng kinh ngạc vì chứa rất ít calo.
-
Chuẩn bị: 400g nấm trứng gà, 500g rau lang, tỏi và gia vị.
-
Cách tiến hành:
Nấm trứng gà đem rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Rau lang được rửa sạch, để ráo nước.
Phi thơm tỏi với dầu nóng, rồi cho nấm trứng gà vào xào đều cho đến khi nấm đổi màu. Cho tiếp rau lang vào đảo đều, thêm gia vị vừa đủ là bạn đã có ngay món nấm trứng gà xào rau lang thơm ngon “nhức nách”.
Salad nấm trứng gà
Đây là món ăn từ nấm trứng gà đơn giản nhất, dễ chế biến nhất và được nhiều người ưa chuộng, nhất là chị em phụ nữ. Nấm trứng gà giòn, ngọt kết hợp cùng các loại rau xanh quyện cùng nước sốt chua nhẹ vừa thơm ngon vừa bổ sung khoáng chất, chất xơ cho cơ thể.
Nấm trứng gà xào mướp
-
Chính bởi hương thơm nức mũi, cùng vị ngọt của mướp và nấm đã giúp món ăn này “lấy lòng” nhiều người. Hơn thế, món ăn này còn giúp giảm cân và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g nấm trứng gà, 2 quả mướp, 100g bông hoa mướp, hành lá, tỏi, ớt và gia vị.
-
Cách chế biến:
Nấm trứng gà ngâm nước muối, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Mướp cũng gọt vỏ và cắt lát vừa ăn. Với hoa mướp, đem rửa sạch và để ráo.
Phi thơm tỏi, ớt rồi cho mướp vào xào. Mướp đã chín thì cho hoa mướp vào đảo tiếp. Khi các nguyên liệu này đã chín thì bỏ nấm trứng gà vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho thêm lá hành vào là hoàn thành món ăn.
Tip: Cách chọn mua nấm trứng gà – Nấm trứng gà giá bao nhiêu
Để chọn được nấm trứng gà tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Đây là loại nấm khá quý hiếm, giàu dinh dưỡng nên giá cả tương đối đắt. Giá dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg và hầu như chỉ đến mùa (khoảng tháng 6-7), bạn mới dễ dàng mua được.
-
Chọn những chiếc nấm có màu sắc tươi mới. Đó là những chiếc ở ngoài cùng có một lớp màu trắng mỏng, bên trong màu vàng như lòng đỏ trứng gà. Ngoài ra, bề mặt còn hơi bóng (như có một lớp mỡ), mùi thơm hấp dẫn. Không nên chọn những chiếc nấm bị dập nát, có mùi hôi.
-
Cuối cùng, nấm sau khi được mua về phải rửa sạch đất cát, ngâm qua bằng nước muối, sau đó chần qua nước sôi rồi mới mang đi chế biến.
Hy vọng những thông tin về nấm trứng gà mà Dược Kiên Minh vừa chi sẻ sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về loại nấm này. Đặc biệt, nếu bạn là “fan cứng” của nấm thì đừng bỏ qua loại nấm thơm ngon bổ dưỡng này nhé!