Từ lâu, nghệ tươi và mật ong đã trở thành bài thuốc nổi tiếng giúp làm đẹp hay bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Vậy nghệ tươi ngâm mật ong để được bao lâu? Để biết câu trả lời, đừng bỏ qua bài viết này!
Nghệ tươi ngâm mật ong không chỉ mang lại hiệu quả tốt mà còn rất thiết thực
1. Nghệ tươi ngâm mật ong bao lâu thì dùng được?
Thông thường, khi bạn ngâm nghệ tươi với mật ong chỉ sau 1-2 tuần là nghệ đã bắt đầu ngấm mật ong và bạn có thể sử dụng ngay. Nhưng nếu muốn mùi nghệ bay hết để dễ uống hơn thì nên để hỗn hợp khoảng 1 tháng. Thời gian này sẽ giúp mật ong ngấm hoàn toàn vào nghệ tươi. Nhờ đó, món ăn này sẽ có hương vị thơm ngon và dễ ăn hơn vì đã loại bỏ hết mùi hăng tự nhiên của nghệ.
Nghệ tươi ngâm mật ong có hạn sử dụng trong vòng 6 tháng nhưng phải bảo quản cẩn thận. Trong quá trình sơ chế cũng như sử dụng, bạn nên đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu như sử dụng mật ong nguyên chất, không chọn nghệ non, sau khi rửa sạch nên để nhỏ giọt; Dụng cụ nhúng hoặc thìa phải vô trùng và sạch sẽ. Một điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là đặt chậu nhúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Như vậy chỉ cần ngâm 2 lần/năm là bạn có thể dùng nghệ tươi ngâm mật ong cả năm.
Thời gian sử dụng là vậy nhưng thực tế rất ít người có thể giữ nghệ tươi và mật ong trong vòng 6 tháng. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bạn có thể không đáp ứng các điều kiện trên. Một số lỗi dẫn đến thời gian lưu trữ bị rút ngắn mà bộ vi xử lý thường gặp phải là:
Sử dụng mật ong kém chất lượng:
Ngày nay để mua được mật ong nguyên chất không hề đơn giản. Không chỉ vậy, còn có vô số cửa hàng bán mật ong giả hoặc pha nước để kiếm lời. Và vô tình bạn sẽ mua phải mật ong kém chất lượng. Khi bạn sử dụng mật ong kém chất lượng để ngâm nghệ tươi thì công dụng của nghệ sẽ bị giảm đi và hạn sử dụng cũng bị hạn chế.
– Ngâm nghệ tươi với mật ong sai cách:
Chữa sai cách, sai quy trình cũng là một trong những nguyên nhân khiến tinh bột nghệ không dùng được lâu dài. Có thể nghệ tươi bạn chưa rửa sạch, các vết bùn đất còn bám trên vỏ hoặc dụng cụ ngâm nước, khử trùng không kỹ. Do đó cần phải tỉ mỉ từ những công đoạn đơn giản nhất. Chỉ khi đảm bảo đầy đủ các bước thì nghệ tươi ngâm mật ong mới bảo quản được lâu và sử dụng lâu dài.
Nếu bảo quản tốt, nghệ tươi ngâm mật ong có thể sử dụng trong vòng 6 tháng
2. Hướng dẫn làm nghệ tươi ngâm mật ong
Cách làm nghệ tươi ngâm mật ong khá đơn giản và không có gì quá khó. Để có được một hũ nghệ ngâm mật ong chất lượng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để làm Nghệ ngâm mật ong bao gồm:
– Nghệ tươi: 0,5kg (Phải chọn củ nghệ già, có vỏ màu vàng sậm, ngả dần sang màu đỏ thì nghệ mới phát huy hết tác dụng).
– Mật ong nguyên chất: 1 lít (mật ong rừng nguyên chất chất lượng cao).
– Hũ thủy tinh: 1 hũ có thể tích lớn khoảng 2 lít.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu:
– Rửa sạch nghệ tươi: Nghệ sau khi mua về nên rửa sạch. Bạn có thể sử dụng bàn chải để chà các cạnh bị bẩn nhiều. Sau đó để ráo nước trước khi sử dụng.
– Vệ sinh dụng cụ cần sử dụng: Bạn rửa sạch lọ thủy tinh, thớt và có thể khử trùng bằng nước sôi. Để dụng cụ khô ráo.
Lưu ý không nên dùng các dụng cụ sử dụng hàng ngày như thịt, cá vì dễ làm nhiễm bẩn dung dịch.
Bước 3: Cắt nghệ tươi thành từng lát mỏng rồi cho vào lọ:
Khi nghệ đã khô, gọt vỏ và cắt thành lát mỏng. Nghệ cắt lát càng mỏng thì mật ong càng dễ ngấm và nhanh hết tác dụng. Cẩn thận sắp xếp tất cả các lát nghệ vào lọ thủy tinh.
Bước 4: Đổ mật ong vào lọ thủy tinh và đậy nắp lại:
Khi nghệ đã nằm gọn gàng, từ từ đổ mật ong vào lọ để các lát nghệ không bị nảy xung quanh. Cuối cùng đóng chặt nắp, để nơi khô ráo, sạch sẽ chờ khoảng 1 tuần là có thể dùng được.
Với cách làm đơn giản như vậy, chắc hẳn ai cũng có thể tự làm cho mình một hũ nghệ tươi ngâm mật ong thơm ngon đúng không nào? Bạn cần thực hiện đúng quy trình để đảm bảo chất lượng của hỗn hợp. Các bước làm nghệ tươi ngâm mật ong cực đơn giản
Với những chia sẻ trên đây có lẽ bạn không còn phải lo lắng nghệ tươi ngâm mật ong được bao lâu nữa mà thay vào đó bạn có thể yên tâm chế biến. Chúc may mắn với những gì bạn đã chuẩn bị!