Các loại sữa chua là thực phẩm bổ sung được nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là các mẹ sau sinh. Nhưng cũng có nhiều mẹ thắc mắc rằng sau sinh ăn được sữa chua nếp cẩm không? Cùng xem ngay để có thể biết thêm thông tin nhé!
1Sữa chua nếp cẩm – Món ngon vạn người mê
Sữa chua nếp cẩm là món ăn bổ dưỡng được kết hợp từ 2 nguyên liệu chính là sữa chua và gạo nếp cẩm. Đây là món ăn vặt được đánh giá thơm ngon, kích thích được vị giác và đầy bổ dưỡng.
Trong sữa chua có chứa một lượng lớn các lợi khuẩn giúp kích thích hệ đường ruột cho mẹ. Ngoài ra, sữa chua còn giúp chắc khỏe xương, bổ sung các nhóm vitamin A, vitamin B, vitamin C,… Và nếp cẩm chứa nhiều protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể, vitamin E phòng chống lão hóa.
Hàm lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn các loại gạo thông thường và có chứa đến 8 loại axit amin tốt cho cơ thể. Ăn thường xuyên sữa chua nếp cẩm giúp mẹ sau sinh bổ sung được nhiều năng lượng cho cơ thể, phòng chống những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và đường ruột.
Sữa Chua Nếp Cẩm Tự Nhiên TH true YOGURT
2Mẹ sau sinh ăn được sữa chua nếp cẩm không
Sữa chua nếp cẩm là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì vậy mẹ sau sinh hoàn toàn có thể sử dụng được. Ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên giúp dạ dày của mẹ hoạt động tốt hơn, khí huyết được lưu thông, ngăn chặn tình trạng suy nhược và giúp lợi sữa cho con.
Sữa chua nếp cẩm giúp hồi phục sức khỏe cho mẹ sau sinh, ngoài việc bổ máu, cải thiện dạ dày, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch thì loại thực phẩm này còn giúp mẹ tăng cường sức khỏe và hạn chế được nhiều bệnh tật như xơ vữa động mạch, loãng xương. Từ những lợi ích này, mẹ không cần phải quá lo lắng khi ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này nữa nhé.
Sữa Chua Ăn Love Yogurt Nếp Cẩm – Vỉ 4 Hộp 100g
3Sau sinh bao lâu mới ăn được sữa chua nếp cẩm?
Sau khi mới sinh, hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của mẹ còn kém. Sữa chua có vị chua nếu ăn quá sớm có thể gây ra hiện tượng đau bụng. Thêm vào đó, gạo nếp cẩm là đồ nếp dễ làm mẹ bị sưng phù. Do vậy, sau sinh mẹ không nên vội ăn liền sữa chua nếp cẩm.
Sau sinh 1 tuần cơ thể đã dần hồi phục, lúc này mẹ có thể sử dụng được sữa chua nếp cẩm. Tuy nhiên, mỗi thể trạng con người đều khác nhau, mẹ cần xem xét kỹ lưỡng, nếu cơ thể chậm hồi phục thì sau 1 tuần cũng chưa nên dùng loại thực phẩm này.
Sữa chua Nếp Cẩm Ba Vì
4Công dụng của sữa chua nếp cẩm đối với mẹ sau sinh
4.1 Sữa chua nếp cẩm giúp bổ máu
Trong gạo nếp cẩm có chứa trên 20% chất béo, 6.8% protein và có chứa đến 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Mẹ sau sinh sử dụng nếp cẩm giúp bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cải thiện chất lượng máu cho cơ thể mẹ.
4.2 Tốt cho tim mạch
Sữa chua có khả năng làm giảm nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, giảm Cholesterol có hại và ổn định huyết áp. Kết hợp cùng gạo nếp cẩm có chứa Ergosterol và Lovastatin giúp tái tạo mạch máu, từ đó ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch. Sử dụng thường xuyên sữa chua nếp cẩm giúp huyết áp được điều hòa, ngăn ngừa tai biến tim mạch.
4.3 Bổ sung lợi khuẩn, tốt cho tiêu hoá
Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn, hỗ trợ cho đường ruột làm việc trơn tru và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Các tình trạng mẹ sau sinh thường gặp phải như khó tiêu, đầy hơi cũng sẽ được giải quyết nhờ có sữa chua. Chính vì vậy, mẹ sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn, khỏe mạnh hơn.
4.4 Cung cấp Protein
Hàm lượng Protein chứa trong sữa chua là loại protein lành mạnh, cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể. Ngoài ra, protein có trong sữa chua cũng cao hơn những loại sữa thông thường. Protein giúp tạo cảm giác no lâu hơn, làm cơ thể không bị đói, hạn chế tình trạng nạp thêm năng lượng, phòng ngừa tăng cân.
Sữa chua nếp cẩm Vinamilk cung cấp 104,5 calo
4.5 Làm đẹp hiệu quả
Nếu ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp mẹ sau sinh duy trì được độ ẩm cho làn da, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, giúp làn da luôn tươi tắn, mịn màng. Ngoài ra, trong gạo nếp cẩm có chứa hàm lượng vitamin E cao, phòng chống oxy hóa, kích thích tái tạo collagen, cải thiện tích cực cho làn da.
5Một số lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn sữa chua nếp cẩm
- Sau khi sinh cơ thể mẹ còn khá yếu, nên hạn chế các thực phẩm lạnh để tránh tình trạng bị cảm hoặc suy nhược. Nhưng sữa chua nếp cẩm cần được bảo quản lạnh để tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn. Do vậy, để sử dụng loại thực phẩm này, mẹ có thể để ra bên ngoài cho bớt lạnh rồi hãy dùng nhé.
- Mẹ nên dùng loại nếp cẩm được nấu chín, không nên dùng loại nếp cẩm ủ rượu. Vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu, nóng cổ hoặc nặng hơn là ngộ độc rượu nếp.
- Là một loại thực phẩm lành tính nhưng mẹ cũng không nên quá lạm dụng mà ăn quá nhiều. Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn 1 hũ sữa chua nếp cẩm là đủ. Nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây rối loạn tiêu hóa.
- Hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất sữa chua nếp cẩm. Nhưng mẹ nên lựa chọn những loại đóng hộp, có xuất xứ rõ ràng và thương hiệu uy tín, tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng.
Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu
Sữa chua nếp cẩm bổ sung được nhiều dưỡng chất cho mẹ sau sinh. Nhưng bạn cần biết cách sử dụng đúng loại thực phẩm này để đạt được hiệu quả cao. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tổng đài 1900.866.874 để AVAKids giải đáp giúp bạn nhé!