Có một bộ phận không nhỏ những người tin rằng khi cơ thể dung nạp quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Trong khi đó, hầu hết các loại bệnh tiểu đường đều xuất phát từ sự gia tăng lượng đường trong máu của cơ thể. Vậy liệu ăn ngọt có bị tiểu đường không? Theo chuyên gia cho biết, dựa trên mỗi loại bệnh tiểu đường, chúng ta sẽ có những đánh giá khác nhau về việc sử dụng đồ ngọt đối với nguy cơ mắc bệnh, cụ thể:
Bệnh tiểu đường loại 1 không bắt nguồn từ đồ ngọt
Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, ngay cả những người không ăn ngọt vẫn bị tiểu đường loại 1. Thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng xảy ra do các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bị hệ thống miễn dịch của cơ thể phá huỷ. Như vậy, nguyên nhân làm phát triển bệnh tiểu đường loại 1 không đến từ chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt hay lối sống thường ngày của người bệnh.
Ăn ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 chủ yếu là do suy tuyến tụy hoặc tình trạng kháng insulin của cơ thể. Mặc dù việc ăn nhiều đồ ngọt không trực tiếp dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2, tuy nhiên đây được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này, nhất là ở những người bị thừa cân béo phì. Có thể nói, thói quen ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh chính là những tác nhân khiến bạn có khả năng cao bị tiểu đường loại 2.
Như vậy, ăn ngọt nhiều có bị tiểu đường không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như nguy cơ mắc loại tiểu đường của người bệnh. Việc tiêu thụ một lượng lớn đường tinh luyện và các loại đồ ngọt khác dù không là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường, tuy nhiên chúng có thể gây ra nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ về lâu dài. Ngoài ra, việc ăn nhiều đồ ngọt còn làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và làm phát triển một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như đột quỵ hoặc tim mạch. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt cũng gây hại đáng kể cho răng miệng.