Diêm mạch (Quinoa)
Quinoa là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao với các thành phần như:
- Chất xơ và protein giúp làm giảm cảm giác thèm ăn ở người tiểu đường (vì chất xơ thường giúp no lâu). Từ đó giúp ngăn ngừa béo phì và các biến chứng khác của tiểu đường tuýp 2.
- Giàu chất chống oxy hóa, vitamin B, phốt pho, mangan và magiê.
Diêm mạch có chỉ số GI là 53, được xếp vào nhóm trung bình nhưng so với nhóm ngũ cốc thì chỉ số GI này là tương đối thấp. Vì thế, đây được xem là một “ứng cử viên sáng giá” khi nhắc đến ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường.
Lúa mạch nguyên cám
Lúa mạch nguyên cám giàu chất xơ kết hợp với hàm lượng magie cao được xem là một trong các loại ngũ cốc cho người tiểu đường lý tưởng nhất. Carbohydrate trong lúa mạch sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành glucose trong máu dần dần, giúp duy trì năng lượng và chức năng tế bào mà không làm tăng lượng glucose trong máu quá nhanh.
Kiều mạch: Ngũ cốc nguyên chất dùng làm bánh
Với thành phần giàu các chất dinh dưỡng như mangan, magiê, đồng, phốt pho, sắt, vitamin B và chất xơ, hạt kiều mạch thường được dùng như một loại ngũ cốc cho người tiểu đường thay thế bột mì trắng trong làm bánh.
Ngô (bắp)
Ngô (bắp) được xem là một loại ngũ cốc cho người tiểu đường khi được dùng ở dạng hạt khô. Mặc dù được cho là loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột ở dạng tươi nhưng bỏng khô (không thêm đường, không muối) được xem là một món ăn vặt lành mạnh cho người bệnh đái tháo đường. Món ăn này có thể thay thế cho các món chiên nướng nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên.
Ngoài ra, hạt kê, lúa mì mềm, bulgur cũng là những sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm cho nhóm ngũ cốc cho người tiểu đường.