Bạn đã bao giờ loay hoay vì gia đình mình không có nồi để nấu lẩu chưa? Bạn có từng nghĩ rằng một chiếc nồi cơm điện cũng có thể dùng để nấu lẩu được hay không? Và nấu nó bằng cách như thế nào? Bài viết dưới đây của Điện Máy Thiên Nam Hòa sẽ hướng dẫn bạn nấu lẩu bằng nồi cơm điện, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!
1: Nồi cơm điện có dùng để nấu lẩu?
Đối với những chiếc nồi cơm điện tử hay là nồi cơm điện cao tần thì việc bạn có thể dùng để nấu lẩu là một việc cực kỳ rất đơn giản bởi trong tất cả các chế độ nấu của nó đã tích hợp sẵn chức năng này, trong đó có dùng để nấu lẩu. Vì vậy bạn cũng chỉ cần chọn các chế độ nấu lẩu là đã có thể thực hiện được cách nấu lẩu một cách dễ dàng rồi đấy.
Còn nếu gia đình bạn không có điều kiện để sở hữu một chiếc nồi cơm điện tử hay là nồi cơm điện cao tần thì bạn vẫn có thể sử dụng loại nồi cơm điện nắp gài hoặc là nồi cơm điện nắp rời để có thể nấu lẩu được.
Tuy nhiên bởi vì nó chỉ có 2 chế độ cook và warm nên là khi nào bạn muốn đun sôi nó thì hãy bật chế độ (cook), khi muốn nhúng đồ ăn thì hãy dùng chế độ warm. Điều này cũng là khá bất tiện trong việc mà bạn sử dụng sản phẩm. Nhưng với tài chính eo hẹp mà vẫn đáp ứng nhu cầu có thể ăn lẩu được thì đây là một cách mà bạn nên thử đấy nhé.
2: Nấu lẩu bằng nồi cơm điện bằng cách nào?
Nguyên liệu làm Nấu lẩu bằng nồi cơm điện Bún khô 500g(có thể thay thế bằng bún tươi) Mực 1 con Bạch tuộc nhỏ 1 con Thịt bò 100g Tôm 2 con Nấm mỡ trắng 20g Cần tây 50 gr Bắp Mỹ 1 trái Măng tây 50 gr Cà chua 2 trái Giá đỗ 30g Sả 3 cây Tỏi băm 1/4 muỗng canh Gừng băm 1/4 muỗng canh Hành tím băm 1/4 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Giấm 1/2 muỗng canh Tương ớt 1/3 muỗng canh Nước mắm 2/3 muỗng canh Hạt nêm/ đường 1 ít
2.1: Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có phần nạc màu đỏ tươi, phần mỡ màu trắng xen lẫn với phần nạc để khi chế biến phần thịt sẽ mềm và ngon hơn nhé!Ưu tiên chọn miếng có phần nạc nhiều thớ thịt rõ ràng thì khi ăn sẽ ngon và dễ cắt hơn, khi sờ thì thấy bề mặt khô ráo.Bạn không nên chọn mua những miếng thịt bò có màu tái nhợt và khi sờ vào cảm thấy bị chảy nhớt, ngửi thì có mùi hôi khó chịu vì chúng có thể đã bị hư rồi.
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
Bạn nên chọn mua những con bạch tuộc có phần da căng, lưng da mịn, thân không có dấu hiệu bị trương phình và tròng mắt sáng, trong, long lanh.Chọn bạch tuộc phần lưng có màu nâu xám ánh xanh, phần bụng màu trắng sáng và có phần thân chắc chắn, khi nhấn tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.Tránh chọn mua những con có màu mắt đục, mờ và phân thân có màu trắng ngà hoặc trắng đục vì đó là bạch tuộc để lâu ngày hoặc đã bị ngâm nước ngọt để tăng trọng lượng.
Cách chọn mua mực tươi ngon
Bạn nên mua mực có màu sắc sáng bóng với phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa vì đây là mực tươi.Khi dùng tay ấn vào mực, nếu thấy thịt mực săn chắc và đàn hồi tốt thì bạn nên mua. Không nên mua mực mà khi chạm vào bạn cảm thấy hơi nhão, chảy nhớt và có mùi hôi khó chịu.Nên mua mực mà phần đầu, râu mực và các xúc tu dính chặt vào nhau vì đây là mực tươi. Tránh mua mực có phần thân trên mềm nhũn và dễ tách rời, vì đây có thể là mực để lâu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
2.2: Cách chế biến Nấu lẩu bằng nồi cơm điện
Sơ chế thịt bò và các loại hải sản
Thịt bò đem đi rửa sơ qua với nước muỗi pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó sẽ cắt lát mỏng để khi nhúng lẩu ăn kèm sẽ nhanh chín hơn.
Mực mua về, bạn dùng dao dẻ ngang phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực. Dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để lột da mực. Sau đó rửa mực thật sạch với nước rồi đem đi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Bạch tuộc thì bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt và lật nguộc phần đầu để loại bỏ hết nội tạng bên trong. Kế đó sẽ đem bạch tuộc đi rửa với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử toàn bộ mùi tanh.
Cuối cùng là bạn cắt phần đầu ra khỏi thân bạch tuộc và cắt dọc làm đôi. Với phần thân bạch tuộc thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa đủ.
Tôm rửa sạch và cắt bỏ phần đầu và đuôi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm mỡ bạn đem rửa với nước cho sạch rồi cắt làm đôi, để ráo và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Cần tây cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay là vừa. Với món lẩu này thì bạn chỉ cần sử dụng phần thân cần tây để chế biến.
Bắp Mỹ mua về, bạn dùng tay loại bỏ toàn bộ các lớp bẹ ngô bên ngoài và râu bắp. Sau đó rửa sạch rồi để ráo và cắt làm 3 khúc.
Măng tây mua về bạn cắt bỏ gốc, rửa 1 – 2 lần với nước cho sạch hết các bụi bẩn còn bám lại, để ráo rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.
Đối với giá đỗ thì bạn ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và vớt ra rổ.
Cà chua rửa sạch và cắt múi cau vừa ăn. Sả rửa với nước, để ráo rồi cắt thành các khúc khoảng 2 lóng tay sau đó mang đi đập dập.
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 1 lít nước và đun sôi rồi cho bún tươi vào nấu trong khoảng 5 – 10 phút tùy vào lượng bún. Sau khi sợi bún đã chín mềm thì bạn vớt ra và cho ra rổ, để ráo nhé!
Xào cà chua
Bạn bắc xoong của nồi cơm điện lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn và đợi đến khi dầu sôi thì bạn tiếp tục cho vào 1/4 muỗng canh tỏi băm, 1/4 muỗng canh gừng băm và 1/4 muỗng canh hành tím băm. Phi hỗn hợp vàng thơm với lửa vừa.
Sau đó sẽ cho cà chua và sả đập dập vào xào chung trong khoảng 3 – 5 phút đến khi cà chua mềm ra.
Nấu nước lẩu
Kế đó, bạn sẽ cho vào nồi 500ml nước lọc hoặc nước hầm xương hay gà để tăng hương vị cho món lẩu rồi nấu sôi và tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng canh giấm và 1/3 muỗng canh tương ớt.
Dùng vá khuấy thật đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình nhé!
Hoàn thành
Sau khi hoàn thành nước lẩu thì bạn sẽ nhấc xoong ra khỏi bếp và cho vào nồi cơm điện bật chế độ nấu, đến khi nước lẩu sôi lại bạn cho thịt bò, hải sản cùng các loại rau củ ăn kèm vào nấu cho chín và thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm
Sau khi thực hiện xong các bước trên là bạn đã có ngay cho mình một món lẩu nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn.
Nước lẩu có hương vị chua chua ngọt ngọt bắt vị vô cùng. Ăn kèm với nước lẩu là thịt bò mềm ngon, các loại hải sản tươi, ngọt thịt cùng cả rau củ thanh mát, kết hợp tất cả hương vị làm bạn kích thích vị giác khi thử một miếng và đảm bảo ăn hoài vẫn mê đấy!
Hy vọng rằng với các bước hướng dẫn nấu lẩu bằng nồi cơm điện trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thật thành công món lẩu vừa thơm ngon vừa tiện lợi ngay tại nhà. Điện máy Thiên Nam Hòa chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!
Tham khảo thêm:Cách sử dụng bếp từ dành cho người mới- Siêu Thị Điện Máy Thiên Nam Hòa