Dưa lê là loại trái cây mùa hè vừa ngon lại vừa lành rất được ưa chuộng. Ở nước ta, chính vụ dưa lê thường vào tháng 5 đến tháng 9. Ai cũng muốn tranh thủ tận hưởng vị mát dịu, ngọt lành của loại trái cây bổ dưỡng này. Nhưng liệu phụ nữ ở cữ ăn dưa lê được không?
Lợi ích của dưa lê với phụ nữ sau sinh
Dưa lê có vị ngọt, mùi thơm và có độ giòn nhất định. Thành phần dinh dưỡng của loại trái cây này chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe. Phụ nữ sau sinh thể trạng yếu, cần một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Trong thực đơn của sản phụ sau sinh chắc chắn không thể thiếu các loại trái cây ngon và lành. Đây là lý do nhiều người muốn biết ở cữ ăn được quả gì? Ăn dưa lê được không?
Trước khi tìm hiểu ở cữ ăn dưa lê được không, chúng ta nên điểm qua một vài lợi ích nổi bật của dưa lê với phụ nữ sau sinh:
- Phụ nữ sau sinh nhiều người mắc chứng cao huyết áp tạm thời do nồng độ hormone thay đổi. Dưa lê giàu kali và ít natri nên có thể điều hòa và làm ổn định huyết áp hiệu quả.
- Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ cho con bú và thời gian nằm nghỉ khá nhiều khiến sản phụ sau sinh dễ bị táo bón. Nếu tình trạng này không được khắc phục tạm thời dễ dẫn đến nguy cơ bị trĩ. Dưa lê với hàm lượng chất xơ dồi dào quá lý tưởng để thêm vào thực đơn của sản phụ bị táo bón.
- Nếu bạn bị chứng đau đầu sau sinh cũng có thể yên tâm thưởng thức loại trái cây này. Bởi vitamin C và beta-carotene có trong trái dưa lê có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, tim mạch, huyết áp. Người thường xuyên ăn dưa lê còn có thể cải thiện chứng mất ngủ, mệt mỏi kéo dài. Vitamin C cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
- Sau sinh, người mẹ bị mất cân bằng hormone Estrogen. Cùng với đó là tình trạng thiếu ngủ do phải chăm sóc bé và áp lực khi đảm nhận vai trò mới khiến tình trạng giảm trí nhớ xuất hiện. Nhiều người muốn biết ở cữ ăn dưa lê được không bởi loại trái cây này còn có tác dụng cải thiện trí nhớ nhờ thành phần folate.
- Chất xơ trong trái dưa lê cũng tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn vặt và thèm đồ ngọt. Nhờ đó sản phụ có thể kiểm soát cân nặng sau sinh hiệu quả.
- Nhiều phụ nữ sinh thường do gắng sức trong quá trình sinh nở nên bị tổn thương võng mạc hoặc hoàng điểm. Thật may là vitamin A, C, E trong dưa lê có thể góp phần cải thiện thị lực.
Ở cữ ăn dưa lê được không?
Với quá nhiều lợi ích với sức khỏe như vậy, chẳng sản phụ nào muốn bỏ qua loại trái cây thơm ngon này. Nhưng sau sinh bao lâu sản phụ mới được ăn dưa lê? Khi đang ở cữ ăn dưa lê được không? Theo các bác sĩ, mẹ sau sinh có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức dưa lê mà không lo nóng trong, không lo tắc sữa nhé!
Người mẹ mới sinh sức khỏe giảm sút đáng kể. Bên cạnh thời gian nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, họ cũng cần dành thời gian và sức lực cho việc chăm con. Vì thế nhu cầu năng lượng luôn cao hơn mức bình thường. Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu đó, cơ thể sản phụ có nguy cơ bị suy nhược và mệt mỏi triền miên. Đường glucose và fructose có trong dưa lê sẽ giúp mẹ nạp năng lượng một cách nhanh chóng.
Khi mới sinh, sản phụ cũng đang trong tình trạng thiếu máu nên khá yếu ớt. Kali, magie, folate, đồng, mangan có trong trái dưa lê vừa giúp tăng đề kháng mà còn tăng tuần hoàn máu. Nhờ đó mà sản phụ khỏe hơn, sớm phục hồi hơn.
Trong quá trình mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ, em bé lấy canxi từ cơ thể người mẹ. Đây là lý do nhiều mẹ sau sinh đứng trước nguy cơ bị loãng xương. Cacbon trong trái dưa làm tăng khả năng hấp thụ canxi. Nhờ đó, trái cây này cũng có tác dụng giúp sản phụ ở cữ phòng ngừa loãng xương.
Cải thiện chất lượng sữa mẹ cũng là lợi ích quan trọng của dưa lê. So với các loại trái cây hoặc đồ ăn vặt khác, dưa lê cung cấp một thành phần dinh dưỡng khá đầy đủ và toàn diện. Những dưỡng chất này sẽ truyền qua đường sữa mẹ vào cơ thể bé. Có thể nói, ăn dưa lê tốt cho cả mẹ lẫn con.
Cách ăn dưa lê tốt nhất cho sản phụ ở cữ
Ăn trực tiếp
Đây là cách ăn dưa lê tốt nhất vì tận dụng được cả nguồn chất xơ dồi dào của loại trái cây này. Tuy nhiên, sản phụ cần lưu ý khi mới sinh hệ tiêu hóa còn chưa ổn định. Tốt nhất sản phụ nên loại bỏ phần hạt để tránh nguy cơ tắc ruột.
Sinh tố dưa lê
Bạn có thể bỏ hạt và xay dưa lê cùng sữa thành ly sinh tố thơm ngon để thưởng thức. Tuy nhiên khi làm sinh tố bạn không nên cho đá. Với thắc mắc ở cữ bao lâu được uống nước đá, các bác sĩ tư vấn thời gian thích hợp là sau sinh khoảng 1 tháng.
Ăn sữa chua dưa lê
Sữa chua cũng là thực phẩm rất tốt cho sản phụ sau sinh. Nhưng nếu ăn sữa chua với dưa lê, bạn nên để sữa chua nguội bớt trước khi ăn nhé. Phụ nữ mới sinh nên kiêng đồ ăn lạnh.
Nước ép dưa lê
Nước ép dưa lê cũng là thức uống thanh nhiệt yêu thích của nhiều người. Khi là nước ép, bạn không nên cho thêm đường vì vị ngọt thanh của dưa lê đã khiến loại thức uống này rất ngon miệng rồi.
Ở cữ ăn dưa lê được không? Câu trả lời là có nếu dưa lê được chọn là trái cây tươi, sạch. Hệ tiêu hóa của sản phụ ở cữ luôn nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, chọn dưa sạch để phòng tránh ngộ độc thực phẩm là điều vô cùng cần thiết. Ăn quá nhiều dưa lê dẫn đến giảm tiêu thụ các thực phẩm khác và gây mất cân bằng dinh dưỡng. Dù yêu thích loại trái cây này đến đâu, sản phụ cũng nên ăn với lượng vừa phải nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp