Chứa nhiều đạm, khoáng
Ốc bươu vàng du nhập vào nước ta từ những năm 80 của thế kỷ trước và được nuôi như một nguồn cung cấp thực phẩm như con người. Sau đó, chúng tràn ra ngoài thiên nhiên và trở thành một loài có sức tàn phá nông nghiệp ghê gớm.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nay, ốc bươu vàng bị xếp vào đối tượng cấm nuôi và cần tiêu diệt ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần nhận định rằng việc tiêu diệt ốc bươu vàng không phải vì chúng có chứa độc tố mà vì chúng được xếp vào nhóm sinh vật ngoại lai có khả năng gây hại cho mùa màng.
Ốc bươu vàng cũng chứa nhiều chất đạm, khoáng như các loại ốc khác nên hoàn toàn có thể trở thành một nguồn thực phẩm cho con người. Thực tế, hiện nay, nhiều người đã biết cách chế biến ốc bươu vàng thành các món khoái khẩu. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn lo ngại về loại thực phẩm này.
Bàn về những tranh cãi trên, PGS Thịnh cho rằng, ốc bươu vàng chỉ khác ốc nhồi ở chỗ có nhân tròn màu hồng ở giữa đầu ốc. Đây chính là dạ dày và thực quản, có chứa nhiều loại ký sinh. Do đó, chỉ cần loại bỏ phần nhân màu hồng đó, ốc bươu vàng sẽ như các loại ốc khác. Thậm chí, nó còn giòn dai hơn, hấp dẫn hơn với những người hợp khẩu vị. Song, do ốc bươu vàng leo lên ngọn cây lúa, ngọn rau để đẻ trứng nên thường bị bà con dùng hóa chất tiêu diệt, do đó rất dễ ngấm hóa chất.
Trước câu hỏi: ốc bươu vàng có thể sử dụng như loại thực phẩm ăn hàng ngày được không, TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định: bởi hàm lượng dinh dưỡng, cách chế biến và hương vị của chúng cũng giống như các loại ốc khác nên chúng ta có thể đưa vào thực đơn trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cũng giống như ngao, sò, hến, ốc nhồi, hay ốc bươu vàng chứa nhiều đạm, mang tính hàn, khó tiêu, do đó, không nên tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, để loại bỏ kí sinh trùng, các bà nội trợ cần lưu ý công đoạn làm sạch con ốc.
Bà Thanh cũng cho biết, hiện nay, ốc bươu vàng làm sẵn được bán ở các chợ rất nhiều với giá rất rẻ. Khi mua, bạn nên cẩn thận bởi có thể mua phải loại để lâu, ôi thiu và làm không được sạch, dễ gây ngộ độc.