Hạt chia chứa giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả cơ thể. Thế nên nhiều người đã lựa chọn hạt chia để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Nhưng khi dùng loại hạt này, có nhiều người vẫn thắc mắc ngâm hạt chia bằng nước nóng hay lạnh, ngâm trong thời gian bao lâu thì được?
Hạt chia là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, bởi chúng chứa lượng omega 3 vượt trội so với các thực phẩm khác. Hàm lượng protein, chất béo, chất xơ và cả chất chống oxy hoá đều cao. Đặc biệt là các vitamin và khoáng chất như photpho, magie, kali, sắt, kẽm và đồng. Do đó, hạt chia mang đến cho cơ thể những lợi ích sau:
- Hỗ trợ giảm cân: Hạt chia giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu, giảm mong muốn thèm ăn, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong hạt chia giúp tăng cường hoạt động của ruột và giảm nguy cơ táo bón.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hạt chia giàu chất béo omega-3 có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
- Giảm nguy cơ tiểu đường: Hạt chia giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.
- Hỗ trợ sức khỏe xương và răng: Các khoáng chất nhất là canxi, magie từ hạt chia đều cần thiết cho sự phát triển xương và răng.
- Tăng cường năng lượng: Hàm lượng dưỡng chất và protein trong hạt chia cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Tại sao phải ngâm hạt chia trong nước?
Trước khi sử dụng hạt chia phải được ngâm trong nước, đây là cách để hạt chia hấp thụ nước tốt hơn, tăng khả năng tiêu hoá của cơ thể. Bởi hạt chia có đặc tính là hấp thụ nước cao hơn gấp 12 lần so với cơ thể. Khi ngâm chúng sẽ “uống” nước tạo ra một lớp gel bao xung quanh hạt. Nhờ đó, đem đến độ mềm mại, tránh tình trạng hạt quá khô cứng hay khó nuốt. Cũng chính vì lý do này, hạt chia sau khi ngâm cũng tăng lên hàm lượng chất xơ hoà tan, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn và giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn.
Do đó, ngâm hạt chia trong nước là việc cần phải làm trước khi dùng để tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe của chúng.
Nên ngâm hạt chia bằng nước nóng hay lạnh?
Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người mà hạt chia có thể ngâm trong cả nước nóng và nước lạnh.
Nếu bạn muốn hạt chia hấp thụ nước nhanh hơn, hãy sử dụng nước nóng. Nước nóng sẽ làm mềm hạt, tạo ra lớp gel xung quanh hạt chia nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nước quá nóng, có thể khiến hạt hút quá nhiều nước, làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng. Vì vậy, đừng nên dùng nước quá nóng và chỉ ngâm trong khoảng vài phút.
Nếu bạn không muốn dùng nước nóng thì vẫn có thể sử dụng nước lạnh. Tuy nhiên, việc ngâm hạt chia trong nước lạnh có thể mất thời gian lâu hơn. Bạn phải cần từ 30 phút đến 2 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ nước và kích cỡ của hạt chia.
Cách ngâm hạt chia với nước nóng
Để ngâm hạt chia với nước nóng, bạn có thể làm theo các bước sau:
- Lấy một lượng hạt vừa đủ dùng, thông thường khoảng 1 – 2 muỗng lớn (khoảng 10 – 15g đối với người bình thường. Nếu bạn vận động nhiều hay đang trong chế độ tập luyện cao có thể dùng 20 – 25g).
- Đun sôi khoảng 250 ml nước đến nhiệt độ 50 độ C. Nếu nước đã sôi bạn nên để ra khoảng 5 phút cho nước nguội bớt.
- Đổ hạt chia vào nước sôi và khuấy đều. Hãy chắc chắn rằng hạt chia được ngâm đều trong nước và không bị đọng lại quá nhiều ở đáy tách hoặc chén.
- Đợi khoảng 10 – 15 phút, khuấy đều lại và dùng. Nếu chưa uống ngay bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh.
Cách ngâm hạt chia với nước lạnh
Cách ngâm hạt chia nước lạnh tương tự với cách dùng nước nóng nhưng phải đợi khoảng 30 phút trở lên hạt mới bắt đầu phồng lên thì mới uống được. Cách này thường được áp dụng trong tình trạng bạn có nhiều thời gian, không quá vội.
Bên cạnh nước lạnh, có thể thay thế bằng sữa hoặc sinh tố để ngâm hạt, thành phẩm thu được là một thức uống thơm ngon bổ dưỡng.
Như vậy qua bài viết bạn không còn phải phân vân giữa việc nên ngâm hạt chia bằng nước nóng hay lạnh. Hãy thoải mái chọn cho mình cách ngâm hạt mà bạn muốn theo hướng dẫn của Long Châu kết hợp dùng hạt chia mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn và cả gia đình nhé.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp