Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cực kì cần thiết cho những người vừa trải qua một ca phẫu thuật. Ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp vết thương hậu phẫu mau lành và hạn chế thấp nhất khả năng hình thành sẹo lồi. Vậy, sau khi phẫu thuật ăn thịt vịt có để lại sẹo không?
ĂN THỊT VỊT CÓ ĐỂ LẠI SẸO KHÔNG?
Các loại thịt gia cầm nói riêng và thịt vịt nói riêng được xem như nguồn cung protein dồi dào và lành mạnh hơn các loại thịt đỏ như thịt lợn hay thịt bò. Đối với những người đang trong một chế độ ăn kiêng để giảm cân, thịt gia cầm và cá là lựa chọn tốt nhất do chúng có hàm lượng protein cao không thua kém gì thịt bò, nhưng lượng cholesterol lại thấp hơn.
Ngoài ra, thịt vịt còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin E và các loại khoáng chất như Canxi, Sắt, Photpho rất cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, thịt vịt còn có mùi vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đối với những người vừa trải qua một ca phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ, thịt vịt lại không phải là nguồn thực phẩm “thân thiện” cho nhan sắc của họ. Vậy ăn thịt vịt có để lại sẹo không?
Thịt vịt bổ dưỡng nhưng không tốt cho người có vết thương hở, người vừa phẫu thuật.
- Theo kinh nghiệm dân gian, những người có vết thương hở không được ăn thịt vịt, thịt gà nếu không muốn để lại sẹo lồi xấu. Thịt vịt có tính nóng, nếu ăn thịt vịt sau khi phẫu thuật hay có vết thương hở sẽ khó lành hơn, gây mưng mủ, ngứa ngáy và hình thành sẹo lồi.
- Thêm nữa, thịt vịt quá giàu protein nên ăn sau khi phẫu thuật sẽ kích thích quá trình liền sẹo nhanh quá mức khiến vùng da vết thương bị đùn lên, hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
NÊN KIÊNG ĂN THỊT VỊT BAO LÂU SAU PHẪU THUẬT?
Đây cũng là vấn đề được nhiều người, nhất là những ai vừa phẫu thuật, thắc mắc vì dù sao thịt vịt cũng là món khoái khẩu của rất nhiều người, và nếu phải từ bỏ mãi mãi món ngon này thì thật khó chịu. Thông thường, sau phẫu thuật và phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên kiêng ăn thịt vịt, thịt gà ít nhất trong khoảng 1 tháng.
Tuy nhiên, thời gian kiêng cữ còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, do đó hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng hậu phẫu để xây dựng cho mình chế độ ăn kiêng và thời gian ăn kiêng phù hợp nhất.
CÁC LOẠI THỰC PHẨM GÂY SẸO KHÁC
Mặc dù là nguồn thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất quý giá nhưng đối với những ai vừa thực hiện phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng, thịt vịt là một trong những loại thức ăn phải “cách ly” trong một khoảng thời gian nếu như không muốn xuất hiện sẹo lồi xấu. Do đó, nếu muốn sau phẫu thuật thẩm mỹ không để lại sẹo, bạn hãy tránh xa các loại thịt gia cầm và các thực phẩm như:
- Rau muống.
- Thịt bò.
- Các loại hải sản.
- …..
???????????? Có thể bạn quan tâm: Cắt Mí Mắt Kiêng Ăn Gì?
CÁC LOẠI THỰC PHẨM NÊN DÙNG ĐỂ TRÁNH SẸO
Bên cạnh những loại thực phẩm gây sẹo, bạn cần nên bổ sung những loại thực phẩm tốt cho vết thương và điều trị sẹo tốt nhất như:
- Rau củ.
- Uống nhiều nước.
- Các loại trái cây.
- …
???????????? Có thể bạn quan tâm: Sau Khi Nâng Mũi Nên Ăn Gì?
Thịt vịt tốt nhưng không tốt cho vết thương và có thể gây sẹo bạn nên kiêng thịt vịt trong 2 tháng đầu. Gangwhoo chúc bạn có một nhan sắc hoàn hảo nhất.