Khám Phá Tại ĐH Auckland
Bánh pizza, món ăn khoái khẩu của nhiều người, không thể thiếu lớp phô mai màu vàng, dai nhẹ nhưng cũng mềm mịn phía trên. Tuy nhiên, bạn có biết rằng không phải loại phô mai nào cũng khiến miếng bánh pizza của bạn trở nên tuyệt vời đến thế? Mới đây, một nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Auckland tại New Zealand đã tìm ra sự lựa chọn tốt nhất để tạo ra chiếc bánh pizza hảo hạng.
1. Phô Mai Là Yếu Tố Quyết Định
Theo đó, phô mai Mozzarella thực sự là ứng cử viên số 1 nếu bạn muốn cho ra lò một chiếc pizza lý tưởng: vỏ bánh vàng, giòn cùng lớp phô mai dẻo, mịn với độ đàn hồi cao.
2. Nghiên Cứu Kỹ Thuật Hóa Học
Để đưa ra được kết luận này, tiến sĩ Bryony James – giáo sư kỹ thuật hóa học và vật liệu tại ĐH Auckland cùng đồng nghiệp đã phân tích đặc tính của 7 loại phô mai khác nhau: Mozzarella, Cheddar, Colby, Edam, Emmental, Gruyere, Provolone. Các chuyên gia chú ý đến độ đàn hồi của từng loại phô mai, độ ẩm, hàm lượng dầu, sự tan chảy, sự hòa quyện với bánh sau khi được nướng.
3. Lựa Chọn Tốt Nhất
Kết quả là, phô mai Cheddar, Colby và Edam không thực sự có độ đàn hồi cao. Đối với Gruyere, Emmental và Provolone không giàu độ ẩm nên khiến cho bánh sau khi nướng có màu vàng nâu.
4. Mozzarella – Lựa Chọn Tốt Nhất
Trong khi đó, Mozzarella lại hoàn toàn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một chiếc pizza – Mozzarella có độ ẩm cao, dễ tan chảy và hòa quyện với các thành phần thực phẩm khác. Không chỉ vậy, khi ăn Mozzarella, bạn còn cảm nhận được độ bùi, dẻo của loại phô mai này. Do đó, theo các nhà khoa học, Mozzarella chính là lựa chọn hoàn hảo để bạn có một chiếc pizza ngon lành.
5. Kết Hợp Sáng Tạo
Tuy nhiên, những chuyên gia của ĐH Auckland cũng bật mí, nếu bạn muốn có chiếc pizza phồng và lớp phô mai vàng nâu, hãy thử kết hợp Mozzarella với Cheddar hay Provolone. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với thành quả của mình.
Đôi khi, việc lựa chọn loại phô mai phù hợp có thể làm cho bánh pizza của bạn trở nên xuất sắc hơn. Mozzarella sẽ mang lại độ mịn màng và dẻo dai, trong khi Cheddar hoặc Provolone có thể tạo ra lớp phô mai vàng nâu hấp dẫn.
Hãy thử nghiệm và tận hưởng sự sáng tạo trong việc làm bánh pizza của bạn. Với sự lựa chọn đúng loại phô mai, bạn sẽ có chiếc pizza hoàn hảo theo ý muốn.
Kết Luận
Trong việc làm bánh pizza, phô mai đóng vai trò quan trọng và việc lựa chọn loại phô mai phù hợp có thể làm cho bánh pizza của bạn trở nên ngon hơn. Theo nghiên cứu tại ĐH Auckland, Mozzarella là sự lựa chọn tốt nhất để có một chiếc pizza lý tưởng, nhưng bạn cũng có thể thử kết hợp với Cheddar hoặc Provolone để đạt được kết quả độc đáo.
Câu Hỏi Thường Gặp (FAQs)
1. Tại sao phô mai Mozzarella được coi là lựa chọn tốt nhất cho bánh pizza?
- Mozzarella có độ ẩm cao và dễ tan chảy, tạo nên lớp phô mai mịn và dẻo trên bánh pizza.
2. Loại phô mai nào không thích hợp cho bánh pizza?
- Cheddar, Colby, và Edam không có độ đàn hồi cao, và Gruyere, Emmental, và Provolone không giàu độ ẩm, làm cho bánh màu vàng nâu.
3. Có thể kết hợp loại phô mai nào để có bánh pizza phồng và lớp phô mai vàng nâu?
- Kết hợp Mozzarella với Cheddar hoặc Provolone để có bánh pizza phồng và hấp dẫn.
4. Có những loại phô mai khác nào có thể thử cho bánh pizza?
- Bạn có thể thử các loại phô mai như Gouda, Parmesan, hoặc Fontina để đổi khẩu vị.
5. Làm thế nào để làm cho lớp phô mai trên bánh pizza mềm mịn và dẻo?
- Sử dụng Mozzarella và nướng bánh ở nhiệt độ đủ cao để đảm bảo lớp phô mai tan chảy và mềm mịn.
>>> Xem thêm Phô mai edam làm món gì? qua bài viết của ACC GROUP.
>>> Xem thêm Phô mai edam có kéo sợi không? qua bài viết của ACC GROUP.