Phô mai là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cao, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Vậy phô mai để lâu bị hết hạn có ăn được không và làm sao để nhận biết phô mai bị hỏng? Cùng AVAKids giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!
1Phô mai để được bao lâu?
Phô mai là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men từ các loại sữa của bò, trâu, dê, cừu, ngựa, tê giác hoặc các động vật có vú khác. Trong phô mai có nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Ngoài ra nó còn chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin B12, cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin.
Hạn sử dụng của phô mai phụ thuộc vào mỗi loại khác nhau. Tuy nhiên, bảo quản đúng cách là mấu chốt giúp kéo dài thời gian sử dụng phô mai. Trung bình, bạn có thể dự trữ phô mai từ 1 – 2 tháng tùy mỗi loại mà không sợ hư hỏng, thường thì phô mai cứng sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với phô mai mềm.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phô mai mềm không nên để quá lâu bởi có thể mất đi mùi vị đặc trưng và chất dinh dưỡng vốn có, khi ăn vào sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli. Do đó, thời gian tốt nhất để sử dụng phô mai mềm là 1 – 2 ngày sau khi mua hoặc lâu nhất là khoảng 1 tuần.
Phô mai Con Bò Cười Le Cube vị sữa gói 15 viên 78g (từ 1 tuổi)
2Phô mai hết hạn có ăn được không?
Phô mai hết hạn có ăn được không còn tuỳ thuộc vào đặc điểm của mỗi loại. Đối với những loại phô mai cứng, kết cấu rắn chắc cùng vị chua và mặn sẽ ít bị vi khuẩn xâm nhập hơn và nếu có xâm nhập cũng không có điều kiện để phát triển. Do đó nên phô mai cứng bảo quản được rất lâu, có thể tồn tại đến 6 tháng trong tủ lạnh sau khi mở bao bì.
Ngược lại, phô mai mềm lại thường có hạn sử dụng khá ngắn và sẽ trở thành môi trường lý tưởng để nấm và vi khuẩn có hại phát triển khi bị hỏng nên được khuyến cáo không nên ăn khi có dấu hiệu nấm mốc. Tuy nhiên, với những loại phô mai mềm đã hết hạn như cheddar, nếu được đóng gói cẩn thận hoặc hoặc chưa mở bao bì và để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn vẫn có thể dùng được trong 1 – 2 ngày tiếp theo.
Phô mai hết hạn có ăn được không còn tuỳ thuộc vào đặc điểm của mỗi loại
3Dấu hiệu nhận biết phô mai bị hỏng
3.1. Dựa vào màu sắc
Phô mai khi đã hỏng sẽ có sự biến đổi về màu sắc. Theo đó, bề mặt phô mai sẽ xuất hiện các chấm xanh đen li ti chính là bào tử nấm đang lan rộng và phát triển. Ngoài ra, nếu nhận thấy phô mai đã ngả sang màu hồng, nâu, hay xanh lục,… thì chứng tỏ phô mai đã quá hạn sử dụng.
Phô mai khi đã hỏng sẽ có sự biến đổi về màu sắc
3.2. Dựa vào mùi vị
Phô mai thông thường sẽ thơm mùi béo ngậy của sữa lên men, ngoại trừ một số loại phô mai có mùi mạnh đặc trưng. Nếu ngửi thấy mùi chua, tanh giống mùi sữa thiu thì có khả năng sản phẩm đã bị thiu và bạn không nên sử dụng để tránh bị ngộ độc.
3.3. Dựa vào kết cấu
Nếu miếng phô mai vẫn còn màu sắc và mùi vị bình thường, bạn có thể phân biệt dựa vào kết cấu. Theo đó, nếu những loại phô mai mềm, ẩm có dấu hiệu tan chảy, nhão thì có nghĩa là đã bị hỏng, bạn nên bỏ đi ngay.
4Phô mai bảo quản như thế nào?
4.1. Đối với phô mai mềm
Cách tốt nhất để bảo quản phô mai mềm như loại phô mai Con bò cười được lâu là bọc trong bao bì đóng gói cẩn thận, hộp đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không để hạn chế để phô mai có thể tiếp xúc với không khí. Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ khoảng 14 – 16 độ C, như vậy có thể giữ được phô mai từ 4 – 10 ngày.
Phô mai Con Bò Cười vị truyền thống hộp 8 miếng 112g (từ 1 tuổi)
4.2. Đối với phô mai cứng và bán cứng
Khi bảo quản phô mai cứng và bán cứng tại nhà, tốt nhất bạn nên cho vào hộp kín hay bọc chặt bằng giấy dành riêng để gói phô mai hoặc giấy sáp không thấm nước, sau đó dùng băng keo hoặc thun để dán kín miệng, tránh không khí bên ngoài lọt vào. Nhiệt độ lí tưởng để bảo quản các loại phô mai này là khoảng 6 độ C.
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản phô mai cứng và bán cứng là khoảng 6 độ C
4.3. Đối với phô mai xanh
Phô mai xanh là phô mai được sản xuất bằng sữa bò, cừu hoặc dê đã được tiệt trùng và được làm chín bằng cách cấy mốc penicilium. Phô mai xanh thường có vị mặn, sắc và mùi hăng, do đó cần chú trọng vào cách bảo quản vì rất khó nhận biết dấu hiệu loại phô mai này bị hỏng.
Để bảo quản được phô mai xanh một cách tốt nhất, bạn nên cho nó vào một ngăn nhỏ riêng hoặc một chiếc hộp nhỏ, sau đó bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 7 độ C. Hạn chế để phô mai xanh tiếp xúc gần với đồ ăn thường ngày để tránh hiện tượng ám mùi lên thức ăn.
Nên bảo quản phô mai xanh trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 7 độ C
5Lưu ý khi sử dụng và bảo quản phô mai
Để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng vốn có, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng và bảo quản phô mai:
- Không nên bọc phô mai trong túi nilon vì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.
- Chỉ nên mua một lượng phô mai vừa đủ dùng. Không nên bào hoặc cắt sẵn phô mai khi chưa sử dụng.
- Tránh để phô mai cạnh những món ăn, gia vị nặng mùi như tỏi, hành,… vì phô mai có khả năng hấp thụ mùi rất nhanh.
- Không nên bảo quản phô mai ở ngăn đông bởi phô mai sẽ bị đông cứng, từ đó bị phá hủy cấu trúc dinh dưỡng vốn có.
Phô mai Zott Toast gói 12 lát 200g (từ 1 tuổi)
6Địa chỉ mua phô mai uy tín, giá phải chăng
Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, bạn nên mua phô mai tại các điểm phân phối chính hãng, trong đó có hệ thống cửa hàng AVAKids. Hiện nay, nhiều thương hiệu phô mai uy tín đã được phân phối chính thức tại AVAKids, bạn có thể tham khảo và mua hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc thông qua website avakids.com.
Phô mai hữu cơ tách muối seoul milk step 1
Phô mai hết hạn có ăn được không còn tuỳ thuộc vào đặc điểm của mỗi loại, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhận biết được phô mai bị hỏng cũng như trả lời được câu hỏi phô mai hết hạn có ăn được không. Nhanh tay truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được tư vấn và đặt mua nhé!