1. Phổ tai là gì?
Phổ tai có tên tiếng Anh là Fried Seaweed, người ta hay gọi chúng lá rong phổ tai, rong biển phổ tai… Khi còn tươi phổ tai có màu xanh lá cây đậm, dạng lá mỏng lớn chiều dài vài mét, chiều ngang hơn 50cm. Còn phổ tai khô có màu nâu đất, mang ngâm nước sẽ nở dần, mềm và có màu xanh nâu.
Phổ tai có đặc điểm là vị giòn ngọt, tính mát. Chúng có thể dễ dàng thu hoạch ở các vùng biển, phơi khô có thể sử dụng quanh năm, dễ tìm mua. Mặc dù được phơi khô nhưng hương vị đặc trưng của phổ tai vẫn được giữ nguyên.
![Phổi tai khô](https://storage.googleapis.com/s-global.top/trachanh.vn/phoi-tai-nau-che-an-song-duoc-khong.jpg)
Ngoài ra nếu bạn mang phổ tai nấu canh, trộn gỏi thì có thể trộn với ít dầu mè khử tanh.
3. Phổ tai làm món gì ngon?
Phổ tai là loại thực phẩm giòn sần sật vui miệng thường dùng để trộn gỏi, nấu canh, nấu chè… Các món ăn mang đến sự thanh mát, lạ miệng thích hợp cho ngày trời nắng nóng.
3.1. Chè đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu: 300gram đậu xanh nguyên hạt, 15gram phổ tai khô, đường cát (hoặc đường phèn)
Cách thực hiện
Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ, loại bỏ hạt hư, vo sạch lại vớt lên để ráo. Phổ tai ngâm vào nước ấm đến khi chúng nở ra, rửa sạch lại nhiều lần nước để sạch hết chất bẩn, bùn đất.
Đổ đậu xanh vào nồi đổ vào lượng nước nhiều, đun sôi. Nấu đến khi hạt đậu nở mềm, thường xuyên vớt bọt. Khi thấy nước còn ít thì đổ thêm nước nóng (không cho nước lạnh làm đậu dễ sượng).
Khi đậu nở mềm nước sôi trở lại bạn thả phổ tai vào nấu cùng. Nêm nếm lượng đường vừa khẩu vị, thêm vào 1/3 thìa cà phê muối. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh phổ tai nhanh chóng. Món ăn vặt thích hợp cho ngày nắng nóng, cần thanh nhiệt, giải độc. Tùy sở thích bạn có thể ăn nóng, thêm đá hay để chè nguội cho vào tủ lạnh ăn từ từ.
3.2. Cách làm gỏi phổ tai
Nguyên liệu: 200gram mực lá, 30gram phổ tai, 2 quả dưa leo, 50gram cà rốt, 50gram cần tây, 1 quả ớt sừng, ít húng lủi, 1 thìa canh mè trắng rang, sốt mayonnaise, giấm gạo, hạt nêm, bột ngọt, nước hành tỏi, tương ớt, sa tế
Cách thực hiện
Mực làm sạch. lột vỏ, khứa vảy rồng.
Cho vào tô 1 thìa canh hạt nêm gà, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh nước hành tỏi băm, ít tiêu xay khuấy đều. Kế đến cho mực vào tô sốt trộn đều ướp 15 phút.
Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa phải bỏ vào tô. Thêm vào 1 thìa canh đường trộn đều để 5 phút rồi vắt ráo. Gốc cần tây rửa sạch, để ráo. Phổ tai ngâm nở, rửa sạch lại. Ớt sừng rửa sạch, thái sợi.
Cho vào chén 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa canh đường khuấy đều. Kế đến cho vào 2 thìa canh sốt mayonnaise trộn đều làm sốt.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ mực vào áp chảo trở đều 2 mặt cho mực vừa chín tới thì lấy ra. Thái mực thành các lát mỏng xéo vừa ăn.
Kế đến bạn cho dưa leo, cà rốt, cần tây, phổ tai, ớt sừng vào đĩa. Rưới vào ít sốt trộn đều. Kế đến để mực lên phía trên, rắc ít mè trắng rang, rưới lên thêm ít sốt trộn và sốt mayonnaise , rau húng lủi là hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành món gỏi mực phổ tai giòn sần sật, chua ngọt, thơm béo. Món ăn thích hợp để ăn cơm, làm mồi nhậu , món ngon đãi tiệc hấp dẫn. Tin chắc cả nhà sẽ bị kích thích, mê mẩn món gỏi lạ miệng này.
Phổ tai là nguyên liệu thanh mát có thể nấu nhiều món chè, món canh, món gỏi khác nhau. Ngoài ra chúng còn góp mặt trong chè dưỡng nhan , món sâm bổ lượng truyền thống thơm ngon được nhiều người yêu thích. Đây là loại thực phẩm giòn sần sật, vui miệng khiến các món ăn không bị ngán, thú vị hơn.
Ngọc Hân