Bồi bổ sức khỏe sau sinh mổ là điều quan trọng để giúp mẹ khỏe mạnh và phục hồi nhanh chóng. Các mẹ hãy đọc ngay bài sau để biết sau sinh mổ có ăn được cháo trai không để bổ sung đúng cách.
Thành phần dinh dưỡng có trong trai
Cháo trai là món giàu dinh dưỡng với hương vị ngon miệng hấp dẫn
Cháo trai là món ngon dinh dưỡng phổ biến được sử dụng nhiều trong bữa phụ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Trung bình trong 100gr thịt trai sẽ có các chất dinh dưỡng như sau:
- 172 kcal
- 16 – 22gr protein
- 2.3gr chất béo
- 5 – 6gr carbohydrates
- 3.0 mg sắt
- 314 – 353 mg natri
- 96 mg selen
- 270 mg Iot
- 1150mg axit béo omega-3
- 2.27 mg kẽm
- 20.4mg vitamin B12
- Phốt pho, mangan, kẽm, canxi và vitamin C.
Mẹ sau sinh mổ có ăn được cháo trai không?
Mẹ sinh mổ có thể ăn cháo trai nhưng không nên ăn sớm và ăn quá nhiều
Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ không chỉ quan trọng với sức khỏe của các mẹ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé bú mẹ. Do đó, trước khi bổ sung món cháo trai, nhiều mẹ băn khoăn không biết sau sinh mổ có ăn được cháo trai không?
Con trai là động vật thân mềm sống tại ao hồ, có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú và cần thiết cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn cháo trai nhưng không nên ăn nhiều và ăn quá sớm. Tốt nhất mẹ hãy đợi cho tới khi hệ tiêu hóa đã ổn định mới nên ăn, khoảng sau sinh 1 tháng.
Cách nấu món cháo trai ngon miệng bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Nấu cháo trai tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ có thể tự nấu cháo trai tại nhà với hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu:
- Con trai: 1kg
- Gạo nếp: 50gr
- Gạo tẻ: 50gr
- Đậu xanh: 50gr
- Hành khô: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành hoa
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Trai mua về ngâm với nước vo gạo và gừng, ớt để trai nhả bớt bùn đất ra ngoài. Ngâm khoảng 1 tiếng và vớt ra rửa cho sạch.
- Cho nước vào nồi và thêm chút muối để luộc trai, luộc tới khi trai há miệng thì tắt bếp, lấy một phần nước luộc trai để lắng.
- Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh ngâm nước 5-6 giờ cho gạo và đậu nở tới mềm.
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng, gừng đập dập và sau đó băm nhỏ, hành rửa sạch.
- Đậu và gạo mang đi nấu cháo với nước trai đã bỏ cặn, thêm nước và nấu tới khi cháo chín, nêm gia vị vừa ăn.
- Thịt trai tách bỏ vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Phi thơm hành khô và gừng, thêm trai vào xào, nêm gia vị.
- Múc cháo ra bát, thêm thịt trai xào bên trên, rắc hành hoa và hạt tiêu tùy thích.
Món cháo trai có vị ngọt thanh từ con trai, cháo nấu nhừ và nhuyễn, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng, mẹ nên bổ sung món cháo trai vào thực đơn khi đã khỏe mạnh hơn để cung cấp thêm các dưỡng chất cho cơ thể.
Bên cạnh đó, các mẹ sau sinh nên tham khảo và lựa chọn trải nghiệm các liệu trình chăm sóc sau sinh tại những spa được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả như Mama Maia Spa. Đây là địa chỉ đã đón tiếp hàng nghìn mẹ bỉm tới thực hiện tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp cơ thể giảm đau mỏi và xả stress sau sinh.
Massage tác động giảm đau mỏi và giúp mẹ bỉm phục hồi sau sinh
Đến với Mama Maia Spa, các mẹ sẽ được đón tiếp với đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, thực hiện kỹ thuật massage sau sinh Nhật Bản, giúp mẹ giảm đau nhức tại nhiều vùng trên cơ thể, kết hợp dùng đá nóng tăng cường tuần hoàn máu, nâng cao chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ sự phục hồi sau sinh tốt hơn.
Chăm sóc làn da mang tới làn da mịn màng tươi trẻ
Đọc xong bài viết trên, mong rằng mẹ đã biết sau sinh mổ có ăn được cháo trai không và cách nấu cháo trai thế nào ngon miệng, hấp dẫn. Chúc mẹ sớm hồi phục sức khỏe và có dòng sữa mẹ đặc thơm nuôi dưỡng bé yêu.