Tác dụng dinh dưỡng của sứa
Theo Wiki, sứa biển là một lớp nhuyễn thể, thân mềm, sống trong môi trường nước biển. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà chúng còn được sử dụng để làm thuốc hiệu quả. Bởi vậy mà theo Đông y, sứa còn được gọi là hải triết, thạch kính, thủy mẫu, chạp, xú bồ ngư, hải xá, thủy mẫu tiên.
Sứa là loài sinh vật biển có rất nhiều giống loại khác nhau. Tuy nhiên, để sử dụng làm thực phẩm thì chỉ có một số loài. Đối với sứa ăn được, chúng thường được thái mỏng và ngâm trong nước muối để giữ nước. Và người Việt thường sử dụng sứa để chế biến món nộm sứa rất ngon miệng.
Sau sinh ăn nộm sứa được không? Do sứa có chứa độc tố nên cần được chế biến rất kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sứa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn lại không gây ngán. Đặc biệt món nộm sứa sử dụng vào mùa hè có thể giúp giải độc, thanh nhiệt.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g sứa có chứa: 12,3g protein; 3,9g đường; 0,3g chất béo; 182g canxi; 9,5g sắt cùng các loại vitamin như B1, B2, PP, A, B12, D9; E. Ngoài ra, trong 100g sứa người ta còn tìm thất 1320microgam i ốt, một chút mật muối. Đây là chất có tác dụng chống xơ vữa động mạch rất tốt.
Đối với Đông y, sứa có tính bình, vị mặn, khi ăn. Sứa có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, trị ho và lao tổn, hoạt huyết, tiêu ứ, nhuận tràng, chữa bế kinh, bạch đới, ít sữa; trẻ bị đơn độc, phong nhiệt.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, sứa là một loài động vật nhuyễn thể có chứa nhiều độc tố. Khi những độc tố này xâm nhập vào cơ thể có thể gây đau đầu, đau bụng, chảy nước mắt, mồ hôi, khó thở… Do đó, khâu chế biến sứa vô cùng quan trọng để tránh ngộ độc sứa.
Sau sinh ăn nộm sứa được không?
Đối với phụ nữ sau sinh, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt giai đoạn này phụ nữ rất dễ mắc các chứng rối loạn về tiêu hóa như táo bón, ăn khó tiêu.
Bên cạnh đó, để có nguồn sữa chất lượng thì người mẹ cần bổ sung nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn bình thường.
Xét về mặt dinh dưỡng thì sứa là một thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh. Bởi vậy các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bà đẻ có thể ăn được nộm sứa và các món chế biến từ sứa. Tuy nhiên thực phẩm này cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Hơn nữa, không chỉ về mặt dinh dưỡng, sứa còn là món ăn có tác dụng lợi sữa, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh thiếu sữa. Đối với phụ nữ sau sinh thể trạng yếu nên dùng thịt sứa nấu canh với xương heo để bồi bổ. Còn nếu bị thiếu sữa thì có thể dùng thịt sứa tươi nấu canh ăn mỗi ngày để tăng tiết sữa cho bé.
Phụ nữ sau sinh ăn sứa có thể giúp lợi sữa, bồi bổ sức khỏe rất tốt
Đặc biệt, vào mùa hè món nộm sữa còn giúp thanh nhiệt rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Tuy nhiên, 1 số chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên nghị phụ nữ sau sinh không nên ăn gỏi, thịt sống. Bởi vậy, sứa cũng là một món ăn gỏi sống không được chế biến qua nhiệt độ.
Đối với những chị em sau sinh bị yếu bụng, dễ lạnh bụng hoặc sức đề kháng kém khi ăn sứa rất dễ gây ra ngộ độc.
Theo nghiên cứu, trong các xúc tua của sứa có chứa rất nhiều các tế bài châm được gọi nematocyst – các tế bào này nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tua. Các xúc tua này được sử dụng để tự vệ và bắt mồi.
Do chúng có chứa độc tố nếu không được chế biến đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể. Do đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ sau sinh không nên ăn sứa.
Với một số chị em sau sinh muốn ăn sứa trong thời kỳ nuôi con thì chỉ nên ăn một lượng nhỏ và ăn sứa được chế biến chín, chế biến đúng cách.
Theo các chuyên gia y tế, để tránh ngộ độc sứa biển thì khâu chế biến là vô cùng quan trọng. Khi chế biến sứa bạn cần ngâm qua 3 lần nước muối và phèn chua. Đến khi thịt sứa hơi ngả màu vàng thì có thể đem đi chế biến thành các món ăn. Sau sinh ăn nộn sứa được không?
Phụ nữ sau sinh nếu bị thiếu sữa cũng có thể ăn sứa để tăng tiết sữa hiệu quả. Tuy nhiên, bà đẻ ăn nộm sứa cần hết sức lưu ý để tránh bị dị ứng, ngứa làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
-
Sau sinh ăn nghệ vàng được không?
-
Sau sinh ăn mì tôm được không?