Xoài là trái cây quen thuộc và được nhiều mẹ sau sinh yêu thích. Tuy nhiên, việc sau sinh ăn xoài chín có bị mất sữa không đang là thắc mắc của nhiều mẹ.
Phụ nữ sau sinh ăn xoài có tốt không?
Các bác sĩ cho biết, việc bổ sung xoài sau sinh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ như sau:
- Phần lớn, các mẹ sau sinh thị lực sẽ giảm, bị mỏi mắt, mờ nhòe… Trong xoài chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, giảm tình trạng mỏi mắt cho mẹ.
- Xoài có chứa nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa tốt, tránh mất nước trong phân, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón sau sinh.
- Vitamin C trong xoài giúp cải thiện miễn dịch, phòng tránh virus xâm nhập và giúp mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
- Xoài giàu sắt, đây là chất rất cần thiết để thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu, bù đắp lượng máu mẹ mất đi trong quá trình sinh con.
- Hàm lượng vitamin B cao trong quả xoài có tác dụng hỗ trợ dẫn truyền thần kinh tốt hơn, tránh cho mẹ tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh hiệu quả.
- Xoài chín là nguồn cung cấp canxi rất tốt, bổ sung canxi sau sinh giúp phòng tránh loãng xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Bổ sung xoài sau sinh giúp nâng cao sức khỏe cho mẹ
Sau sinh ăn xoài chín có bị mất sữa không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh sử dụng xoài đúng cách thì có thể tận dụng các lợi ích của thực phẩm này mà không lo gây mất sữa, ảnh hưởng đến sữa mẹ. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này nhé. Nên ăn một lượng vừa phải để mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Mẹ ăn quá nhiều xoài sau sinh có thể gay ra một số ảnh hưởng:
- Trong xoài chứa chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ mang lại tác dụng ngược gây tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,… Tình trạng tiêu chảy khiến cơ thể mẹ mất nước và trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho trẻ bú.
- Trong xoài chứa đường nên việc ăn nhiều dễ khiến lượng đường trong máu tăng theo, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ sau sinh.
Ăn xoài chín không gây mất sữa nhưng mẹ nên ăn với số lượng vừa phải
Bí quyết ăn xoài lợi sữa đúng chuẩn cho mẹ sau sinh
Ăn xoài chín đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ loại quả này, khi ăn xoài mẹ nên lưu ý:
- Nên ăn xoài chín tới thay vì xoài xanh bởi xoài xanh có vị chua, chứa axit dễ gây hại cho dạ dày.
- Không nên ăn quá nhiều xoài, mẹ sau sinh chỉ nên ăn từ 2-3 lần/ tuần, mỗi lần không quá 300g.
- Chỉ sử dụng xoài khi đã no bụng để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
- Nên ngâm muối, rửa sạch và gọt vỏ xoài trước khi sử dụng để loại bỏ các vi khuẩn có hại.
- Xoài chín không nằm trong danh sách những loại trái cây gây mất sữa. Tuy nhiên, nếu dị ứng với xoài hay có cơ địa dị ứng mẹ không nên sử dụng. Thay vào đó mẹ có thể thay thế bằng loại hoa quả khác tốt cho sức khỏe của mẹ.
- Khi xuất hiện các hiện tượng mẩn ngứa, nôn, khó thở,… hãy dừng ăn xoài và đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.
- Bên cạnh cách ăn xoài tươi thì mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sinh tốt, bánh, pudding, kem để tránh nhàm chán.
Ngoài ra, các chuyên gia thường khuyên phụ nữ sau sinh nở nên bổ sung các viên uống bổ sung chứa các vi chất quan trọng như axit folic, sắt, canxi, DHA,… cho cơ thể giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất.
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được câu hỏi sau sinh ăn xoài chín có bị mất sữa không? Thêm vào đó hãy đừng quên tìm hiểu mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào để có cách dùng hiệu quả nhất, an toàn nhất tránh gây lãng phí mẹ nhé!