Đậu phộng là một trong các loại hạt được sử dụng phổ biến, có thể ăn trực tiếp hoặc được chế biến theo nhiều cách khác nhau như đậu phộng da cá. Chính vì thế, rất nhiều mẹ bỉm thắc mắc việc sau sinh ăn đậu phộng được không và có tốt cho sức khoẻ cả mẹ lẫn bé không. Cùng AVAKids tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng
Theo nghiên cứu của chuyên gia, giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu phộng sống sẽ chứa các thành phần như sau: 567 Kcal, 7% nước, 4.6g đường, 8.6g chất xơ, 25.9g protein và 49.1g chất béo trong đó có 15.57g chất béo không bão hòa đa, 24.42g chất béo không bão hòa đơn cùng các axit béo khác.
1.1 Giàu chất béo
Đậu phộng chứa lượng chất béo cao, chiếm hơn 49% trong thành phần dinh dưỡng. Đậu phộng còn được ép lấy dầu để sử dụng trong nấu ăn. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng đa phần thuộc nhóm chất béo không bão hòa, chỉ có một phần nhỏ là Omega 6 và chất béo bão hòa.
Đậu phộng chứa lượng chất béo cao
1.2 Giàu Protein
Đậu phộng cung cấp nguồn Protein dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng này rất lành mạnh với sức khỏe nên mẹ bỉm có thể an tâm sử dụng. Trong mỗi củ đậu phộng chứa đến 22 – 30% protein, tỷ lệ protein tùy theo chất lượng của từng loại.
Đậu phộng da cá vị nước cốt dừa Poca Nutz gói 42g
1.3 Chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Đậu phộng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin B3, B9, E, Photpho và đặc biệt là Biotin. Những dưỡng chất rất quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao sức khỏe của các mẹ sau sinh.
Đậu phộng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất
2Mẹ sau sinh ăn đậu phộng được không?
Đậu phộng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ sau sinh, giúp kích thích tuyến sữa, giảm mỡ máu và giảm cân sau sinh. Tuy nhiên, mẹ nên kiêng ăn sau 1 – 2 tuần sau sinh bởi lúc này hệ tiêu hóa còn yếu. Đồng thời, mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ để tránh gây lạnh bụng và rối loạn tiêu hóa.
Đậu phộng da cá vị phô mai Poca gói 42g
3Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn đậu phộng
3.1 Giúp giảm cân, ngừa béo phì
Nguồn chất xơ không hòa tan trong đậu phộng giúp cung cấp nhiều năng lượng, cellulose có tác dụng xử lý chất thải đường ruột. Ngoài ra, đậu phộng chứa nhiều calo và chất béo giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, mẹ có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Đậu phộng giúp giảm cân, ngừa béo phì
3.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Lợi ích tiếp theo khi mẹ sau sinh ăn đậu phộng là giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong đậu phộng chứa nhiều Axit Folic làm hạn chế cholesterol xấu và hàm lượng Niacin giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu hiệu quả. Với nguồn dưỡng chất dồi dào như Magie, Axit Oleic,… còn giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh về tim và động mạch vành hiệu quả.
Đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
3.3 Làm đẹp da và ngừa lão hóa
Đậu phộng còn có khả năng chống lão hóa và làm đẹp da hiệu quả. Vì trong thành phần của đậu có hàm lượng Polyphenol tự nhiên, Catechin cao, kết hợp vitamin C và E. Từ đó, giúp trẻ hoá và chống oxy hóa cho làn da được săn chắc, ngừa nếp nhăn.
Đậu phộng giúp giảm làm đẹp da và ngừa lão hóa
3.4 Giúp đông máu và tạo máu
Nhu cầu tạo máu và bổ sung sắt là vô cùng cần thiết cho mẹ sau sinh. Lúc này, hàm lượng chất béo, dầu béo trong lạc có thể giúp rút ngắn thời gian đông máu, tăng cường khả năng tạo tiểu cầu của tủy xương. Từ đó, rất có lợi cho việc tạo máu của cơ thể.
Đậu phộng giúp đông máu và tạo máu
3.5 Giúp bổ huyết, thông sữa
Đậu phộng còn được biết đến với công dụng dưỡng huyết, bổ khí huyết, thông sữa. Tuy nhiên, lượng protein chứa trong đâu chủ yếu là Arachin và Conarachin, có thể gây nên vấn đề dị ứng cho cả mẹ và bé thông qua đường sữa. Vì vậy mẹ nên cân nhắc trước khi sử dụng hoặc cần chú ý theo dõi.
Đậu phộng giúp bổ huyết, thông sữa
4Một số lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn đậu phộng
Ngoài những lợi ích ăn đậu phộng sau sinh, mẹ cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề để phòng tránh, ngăn chặn những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.
- Đậu phộng dễ gây lạnh bụng do có tính hàn, vì vậy mẹ nên kiêng ăn trong khoảng 1 – 2 tuần đầu sau sinh.
- Chỉ nên sử dụng với hàm lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Không ăn đậu phộng kém chất lượng, bị ẩm mốc,… vì có thể gây nhiễm độc gan, thậm chí là ung thư.
- Nếu mẹ có tiền sử bị dị ứng với đậu phộng hoặc có những biểu hiện như mẩn đỏ, chàm, ho, phát ban,… thì không nên sử dụng
- Mẹ nên theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé phòng trường hợp bé bị dị ứng đậu phộng.
Một số lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn đậu phộng
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc sau sinh ăn đậu phộng được không và những lợi ích của đậu phộng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy truy cập ngay website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h30 – 22h00) để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!