Mùa dịch giãn cách xã hội, rất nhiều người tích trữ rau củ quả trong nhà để ăn dần. Tuy nhiên, với lượng lớn rau củ quả nhưng không ăn kịp, hoặc không biết cách bảo quản sẽ bị lên mầm. Vậy rau củ quả mọc mầm có ăn được không? bảo quản rau củ như thế nào hiệu quả. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, mời mọi người cùng FADO theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.
Xem thêm:
- Rau củ quả gì để được lâu, để tủ lạnh có tốt không?
- 7 cách bảo quản rau củ quả tươi lâu không cần tủ lạnh
- Review Top 5 máy cắt rau củ mà căn bếp của bạn nên có
Rau củ mọc mầm ăn có nguy hiểm không?
Rau củ để lâu ngày không ăn kịp rất dễ gặp tình trạng lên mầm. Vậy rau củ quả mọc mầm có ăn được không?. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc. Thực tế, các loại thực phẩm khi mọc mầm sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng, gây ra độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm sau khi mọc mầm lại mang đến nhiều điều tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, tùy vào loại rau củ quả mà bạn chọn bỏ đi hay giữ lại ăn khi đã mọc mầm.
Những loại rau củ mọc mầm không nên ăn
Theo các chuyên gia, có một số loại rau củ quả bạn không nên ăn khi mọc mầm. Gồm các loại sau:
Củ khoai tây
Đây là loại củ quen thuộc với bữa ăn gia đình, nhưng lại được đánh giá độc nhất khi mọc mầm. Khi củ khoai tây lên mầm sẽ sinh ra solanine, đây là chất có hàm lượng độc tố vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Có thể gây tê liệt trung thu thần kinh, ăn mòn dạ dày,…Dù bạn đã bỏ chỗ mầm đi và chế biến kỹ thì vẫn không thể loại bỏ được độc tố. Khi ăn khoai tây mọc mầm, bạn sẽ bị chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày,…Nặng hơn có thể bị sốt, co giật, nếu không được chữa trị kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.
Củ khoai lang
Khoai lang khi mọc mầm không gây độc hại, nhưng lớp vỏ ngoài của khoai bị đốm đen, sinh nấm mốc. Khi nấm mốc xuất hiện thì độc tố mới hình thành, độc tố này có tên là ipomeamarone làm khoai bị đắng. Khi ăn vào, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan. Dù bạn có chế biến, đun nấu khoai ở nhiệt độ cao thì độc tố vẫn có khả năng tồn tại.
Đậu phộng
Độc phộng khi mọc mầm sẽ sinh ra aflatoxin, đây là độc tố làm tăng nguy cơ gây ung thư. Độc tố này có thể tồn tại ở nhiệt độ cao, xâm nhập vào cơ thể người dễ dàng. Chính vì vậy, khi thấy đậu phộng mọc mầm thì bạn nên bỏ đi, không nên ăn.
Gừng
Gừng khi mọc mầm, dập nát, khô héo đều gây độc khi sử dụng. Lúc này, gừng sẽ sinh ra lưu huỳnh, làm tổn hại đến gan và hạn chế khả năng bài tiết của con người. Vì vậy, bạn tuyệt đối không sử dụng gừng mọc mầm hay gừng héo khi chế biến đồ ăn.
Khoai mì
Khoai mì hay củ mì khi mọc mầm sẽ sinh ra chất alkaloid, cực độc hại. Chất độc này sẽ gây ra các triệu chứn ói mửa, đau tức ngực, tiêu chảy hoặc có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Chính vì vậy, tuyệt đối không nên ăn những củ mì đã mọc mầm.
Hành
Nhiều người vẫn sử dụng hành mọc mầm để chế biến sử dụng trong ăn uống. Thực tế, hành mọc mầm không mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Khi mọc mầm, các chất dinh dưỡng trong củ hành đều dùng để nuôi mầm non. Điều này khiến hành bị xốp, mất chất và không còn thơm ngon nữa.
Hướng dẫn bảo quản rau củ quả tươi lâu hiệu quả
Mỗi loại rau củ quả có cách bảo quản khác nhau, đảm bảo độ tươi ngon khi sử dụng. Nếu bạn thường xuyên tích trực rau củ quả trong nhà, thì có thể tham khảo cách bảo quản sau đây:
- Khoai tây: Đối với khoai tây thì bạn nên bảo quản nơi khô ráo, tối và nhiệt độ mát mẻ. Không nên rửa trước khi đem bảo quản hoặc để khoai tây ở nền đất có độ ẩm, vì sẽ khiến khoai mọc mầm nhanh. Cách tốt nhất bạn nên cho khoai tây vào trong túi lưới hoặc hộp có lỗ thông hơi. Sau đó đặt ở nơi không có ánh sáng, mát mẻ như tầng hầm, tủ bếp. Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các củ có vấn đề trong thời gian sử dụng. Điều này giúp khoai ngon và sử dụng được trong vài tháng. Lưu ý khoai tây bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ thấp, gây ảnh hưởng đến hương vị khoai.
- Chuối: Đây là loại trái cây quen thuộc và được rất nhiều gia đình yêu thích. Với chuối thì bạn nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Không nên để chuối chín gầ với các loại hoa quả khác, vì khí từ hoa quả chính sẽ khiến chuối nhanh hỏng hơn. Cách tốt nhất để bảo quản là lột vỏ chuối, xếp vào túi zip kín, sau đó để vào ngăn đông tủ lạnh. Với các này bạn có thể sử dụng trong 3 – 4 tháng, mà không lo bị hư.
- Rau mùi: Loại rau này có nhiều cách bảo quản khác nhau, tuy nhiên bạn nên cắt bỏ phần rễ trước khi bảo quản. Cách đầu tiên, bạn rửa sạch rồi dùng khăn giấy lau kho hoàn toàn. Sau đó đặt rau vào lọ nước ngập 1 phần, bọc phần lá lại bằng túi nhựa. Sau đó bỏ vào tủ lạnh, khoảng 2 – 3 ngày thay nước một lần sẽ giúp rau tươi trong 2 – 3 tuần. Cách thứ hai là cắt nhỏ rau mùi rồi trộn với dầu oliu, rồi chia nhỏ bỏ vào khay đá. Bỏ vào ngăn đông, khi cần sử dụng chỉ cần lấy ra một viên đá là được.
- Cà rốt: đây là một trong những loại củ quen thuộc đối với bữa ăn gia đình. Để bảo quan cà rốt, tốt nhất nên ngâm trong nước và đặt trong tủ lạnh. Cách làm rất đơn giản, đầu tiên phải cắt phần ngọn xanh của cà rốt. Vì bộ pận này hút hơi ẩm sẽ khiến cà rốt bị mềm nhũn và khô. Cho cà rốt vào một thau nước hoặc một bình nước, đóng nắng và cho vào trong tủ lạnh, Khoảng 4 – 5 ngày thay nước một lần sẽ giúp cà rốt tươi và giòn trong thời gian dài.
Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây, mọi người đã biết rau củ quả mọc mầm có ăn được không?. Đồng thời có cách bảo quản rau củ hiệu quả trong mùa dịch, giúp thực phẩm tươi lâu. Đảm bảo được dinh dưỡng và chất lượng cho món ăn trong thời buổi khó khăn hiện nay.