Lá xương rồng
- Khi mua lá xương rồng, bạn nên chọn những lá chắc và có màu xanh tươi. Những lá non thường mọng nước, có vị thanh và ít gai, trong khi các lá già thường có nhiều xơ và nhựa cây.
- Sau khi mua về, bạn hãy đeo găng tay và dùng dao bào để loại bỏ gai. Hãy nhớ đừng tháo găng tay khi chưa rửa sạch hẳn vì lá xương rồng không chỉ có các gai lớn mà còn có các gai nhỏ li ti gây ngứa và rất khó loại bỏ ra khỏi da.
- Rửa lá xương rồng dưới vòi nước mát, gọt những phần bị biến màu hoặc giập nát
- Cắt lá xương rồng hoặc để nguyên cả lá tùy vào cách chế biến của bạn. Lau lưỡi dao sau mỗi lần cắt vì những chiếc gai nhỏ có thể dính vào dao.
Chế biến:
Bạn có thể luộc, nướng hoặc trộn xương rồng với các nguyên liệu khác để chế biến thành các món ăn ngon miệng, độc đáo và lành mạnh:
- Với phương pháp luộc: Bạn phải chắt nước, luộc đi luộc lại 1 – 2 lần tùy vào độ đặc của nhựa cây. Bạn có thể luộc lá xương rồng với đồng xu bằng đồng để làm loãng nhựa cây. Sau khi luộc, lá xương rồng sẽ được rửa với nước lạnh và đem đi chế biến với các nguyên liệu khác.
- Với phương pháp nướng: Bạn cần rắc nhiều muối, tiêu và các gia vị khác bên ngoài lá. Lá xương rồng mềm và chuyển sang màu nâu là ăn được.
Lá xương rồng đã chế biến có hương vị giống như đậu xanh và kết cấu tương tự như đậu bắp. Nếu muốn bảo quản lá xương rồng trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo lá còn tươi và không bị nhăn. Gói kín trong màng bọc thực phẩm và bạn có thể bảo quản được 2 tuần.
Quả xương rồng
- Vỏ quả xương rồng thường có màu cam đỏ hoặc màu tím. Những quả có phần thịt bên trong màu tím đậm thường được cho là ngọt nhất. Quả mua ở cửa hàng thường không có gai và bạn vẫn có thể cầm được bằng tay không.
- Sau khi mua, cho vào rổ mỗi lần 5 – 6 quả và rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Đảo quanh rổ 3 – 4 phút. Như vậy, bạn có thể loại bỏ lớp lông màu vàng trên quả.
- Khi đã loại bỏ được lớp lông trên vỏ quả, bạn hãy cắt bỏ lớp vỏ dày tại 2 đầu, cắt đôi quả theo chiều dọc, sau đó lách mũi dao nạy lớp vỏ lên và bóc ra.
Chế biến quả xương rồng:
- Trái xương rồng có thể dùng làm mứt, thạch, kem… Hương vị của quả xương rồng lê gai gần giống với quả kiwi nhưng không chua bằng.
- Bạn có thể ăn cả hạt hoặc bỏ hạt.