1.1 Nguyên liệu:
- 200g rau ngổ
- 2 tép tỏi
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Dầu ăn
1.2 Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn hãy nhặt sạch rau ngổ, cắt bỏ gốc và lá già, lá sâu. Sau đó, bạn rửa sạch rau với nước và để ráo. Với tỏi, bạn bóc vỏ và đập dập.
- Bước 2: Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi đã đập dập vào phi thơm, rồi cho rau ngổ vào xào nhanh tay. Kế đến, bạn nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm vào rau rồi xào đều tay khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món rau ngổ xào tỏi rồi.
Ngoài vấn đề bầu ăn rau ngổ được không và món rau ngổ xào tỏi; bạn có thể tham khảo thêm về mẹ bầu ăn rau đắng và cách chế biến món ăn nhé.
2. Cách làm lươn um rau ngổ
2.1 Nguyên liệu:
- 500g lươn
- 500g rau ngổ
- 2 chén nước cốt dừa
- 4 tép tỏi
- 4 trái ớt
- Hành lá
- Đậu phộng rang
- Gia vị
2.2 Cách chế biến:
- Bước 1: Bạn cần làm sạch lươn bằng cách bóp với muối khoảng 2 phút rồi tuốt từ đầu đến đuôi lươn. Sau đó, bạn rửa lươn lại với nước nhiều lần cho đến khi hết nhớt. Hoặc nếu nhà bạn có tro bếp thì có thể làm sạch nhớt lươn bằng cách tương tự với muối.
- Bước 2: Bạn mổ lươn và loại bỏ hết phần ruột bên trong rồi rửa lại thật sạch với nước. Lươn sau khi sơ chế, bạn cần ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít bột ngọt, 1 ít bột nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm. Bạn cũng có thể thay đổi lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình. Sau đó, bạn xoa đều thịt lươn để cho gia vị thấm và cho lươn nghỉ khoảng 20-30 phút.
- Bước 3: Bạn lấy tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá và cắt khúc khoảng 3-4cm, còn rau ngổ có thể lặt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 4: Bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi vừa băm vào rồi phi lên cho hơi vàng. Sau đó, bạn bỏ lươn vào chiên sơ khoảng 5-7 phút rồi gắp ra dĩa.
- Bước 5: Bạn cho rau ngổ vào nồi, kế đến cho lươn lên phía trên rau rồi cho thêm 1/2 nước cốt dừa vào. Kế đến, bạn đậy nắp lại và um trong khoảng 7 phút.
- Bước 6: Sau khi bạn um lươn lần 1 thì mở nắp ra để trở lươn và rau ngổ lại. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại và tiếp tục um lươn trong khoảng 15 phút.
- Bước 7: Tiếp đến, bạn mở nắp ra để trở rau thêm 1 lần nữa và cho nước cốt dừa còn lại vào và um thêm khoảng 4-5 phút.
- Bước 8: Sau đó, bạn tiếp tục trở lươn lại rồi cho thêm hành lá và ớt vào rồi tắt lửa. Bây giờ, bạn cho lươn um rau ngổ ra đĩa và rắc thêm ít đậu phộng và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm lươn um với bún tươi hay cơm nóng, cùng với một chén nước chấm đậm đà nhé.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? 5 lý do không nên ăn kẻo hại thai nhi