Rau nhút có tác dụng giải nhiệt nên nhiều người thường dùng vào mùa hè. Đây là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về những công dụng cũng như tác hại của loại rau này để sử dụng hiệu quả hơn.
Đặc điểm của rau nhút
Rau nhút là gì? Rau nhút hay còn gọi là rau rút và có tên tiếng Anh là Water Mimosa. Đây là loại rau có rễ nằm sâu dưới nước và rau mọc bò trên mặt nước, được trồng hoặc mọc tự nhiên ở ao hồ. Rau có thể nổi lên trên mặt nước nhờ có thân thảo xốp và thân cây có chứa những mô khí màu trắng bên trong.
Rau nhút chỉ phát triển được 15cm ở môi trường cạn nhưng lại có thể phát triển từ 90 – 150cm khi ở dưới nước. Thân rau có hình dáng như những chiếc lá kép nhỏ hình lông chim, lá có độ nhạy cảm như lá cây trinh nữ. Rau mọc thành từng cụm, có hoa nhỏ và màu vàng ánh lục. Quả có hình dáng dẹt với chiều dài khoảng từ 2,5 – 5cm.
Loại rau này được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn do có mùi thơm rất đặc trưng. Bạn có thể chế biến một số món ăn dân dã từ loại rau này như canh chua, canh cá, canh nghêu, canh sườn, canh khoai sọ…
Tác dụng của rau nhút đối với sức khỏe
Rau nhút trị bệnh gì? Không chỉ là loại rau được dùng để chế biến món ăn, rau nhút còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong Đông y, rau này có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng mát gan, giải nhiệt, an thần. Đặc biệt, loại rau này có thể được dùng như một loại thuốc để chữa một số bệnh như sau:
- Điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa;
- Khắc phục bệnh bướu cổ;
- Cải thiện chứng mất ngủ;
- Hạ sốt, trị nóng trong, giải nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị mụn;
- Tăng cường huyết mạch;
- Tiêu viêm, lợi tiểu, nhuận tràng.
Cách chế biến rau nhút
Dùng để ăn sống
Khi dùng rau nhút để ăn sống, bạn chỉ cần giữ những phần non, đọt non rồi lặt bỏ đi phần rễ, tuốt hết phần phao trắng trên thân rau nhút, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
Kế đến, để loại bỏ bụi bẩn, bạn ngâm rau nhút đã sơ chế với nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút và rửa lại với nước sạch nhiều lần. Bạn có thể ăn cả cọng lẫn lá như các loại rau sống khác.
Dùng để xào
Nếu bạn muốn dùng rau nhút để chế biến các món xào thì bạn vuốt bỏ phần phao trắng của cọng non, lặt bỏ lá già để rau nhút sẽ không bị dai khi xào. Sau đó, bạn cắt rau nhút thành khúc dài khoảng 5cm để xào.
Bạn có thể xào rau nhút chung với tỏi hoặc các loại nguyên liệu khác như thịt, hải sản để tăng độ ngon miệng cho món ăn.
Dùng để làm gỏi
Tương tự với rau nhút xào, đối với các món gỏi, bạn cũng lấy phần cọng non và lá non của rau, vuốt bỏ phần phao trắng trên cọng và cắt đoạn dài khoảng 5cm là được.
Tuy nhiên, bạn nên chần rau qua nước sôi cùng một ít phèn chua vì rau nhút có vị hơi chát nhẹ. Để rau còn xanh, không bị mềm, làm mất độ giòn của rau, bạn cần nhanh tay khi chần rau.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau nhút
Với những công dụng nói trên, rau nhút được xem là một loại thảo dược chữa nhiều căn bệnh. Sau đây bạn có thể tham khảo một số bài thuốc từ loại rau này để áp dụng khi cần. Nếu muốn sử dụng tại nhà các bài thuốc dưới đây, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để an toàn hơn.
Bài thuốc trị bướu cổ
Dưới đây là bài thuốc trị bướu cổ được nhiều người sử dụng:
Nguyên liệu
- 300g rau nhút;
- 200g cá rô;
- Gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện
- Đánh vảy cá, rửa cá sạch, cắt lấy phần nạc.
- Ướp cá với gia vị vừa ăn.
- Giã nhỏ xương cá với nước rồi lọc bỏ xương, cho thêm nước lọc vào nước xương cá sao cho đủ khoảng 500ml.
- Rửa sạch rau rồi cắt thành từng đoạn ngắn.
- Đun sôi nước xương cá, thả cá nạc và rau vào rồi tiếp tục đun sôi, khuấy đều.
- Tắt bếp. Ăn canh rau kèm với cơm.
Bài thuốc chữa mụn nhọt, chảy máu cam
Bài thuốc dưới đây dành cho người cần chữa mụn nhọt hoặc chảy máu cam, một triệu chứng phổ biến khi bị nóng trong người.
Nguyên liệu
- 300g rau nhút;
- Nước lọc.
Cách thực hiện
- Rửa sạch rau, để ráo nước.
- Cho rau vào nồi, sắc cùng với 800ml nước.
- Uống nước sắc hàng ngày thay trà.
Để phát huy tác dụng, người bị nóng trong người nên chế biến nhiều các món ăn được chế biến từ rau nhút. Đồng thời, người bệnh tránh ăn nhiều những thức ăn cay nóng hay sử dụng chất kích thích.
Bài thuốc chữa táo bón, tiểu tiện vàng đỏ
Bài thuốc từ rau nhút cũng tốt cho chứng táo bón hoặc tiểu tiện vàng đỏ để cải thiện bệnh.
Nguyên liệu
- Rau nhút khô;
- Nước lọc.
Cách thực hiện
- Sắc nhỏ 400ml rau nhút khô sao cho chỉ còn khoảng 200ml nước.
- Lấy nước dùng để uống trong ngày.
- Bên cạnh bài thuốc này, người bệnh nên ăn thêm rau nhút sống trong bữa ăn để bệnh nhanh thuyên giảm.
Bài thuốc chữa mất ngủ
Chữa trị chứng mất ngủ bằng rau nhút cũng hay được nhiều người áp dụng.
Nguyên liệu
- 300g rau nhút;
- 25g khoai sọ;
- 10g lá sen.
Cách thực hiện
- Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi để ráo nước.
- Ninh nhừ các nguyên liệu trên với nước rồi nêm gia vị vừa ăn.
- Múc canh ra bát và ăn cả bã và nước.
- Với bài thuốc này, người bệnh nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút, với 3 – 5 lần/tuần và nên ăn khi canh còn ấm.
Một số lưu ý khi sử dụng rau nhút
Về cơ bản, rau nhút là loại rau lành tính, không gây trường hợp dị ứng nào. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi dùng, người muốn ăn loại rau nhút cần lưu ý:
- Những người thể hàn, bụng yếu, dễ tiêu chảy và trẻ em không nên ăn vì đây là loại rau có tính hàn.
- Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn rau nhút, nhất là rau sống vì nếu rửa không kỹ rau nhút rất dễ nhiễm giun sán và các mầm bệnh nguy hiểm, có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Loại rau này có đặc tính hút các kim loại nặng như đồng, chì, kẽm trong môi trường sống. Vì thế, ăn quá nhiều rau nhút dễ làm cơ thể bị tích tụ kim loại nặng.
- Không nên ăn rau nhút được trồng ở những khu vực bị ô nhiễm nguồn nước.
Rau nhút là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, đồng thời lại mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Bạn nên sử dụng rau nhút đúng cách để phát huy tối đa tác dụng mà loại rau này mang lại.
Xem thêm:
- Bầu 3 tháng đầu ăn rau nhút được không?
- Nâng mũi ăn rau nhút được không?
- Ăn rau nhút có bị mất sữa không?