Tên gọi, danh pháp
Sáp ong trắng hay Bạch lạp có tên khoa học là Cera alba, là sản phẩm sau khi tẩy màu sáp ong vàng – một chất sáp tự nhiên được ong mật thuộc chi Apis sinh ra. Tên gọi của sáp ong phụ thuộc vào các giai đoạn khác nhau: Khi chưa qua khâu sắc và luyện thì gọi là Mật lạp, sáp khi có màu vàng gọi là Hoàng lạp, sáp ong khi đã trải qua khâu sắc và luyện thành màu trắng thì gọi là Bạch lạp.
Ngoài ra ở Trung Quốc thì tên gọi của sáp ong trắng còn thay đổi theo vùng. Ví dụ như bạch lạp được sản xuất ở Tứ Xuyên thì gọi là Xuyên lạp, bạch lạp được sản xuất ở Vân Nam thì gọi là Vân lạp,…
Đặc điểm
Sáp ong trắng là những khối sáp không có hình dạng nhất định, kích thước không đồng đều nhau, ở thể rắn, màu trắng đục, so với Sáp ong vàng thì cứng và giòn hơn, không còn mùi mật ong, không vị, không tan trong nước, tan trong ethanol 96% và ether nóng.
Màu sắc của sáp ong thì phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như độ thuần khiết, vị trí của sáp, môi trường cũng như loại hoa mà ong lấy mật. Chính vì lí do đó mà không phải cứ sáp ong màu trắng thì sẽ gọi là bạch lạp mà chỉ có loại sáp tốt, mềm như nến sáp, có màu trắng, được tinh luyện thật sạch và không bị lẫn tạp chất vào mới được dùng làm vị thuốc này.
Phân bố, thu hái, chế biến
Thường thì vào giữa mùa thu đông người ta sẽ cắt sáp ong rồi luyện qua, lọc bỏ trong nước để rồi sáp kết tủa lại mà thành. Phần được sử dụng làm thuốc chính là phần sáp tối có màu vàng trắng, đóng bánh và mềm như nến, không được lẫn lộn tạp chất.
Cách chế biến: Cắt bánh cầu ong bằng tay để trong hai lần vải màn, sau đó để trong nồi nước đun. Khi đó sáp ong sẽ chảy và nổi lên trên mặt nước còn bả được giữ lại trong vải màn.
Cách loại bớt tạp: Sáp ong được xếp thành lớp mỏng trên xơ mướp khô đã được rửa sạch. Sau đó đặt tất cả lên một vỉ tre đan thưa trong nồi. Vị trí của vỉ cách đáy nồi 15 – 20 cm, nước đổ vào nồi thì cách vỉ chừng 10 cm. Lấy vung đậy thật kín rồi đun sôi, khi đó hơi nước bốc lên làm cho sáp chảy thành giọt. Sáp qua lớp xơ mướp sẽ để lại cặn bẩn, tiếp tục như thế đến khi không còn mảnh sáp nào trên xơ mướp là được. Sáp ong sẽ đóng bánh phía trên mặt nước thành một lớp vàng nhạt và sạch. Ngoài ra nếu có các phương tiện như rây sắt hoặc đồng để lọc tạp chất thì nên dùng vì so với xơ mướp thì chất lượng tốt hơn.