Sau khi sinh mổ không phải món ăn nào mẹ cũng có thể ăn được. Một số loại thực phẩm nên hạn chế để tránh ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục sức khỏe của mình.
Sau ca sinh mổ, ruột của sản phụ bị kích ứng, khả năng tiêu hóa kém do hoạt động của ruột và dạ dày suy giảm. Vì thế, nếu ăn các loại thức ăn khó tiêu sẽ khiến sản phụ bị đầy bụng, táo bón, gây khó khăn cho việc hồi phục sức khỏe sau sinh. Hãy cùng Meiji theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ các thực phẩm nên kiêng sau sinh mổ.
Lợi ích của việc ăn uống đúng cách sau sinh mổ giúp gì cho mẹ
Sau khi sinh mổ cơ thể mẹ rất yếu, vì thế việc quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng sẽ giúp mẹ mau chóng hồi phục sức khoẻ hơn.
- Sữa mẹ về nhanh, nhiều và chất lượng hơn: khi mẹ dung nạp đủ chất dinh dưỡng thì dòng sữa mẹ sẽ trở nên dồi dào hơn, tốt hơn cho bé yêu.
- Vết mổ mau lành và chóng hồi phục: vitamin, khoáng chất, protein, các yếu tố vi lượng sẽ giúp vết thương cầm máu, giảm nhiễm trùng vết mổ, mau tái tạo da non làm lành vết thương.
- Kiểm soát cân nặng sau sinh mổ: khi mẹ lên chế độ dưỡng đúng cách ngoài việc giúp cơ thể khoẻ mạnh nhanh phục hồi và nhiều sữa, còn giúp mẹ kiểm soát tốt cân nặng của cơ thể vô cùng hiệu quả.
Xem thêm: Để mẹ luôn có đủ sữa và đề phòng tắc tia sữa sau sinh
Những thực phẩm nên kiêng sau sinh mổ mà mẹ cần chú ý
- Thức ăn nhiều dầu mỡ: móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu…
- Các loại đồ ăn cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt…
- Các loại đồ ăn, thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia…
- Các thực phẩm tái, sống như: gỏi, rau sống…
- Các đồ ăn có tính hàn như: cua, ốc, rau đay… Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh. Các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành.
- Các đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết mổ như: gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng…
- Một số sản phụ bị di chứng cao huyết áp cần hạn chế ăn muối.
- Mẹ sinh mổ nên lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch và phải được nấu chín kỹ.
- Những thực phẩm chứa nhiều hàn the, chất bảo quản như miến, bún, phở, bánh ướt… cũng không nên sử dụng.
Sau sinh mổ khoảng 1 tuần, các mẹ có thể ăn uống bình thường và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khác để sữa mẹ thơm mát.
Xem thêm: 4 mẹo giúp mẹ giảm cân nhanh mà vẫn nhiều sữa
Những lưu ý quan trọng sau khi sinh mổ mẹ cần biết
- Nên cho bé bú sớm trong ngày đầu tiên để kích thích sữa về
- Nằm nghiêng để cảm thấy dễ chịu và đỡ đau hơn nằm ngửa
- Ăn uống vệ sinh để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và nguồn sữa cho bé
- Tránh ngồi dậy nhiều trong 12 tiếng đầu sau khi sinh, sau đó mẹ nên đứng dậy tập đi lại
- Tắm và vệ sinh cơ thể sau sinh bằng nước ấm
- Tránh lao động nặng
Các bài viết được xem nhiều nhất:
- Bí quyết đơn giản để mẹ sau sinh nhanh về dáng
- Bệnh hậu sản và những điều mẹ cần biết (Phần 1)
- Làm sao để sữa mẹ có chất lượng tốt nhất cho trẻ?
- Khám phá màu sắc sữa mẹ qua từng giai đoạn
- Các thực phẩm giàu dinh dưỡng mẹ cần bổ sung sau khi sinh
Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về Các thực phẩm giàu dinh dưỡng mẹ cần bổ sung sau khi sinh để cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khoẻ.