Chế độ dinh dưỡng sau sinh là điều mà các mẹ bỉm quan tâm nhiều nhất. Ngoài bữa ăn chính, nhiều mẹ còn muốn ăn thêm một số loại bánh ngọt, cụ thể như bánh quy. Cùng AVAKids tìm hiểu ngay mẹ sau sinh ăn bánh quy được không qua bài viết sau nhé!
1 Mẹ sau sinh ăn bánh quy được không?
Trước đây vẫn còn là con gái, chị em thỏa thích uống những thức uống mình yêu, ăn những loại bánh mình thích. Tuy nhiên, khi chị em đã trở thành mẹ bỉm sữa, việc quản lý chế độ dinh dưỡng sau sinh là điều khiến nhiều bạn đau đầu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh thì mẹ vẫn có thể ăn được các loại bánh mì, bánh kem, bánh que socola, bánh quy socola, bánh gạo, bánh gấu koala,… Tuy nhiên mẹ không nên dùng thường xuyên, chỉ nên ăn với một lượng phù hợp.
Bánh quy YBC Picola vị socola hộp 59g
2 Ăn bánh quy có khiến mẹ sau sinh tăng cân không?
Lượng protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong bánh quy không đáng kể, đồng thời còn chứa nhiều năng lượng nhưng ít dinh dưỡng. Do đó nếu ăn nhiều bánh quy, cơ thể của mẹ sẽ dễ mất cân bằng dưỡng chất, tăng cân nhanh và sức khỏe giảm sút.
Tuy nhiên, nếu mẹ lựa chọn những loại bánh quy được làm từ nguyên liệu gạo lứt nguyên cám hoặc ngũ cốc, yến mạch thì lại rất tốt cho sức khỏe. Bánh quy loại này vừa giàu dinh dưỡng lại vừa có khả năng tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa, hỗ trợ đào thải các chất độc ra bên ngoài.
Bánh quy Bahlsen Leibniz Zoo vị bơ gói 100g
3 Ăn bánh quy đúng cách mang lại những lợi ích gì cho mẹ?
3.1. Tăng cường miễn dịch
Mẹ sau sinh luôn muốn bản thân có sức khỏe thật tốt để đủ khả năng chăm sóc con cái. Bánh quy hữu cơ cũng là một trợ thủ đắc lực giúp mẹ tăng cường sức đề kháng. Trong bánh có chứa protein giúp mẹ phục hồi các tế bào bị tổn thương, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, bánh quy còn chứa lượng canxi hỗ trợ cải thiện chức năng của răng và xương, một số loại bánh kết hợp với trái cây khô rất có lợi cho sức khỏe.
3.2. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Các loại bánh quy thông thường được làm từ đường và bột. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể mẹ, cụ thể là các cơ quan như hệ thần kinh, cơ bắp, não bộ,…
Nguồn dinh dưỡng từ bánh quy rất hữu ích đối với những mẹ sau sinh trong quá trình phục hồi, vì mẹ đã mất nhiều sức trong quá trình sinh con, cần được bổ sung thêm năng lượng nhiều hơn so với người bình thường.
Bánh quy Bahlsen Leibniz Minis vị bơ gói 100g
3.3. Cải thiện cảm xúc, giảm căng thẳng
Sau sinh, mẹ bỉm phải thức khuya, dậy sớm để chăm sóc con cái, đây là những vất vả mà các mẹ phải chịu mà đôi khi những người thân, bạn bè sẽ không thể thấu hiểu và chia sẻ được.
Ăn bánh quy cũng là một việc giúp mẹ bỉm thư giãn sau khoảng thời gian mệt mỏi ấy. Trong bánh chứa nhiều dưỡng chất kích thích cho não bộ sản sinh ra serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng và tạo cảm xúc hạnh phúc, thỏa mãn.
3.4. Giúp tăng tiết sữa mẹ
Bánh quy còn có công dụng trong việc tăng sữa mẹ nhờ vào các thành phần như yến mạch, nấm men, hạt lanh,… Các loại bánh quy thường chứa chất galactogogues, theo nghiên cứu đây là thành phần giúp thúc đẩy sữa ở phụ nữ vừa sinh.
Đặc biệt, từ khảo sát các phụ nữ vừa sinh cũng có quan điểm rằng khi ăn bánh quy giúp họ tiết nhiều sữa hơn. Do đó mẹ có thể tự làm bánh quy hoặc mua tại siêu thị. Tuy nhiên cần xem kỹ các thành phần vì một số sản phẩm không có nấm men bia.
Bánh quy Bourbon vị sữa Hokkaido gói 57.6g
4 Một số loại bánh quy mẹ sau sinh nên ăn
- Bánh quy yến mạch: Trong yến mạch có những dưỡng chất như protein và chất xơ. Do vậy, bánh quy yến mạch vừa giúp mẹ có thêm dưỡng chất đồng thời còn giúp mẹ sau sinh giảm cân hiệu quả.
- Bánh quy có mè, hạt chia: Các thành phần như mè, vừng hoặc hạt chia có các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ, cụ thể là vitamin và khoáng chất. Do vậy, khi sử dụng các loại bánh này giúp mẹ tiết thêm nhiều sữa và nâng cao sức khỏe sau sinh hiệu quả.
- Bánh quy gạo lứt: Bánh quy này giúp mẹ giảm được cholesterol không tốt cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư và cung cấp các dưỡng chất có lợi. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường miễn dịch cho mẹ sau sinh.
Bánh quy Orion Gouté vị mè
5 Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi ăn bánh quy
- Những mẹ bỉm khéo tay thường chọn cách tự làm bánh quy tại nhà. Khi làm ở nhà, mẹ nên mua nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua hàng trôi nổi, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.
- Nếu mẹ bỉm không có thời gian để làm, phải mua thì nên chọn những loại bánh quy có nguyên liệu từ lúa mì, gạo lứt nguyên cám hoặc yến mạch, vì có chất xơ nên sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn các loại khác.
- Mẹ bỉm nên ăn bánh quy với liều lượng vừa phải, tối đa 1 – 2 cái/ngày là đủ. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
- Mẹ bỉm hạn chế ăn những loại bánh quy có chứa hàm lượng caffeine – gây đau đầu, huyết áp tăng, giảm tiết sữa, có hại cho sức khỏe mẹ bỉm.
- Mẹ bỉm ăn bánh quy kết hợp với rau, củ, quả tươi sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể.
- Bánh quy chỉ là bữa ăn phụ, dùng khi cơ thể thiếu năng lượng hoặc đói, mẹ sau sinh tuyệt đối không dùng bánh quy thay cho bữa ăn chính.
Bánh quy Oreo Bits Sandwiches vị vani gói 65g
Qua bài viết này, AVAKids đã chia sẻ đến các mẹ bỉm về vấn đề ăn bánh quy có tốt hay không. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với mẹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ 1900.866.874 (7h30 – 22h00) hoặc truy cập website avakids.com để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé!