Bánh, kẹo luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon, đặc biệt là đối với mẹ bầu và phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, sau sinh có nên ăn bánh ngọt là thắc mắc chung của nhiều người. Vậy để AVAKids giúp các mẹ tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
1Mẹ sau sinh ăn bánh ngọt được không?
Sau sinh, người mẹ cần nghỉ ngơi, phục hồi và chăm sóc em bé. Điều này khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, dẫn đến cảm giác đói thường xuyên. Mặt khác, bánh có hương vị thơm ngon, có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bánh ngọt còn giúp giảm tiết cortisol – hormone gây căng thẳng, mệt mỏi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh ngọt có thể cung cấp năng lượng, giúp mẹ hồi phục nhanh chóng, tăng cường sữa mẹ, và tạo cảm giác vui vẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần chú ý đến việc chọn các loại bánh phù hợp để dùng như bánh mì, bánh gạo, bánh quy, bánh que socola,… để ăn đúng cách và không dùng quá nhiều.
Bánh bông lan kem trứng Orion Custas (hộp 6 cái x 23.5g)
2Mẹ sau sinh bao lâu thì ăn được bánh ngọt?
Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé, mẹ không nên ăn bánh ngọt quá sớm sau khi sinh. Theo các bác sĩ, mẹ nên chờ ít nhất một tháng sau khi sinh và đảm bảo hệ tiêu hóa đã ổn định mới bắt đầu ăn bánh ngọt. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa không bị quá tải, hoạt động hiệu quả và cân bằng hơn.
Bánh gạo Nhật Ichi vị Shouyu mật ong 180g
3Lợi ích của bánh ngọt dành cho mẹ sau sinh
3.1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Các loại bánh ngọt như bánh Karo, bánh Nabati hay bánh gạo One One thường được làm từ bột và đường, đây chính là nguồn cung cấp lượng carbohydrate tuyệt vời cho cơ thể phụ nữ sau sinh. Ăn những loại bánh này có thể giúp mẹ bổ sung đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như cơ bắp, não bộ và hệ thần kinh.
Trong quá trình sinh con, mẹ mất rất nhiều máu nên cần nhiều năng lượng bổ sung để phục hồi, tái tạo lại máu và kiểm soát các hoạt động của cơ thể. Do đó, bánh ngọt là loại thực phẩm rất hữu ích cho phụ nữ giai đoạn sau khi sinh con.
Bánh gạo One One vị tôm nướng gói 150g (từ 8 tháng)
3.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Một số loại bánh mì, bánh ngọt có chứa trứng và sữa tươi cung cấp cho mẹ lượng protein cần thiết. Trong đó, protein của bánh mì giúp phục hồi các tế bào tổn thương sau quá trình sinh và tăng cường hệ miễn dịch.
Hơn nữa, thành phần sữa trong bánh còn giúp bổ sung lượng canxi cho mẹ sau sinh, từ đó hỗ trợ cải thiện chức năng của xương và răng. Khi bánh được kết hợp với các loại hạt và trái cây khô như nho, hạnh nhân, hạt điều,… chứa một lượng vitamin vừa đủ giúp bổ sung năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
3.3. Cải thiện cảm xúc và tâm trạng của mẹ
Phụ nữ sau sinh không thể tránh khỏi việc thức khuya, dậy sớm để chăm con, việc này đôi khi khiến mẹ cảm thấy áp lực, căng thẳng và mệt mỏi, đặc biệt là đối với những người không có nhiều người thân, bạn bè bên cạnh.
Vì thế, mẹ nên bổ sung bánh ngọt để cải thiện cảm xúc và tâm trạng tốt hơn. Đặc biệt những loại bánh chứa thành phần socola như bánh socola kitkat, bánh que socola, bánh snack Poca,… có tác dụng kích thích não bộ sản sinh serotonin hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng, tạo cảm giác thoải mái, giúp mẹ giảm căng thẳng.
Bánh que Glico Pretz vị bắp ngọt hộp 31g
3.4. Các tác dụng khác
Trong một số loại bánh như bánh quy, bánh ngọt, bánh gạo Ichi và bánh trung thu có chứa các khoáng chất như kali, selen, kẽm,… Những vi khoáng chất này giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình phục hồi sau sinh của mẹ diễn ra nhanh chóng hơn.
4Hướng dẫn lựa chọn và ăn bánh ngọt đúng cách cho mẹ sau sinh
4.1. Chọn bánh có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Trên thị trường có rất nhiều loại bánh khác nhau được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu với đủ các chủng loại. Do đó, khi lựa chọn các loại bánh mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái để đảm bảo sức khỏe cho mình.
Sau đây là một số tiêu chí để kiểm tra được sản phẩm bánh ngọt chất lượng tốt mà mẹ có thể xem xét:
- Kiểm tra mã vạch sản phẩm có đúng thông tin xuất xứ, tránh mua phải hàng giả.
- Thông tin của nhà sản xuất uy tín và chính hãng
- Ngày sản xuất, hạn sử dụng còn trong thời gian mua và sử dụng bánh, tránh dùng bánh hết hạn.
- Thành phần, giá trị của các chất dinh dưỡng bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh
- Các chất phụ gia trong thành phần bánh đảm bảo nằm trong mức cho phép và không gây hại sức khoẻ.
Bánh xốp Nabati phô mai gói 50g
4.2. Ăn bánh ngọt với liều lượng hợp lý
Bất kỳ thực phẩm nào nếu nạp vào cơ thể với liều lượng quá lớn đều không tốt cho sức khỏe và bánh ngọt cũng thế. Mẹ bỉm chỉ nên ăn một lượng bánh ngọt vừa phải để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.
4.3. Không ăn những loại bánh có chứa cafeine
Một số loại bánh quy, bánh kem có thành phần cafeine, là chất kích thích có nhiều trong cà phê, trà và soda. Thành phần này có khả năng duy trì sự tỉnh táo, cải thiện tinh thần và tăng tập trung. Thế nhưng, sản phẩm chứa hoạt chất này không nên sử dụng cho mẹ bỉm vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé.
Cafeine có thể làm cơ thể mẹ giảm khả năng sản xuất sữa và hạn chế tiết sữa. Do đó, trước khi mua bánh mẹ nên tìm hiểu kỹ thành phần để tránh ăn phải những loại bánh có thành phần này.
Bánh quy Leibniz Minis vị bơ gói 100g
5Tác hại khi mẹ sau sinh ăn quá nhiều bánh ngọt
Ăn bánh ngọt với lượng quá lớn có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ lẫn bé như:
- Ăn nhiều bánh ngọt có thể làm mẹ bỉm tăng cân nhanh chóng và dẫn đến một số bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường loại 2,…
- Hấp thụ quá nhiều đường có thể làm hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh bị quá tải, gây ra táo bón, đầy hơi hoặc gây kích ứng da, làm xuất hiện mụn.
- Ngoài ra, lượng đường lớn từ bánh ngọt còn cản trở hấp thu dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B, sắt, canxi,… Điều này ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh của phụ nữ.
- Tăng tình trạng viêm trong cơ thể và gây kháng insulin, từ đó gây tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư thực quản, ung thư màng phổi, ung thư ruột non.
- Ăn bánh ngọt có quá nhiều đường tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh vì thay đổi lượng đường trong máu gây tác động xấu đến sức khỏe tinh thần.
- Nạp vào cơ thể nhiều tinh bột và đường dẫn đến việc sản xuất AGEs, khiến da bị lão hoá sớm.
- Suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mất trí nhớ cho mẹ.
- Mẹ cho con bú, ăn nhiều bánh ngọt có thể khiến trẻ bị tăng cân, béo phì và gây giảm tiết sữa cho con bú.
Ngũ cốc Dr.Maya Lạc Lạc Plus hỗ trợ lợi sữa 30 gói
6Gợi ý một số loại bánh ngọt tốt cho mẹ sau sinh
6.1. Bánh gạo lứt
Gạo lứt chứa một lượng carbs tốt cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ sau sinh. Trong gạo lứt rất giàu chất xơ, vitamin và nhiều dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Bên cạnh đó, gạo lứt còn được biết đến như một thực phẩm hỗ trợ kích thích tuyến sữa. Từ đó, mẹ bỉm tiết nhiều sữa hơn giúp bé có lượng sữa đầy đủ trong quá trình bú.
Bánh gạo lứt
6.2. Bánh quy yến mạch
Yến mạch là ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, chất đạm, giúp tạo cảm giác no lâu. Đây là một nguyên liệu tuyệt vời trong chế biến các món ăn lành mạnh, các món bánh tốt cho sức khỏe người dùng.
Ngoài ra, nếu tự làm bánh, mẹ có thể kết hợp thêm mè đen, hạt chia,… Thay thế đường bằng mật ong có thể khiến hương vị của bánh trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Nhiều chị em phụ nữ lựa chọn yến mạch ngoài những lợi ích cho sức khỏe thì thực phẩm này còn hỗ trợ giảm cân.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml
6.3. Bánh sữa chua
Bánh sữa chua có thành phần chính là sữa chua nên rất giàu canxi, protein và lợi khuẩn tốt cho sức khỏe. Do đó, mẹ bỉm sau sinh có thể chọn bánh sữa chua như một món ăn vặt lành mạnh. Tuy nhiên, bánh sữa chua sau khi mua nên dùng ngay, tránh để quá lâu và bảo quản không tốt sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bánh sữa chua
6.4. Bánh mì nguyên cám
Các loại bánh mì trắng được bán ở chợ hay các cửa hàng thường chứa lượng carbs hấp thụ nhanh. Những loại bánh này được chế biến từ một loại carbohydrate đơn có nhiều tác hại đối với sức khỏe như gây tăng lượng đường trong máu, nhanh đói, tăng cân,…
Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám lại chứa carbohydrate phức hợp, đặc biệt giàu chất xơ. Ngoài ra, loại bánh này có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt đối với các mẹ đang cho con bú. Đồng thời, mẹ sẽ có cảm giác no lâu hơn nên giảm tình trạng tăng cân.
Bánh mì nguyên cám
7Đối tượng không nên ăn bánh ngọt sau sinh
Bánh kẹo là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn bánh kẹo thoải mái trong thời kỳ này. Dưới đây là hai đối tượng tuyệt đối không nên dùng bánh ngọt.
- Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ: Nếu không được kiểm soát tốt, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí có thể tiến triển thành tiểu đường type 2 sau khi sinh.
- Phụ nữ mang thai bị thừa cân béo phì: Đây là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nên mẹ cần giảm cân an toàn và hiệu quả bằng cách ăn uống cân bằng, hợp lý, ít chất béo, kết hợp với vận động nhẹ nhàng,…
Nhìn chung, mẹ bỉm có thể ăn bánh ngọt, tuy nhiên nên lựa chọn bánh chất lượng có hàm lượng đường thấp và ăn với liều lượng thích hợp. Nếu mẹ đang tìm mua những loại bánh ngọt vừa thơm ngon vừa chất lượng có thể đặt mua qua website avakids.com hoặc liên hệ hotline 1900.866.874 (7h30 – 22h00).