Phụ nữ sau sinh thường có nhiều thứ cần lưu ý và kiêng cữ. Trong đó, sau sinh có ăn được cháo gói không hay sau sinh mổ bao lâu thì được ăn cháo là câu hỏi của nhiều mẹ bỉm sữa. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!
1Những món phụ nữ nên kiêng sau sinh mổ
2Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được cháo?
Ngoài ra, sau khi sinh mổ, cơ thể của mẹ chịu nhiều hao tổn nên cần thời gian để hồi phục. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho các mẹ ở lại bệnh viện từ 3 – 4 ngày để theo dõi, quan sát phục hồi và có khoảng 6 tuần để tỉnh dưỡng nghỉ ngơi tại nhà. Tuỳ vào cơ địa mỗi người mà thời gian và chế độ ăn uống cũng có thể khác nhau.
Trong những giờ đầu sau sinh, nhất là sinh mổ, do vết thương còn mới và ảnh hưởng của thuốc gây tê hoặc gây mê nên nhu động ruột và dạ dày của mẹ chưa hoạt động bình thường. Do đó, có thể nói ăn cháo trong những ngày đầu sau sinh là sự lựa chọn lý tưởng bởi cháo rất dễ tiêu mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để mẹ hồi phục sức khỏe.
Ăn cháo trong những ngày đầu sau sinh rất tốt và dễ tiêu
3Sau sinh có ăn được cháo gói không?
Cháo gói có ưu điểm là không gây nhiệt trong cơ thể và không được chiên qua dầu nhưng các loại đồ ăn liền khác. Ngoài ra về cơ bản, cháo là thức ăn khá dễ tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng tốt và cách chế biến không khó.
Tuy nhiên, mỗi gói cháo ăn liền thường chứa gia vị như bột ngọt, hạt nêm nên việc sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, công đoạn sấy khô trong quá trình sản xuất cháo có thể làm thay đổi một số thành phần dinh dưỡng bên trong, từ đó không đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Cháo gói ăn liền không có hại cho cơ thể mẹ sau sinh nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì sản phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng các mẹ cần để tạo ra sữa cho bé uống.
Cháo tươi SG Food Baby vị gà, cà rốt gói 240g (từ 10 tháng)
4Mới sinh mổ ăn cháo lươn được không?
4.1. Giá trị dinh dưỡng của lươn
Thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ngon như cháo lươn, miến lươn, gỏi lươn,… Trong 100 gam thịt lươn có thể chứa khoảng 18.7gam protein, 0.9 gam chất béo, 150 miligam phốt pho, 39 miligam canxi, 1.6 miligam sắt, vitamin A, vitamin D các vitamin B1, B2,…
Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác đều có lợi cho sức khỏe. Thịt lươn được xếp vào loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho người bệnh, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh khi so sánh với các loại thịt khác như hến, tôm đồng, cua đồng,…
4.2. Sau sinh ăn cháo lươn được không?
Bên cạnh hương vị thơm ngon, hấp dẫn, ăn cháo lươn đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ mới sinh xong, cụ thể như:
- Giúp ngăn ngừa thiếu máu, điều hòa khí huyết. Do đó, ăn cháo lươn sau sinh mổ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, tăng cường sức khoẻ mẹ sau sinh mổ.
- Thanh nhiệt, nhuận tràng: Ăn cháo lươn có tác dụng bổ gan, tỳ thận, thích hợp với thể trạng nhiệt, rất tốt cho phụ nữ sau sinh mổ.
- Hồi phục cơ thể bị suy nhược: Thịt lươn chứa hàm lượng lớn protein có vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Protein hỗ trợ cơ thể tự chữa lành và tái tạo các mô, nhanh liền sẹo, tăng tốc độ hồi phục có thể bị suy nhược của mẹ.
- Nhanh lành vết mổ, tránh để lại sẹo: Với vai trò kích thích quá trình sinh tổng hợp collagen của vitamin A chứa trong thịt lươn, ăn cháo lươn còn có thể giúp tái tạo da, từ đó giúp nhanh lành vết mổ và ngăn ngừa sẹo.
Từ những lợi ích tuyệt vời trên, mẹ hoàn toàn có thể ăn lươn sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung ở mức độ vừa phải. Nếu ăn cháo lươn, cần đảm bảo thịt lươn được làm sạch và nấu chín kỹ để tránh giun sán.
Cháo tươi SG Food Baby vị lươn, đậu xanh gói 240g (từ 10 tháng)
4.3. Ăn lươn có mất sữa không?
Với phụ nữ sau sinh, lươn có tác dụng dưỡng huyết, bổ khí, chữa được suy thận, đau lưng,… Đặc biệt, mẹ sau sinh ăn lươn không gây mất sữa nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn quá nhiều. Bởi lươn có tình hàn, ăn vào sẽ lạnh bụng, khó tiêu. Hơn nữa, lươn có vị tanh, ăn thường xuyên ăn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa cho trẻ.
5Cách kết hợp cháo ăn liền với thực phẩm khác cho mẹ sau sinh
Bạn cũng có thể tự tạo một công thức nấu cháo ăn liền thú vị và tiết kiệm thời gian cho gia đình mình, nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là một gợi ý kết hợp cháo ăn liền với các thực phẩm khác:
- Cho cháo ăn liền vào tô, sau đó thêm nước sôi và để trong khoảng 3 phút để cháo hấp thụ nước.
- Bổ sung thêm các nguyên liệu khác như thịt bằm, cá, rau củ quả,… đã được nấu chín vào tô cháo.
- Trộn đều để có một tô cháo thơm ngon.
Chỉ cần chế biến cháo ăn liền một cách thông minh và kết hợp với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác, mẹ sẽ có một món cháo thơm ngon mà cả gia đình đều thích.
Cháo tươi Cây Thị vị rau củ thập cẩm gói 240g (từ 7 tháng)
6Mua cháo gói chất lượng, đảm bảo an toàn ở đâu?
Để mua được những sản phẩm cháo chính hãng, chất lượng cao với mức giá hợp lý, mẹ có thể đến hệ thống cửa hàng AVAKids hoặc đặt hàng online qua website avakids.com. Khi mua hàng tại đây, mẹ sẽ không cần phải lo lắng về hàng giả, hàng nhái mà còn được chăm sóc, tư vấn tận tình và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Sau sinh mổ, mẹ hoàn toàn có thể ăn cháo lươn nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ cũng như chất lượng nguồn sữa cho con yêu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!