Củ sắn dây là thực phẩm được trồng và sử dụng rộng rãi trong nước. Ăn củ sắn dây mang tới các lợi ích sức khỏe nhưng cũng gây hại nếu sử dụng sai cách. Vậy sau sinh ăn củ sắn dây được không? Mẹ hãy đọc bài sau để biết những điều cần lưu ý khi dùng.
Củ sắn dây là gì?
Củ sắn dây được sử dụng làm thực phẩm và là vị thuốc quý trong Đông y
Sắn dây là loài dây leo họ Đậu đường trồng nhiều ở Việt Nam để làm thuốc và thức ăn. Củ sắn dây được đào lên từ đất, bỏ lớp cát ngoài để lấy phần thịt bên trong màu trắng và vị ngọt. Thông thường củ sắn dây được thu hoạch vào mùa đông, xuân. Lúc này củ sắn dây nhiều thịt và có vị ngon nhất trong năm.
Hầu hết các bộ phận của sắn dây đều được dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng theo Đông Y thì bộ phận tốt nhất là củ sắn dây. Dùng củ sắn dây cắt lát, phơi khô để điều trị các bệnh như đau đầu, nôn ói, trị say nắng, giải nhiệt.. Sắn dây cũng có vị ngọt, tính mát nên còn giúp trị chảy máu cam, nôn ra máu, trĩ, ù tai.
Sau sinh ăn củ sắn dây được không?
Chế biến không kỹ sắn dây và dùng sai cách có thể gây ngộ độc
Ngoài những lợi ích và giá trị thực tiễn mà củ sắn dây mang lại thì một vấn đề mà khi dùng mọi người cần lưu ý chính là vấn đề ngộ độc thực phẩm khi dùng không đúng cách. Đây cũng là lý do nếu mẹ đang lo lắng không biết sau sinh ăn củ sắn dây được không thì câu trả lời là các mẹ không nên dùng củ sắn dây sau sinh. Nếu quá muốn ăn sắn dây, các mẹ cần đảm bảo sơ chế và chế biến kỹ lưỡng để không gây nguy hiểm khi dùng.
Triệu chứng ngộ độc của sắn dây sẽ tùy thuộc vào lượng sắn hấp thu với các biểu hiện:
- Rối loạn hệ tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng…
- Rối loạn thần kinh: Đau đầu, chóng mặt và nguy hiểm hơn là gây ra co giật, giãn đồng tử hoặc hôn mê.
- Rối loạn hô hấp: Cảm giác khó thở, triệu chứng xanh tím người, suy hô hấp cấp.
Những điều mẹ cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Với những mẹ đã biết sau sinh ăn củ sắn dây được không nhưng vấn muốn dùng, khi sử dụng cần sơ chế và chế biến kỹ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn độc tố khỏi sắn trước. Lưu ý:
- Chọn sắn tươi mới gỡ ra khỏi đất, không mua sắn để lâu ngày.
- Mua sắn về cần rửa sạch đất cát, sau đó lột bỏ sạch hoàn toàn lớp vỏ hồng của sắn, cắt hai đầu củ sắn.
- Ngâm sắn trong nước sạch vài tiếng, ngâm càng lâu càng tốt và thay nước thường xuyên. Có thể dùng nước vo gạo ngâm để loại bỏ độc tố.
- Khi luộc sắn, hấp sắn cần mở nắp nồi để chất độc bay ra bên ngoài.
- Dùng sắn nên chấm với đường hay mật để trung hòa chất độc. Nếu thấy sắn đắng thì nên bỏ đi bởi sắn càng đắng càng chứa nhiều axit cyanhydric.
- Không ăn sắn lúc đói và ăn sắn buổi tối bởi nếu ngộ độc sẽ rất khó phát hiện.
Trong thời gian chăm sóc dinh dưỡng sau sinh, các bà mẹ cần đặc biệt lưu ý trong khâu lựa chọn thực phẩm bởi không phải thực phẩm nào mẹ cũng nên dùng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tìm kiếm các liệu trình chăm sóc sau sinh tại spa để được thư giãn, giải quyết các vấn đề sức khỏe một cách nhanh chóng, hiệu quả.
Massage giảm đau mỏi đầu cổ vai gáy cho các mẹ sau sinh
Nếu mẹ chưa biết nên chọn địa điểm nào để massage sau sinh, chăm sóc sức khỏe toàn diện thì Mama Maia Spa là lựa chọn tuyệt vời mẹ có thể tham khảo. Đây là spa chăm sóc sức khỏe của các mẹ bỉm sữa với các gói liệu trình chất lượng cao, chăm sóc chuyên sâu, giúp mẹ tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm béo an toàn, hồi phục hiệu quả.
Tác động massage với đá nóng giúp mẹ thư giãn và giảm đau nhức toàn thân
Sau sinh ăn củ sắn dây được không? Hy vọng đọc xong bài viết trên mẹ đã tìm ra câu trả lời rồi. Các mẹ nên thay thế sắn với các thực phẩm khác bổ dưỡng hơn để tránh nguy cơ bị ngộ độc nguy hiểm.