Sau sinh ăn giá đỗ được không được nhiều mẹ quan tâm trong thời điểm sau khi sinh em bé. Giá đỗ là loại thực phẩm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và thanh mát cơ thể. Thế nhưng, các mẹ sau sinh liệu có thể ăn loại thực phẩm này không? Chi tiết câu trả lời cũng như giải đáp mọi thắc mắc sẽ được Nhà thuốc Long Châu chia sẻ qua bài viết sau đây.
Lý giải sau sinh ăn giá đỗ được không?
Sau sinh ăn giá đỗ được không? Câu trả lời là có thể. Bởi vì người mẹ sau sinh cơ thể còn rất yếu, do đó cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể được hồi phục nhanh chóng hơn. Điều này sẽ giúp mẹ dễ tiêu hóa và chuyển hóa các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.
Các mẹ sau sinh sử dụng giá đỗ trong bữa ăn sẽ giúp mẹ tiết sữa nhiều hơn, chất lượng sữa cũng được nâng cao bởi giá đỗ có hàm lượng protein khá cao. Bên cạnh đó, ăn giá đỗ còn giúp các mẹ tránh được táo bón sau sinh cũng như chống xuất huyết sau khi sinh.
Với hàm lượng protein cao còn có tác dụng khắc phục thâm sạm, nám da cực hiệu quả. Ngoài ra, với với thành phần dinh dưỡng cao, giá đỗ còn giúp phụ nữ sau sinh giữ gìn được sắc trẻ cũng như nét đẹp thanh xuân bởi khả năng chống oxy hóa tuyệt vời của loại thực phẩm này.
Mẹ sau sinh ăn giá đỗ được không?
Chi tiết thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ
Trong giá đỗ, sẽ chứa các dưỡng chất như sau giúp hỗ trợ khả năng hồi phục cơ thể của mẹ sau sinh:
- Hàm lượng calo: 31.
- Chất đạm: 3 gam.
- Chất béo: 0 gam.
- Hàm lượng carbohydrate: 6 gram.
- Chất xơ: 2 gam.
- Hàm lượng đường: 4 gam.
Thành phần trong giá đỗ có chứa nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương tế bào sau sinh và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tránh được ung thư. Các thành phần vitamin khoáng chất có trong giá đỗ:
- Hàm lượng vitamin C.
- Canxi.
- Sắt.
Trong giá đỗ chứa nhiều vitamin C giúp bổ sung 15% liều lượng cho cơ thể cần thiết mỗi ngày. Do đó, sử dụng giá đỗ sẽ giúp cung cấp canxi giúp xương và răng được chắc khỏe hơn. Không chỉ vậy, hàm lượng sắt trong giá đỗ còn giúp lưu thông đường máu khỏe mạnh hơn.
Giá đỗ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
Ăn giá đỗ mang lại lợi ích gì sau sinh?
Được mệnh danh là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng và rất cần thiết cho những phụ nữ sau sinh. Không những chứa nhiều dinh dưỡng cao mà còn mang lại nhiều lợi ích cực tuyệt vời cho các mẹ sau sinh, chẳng hạn như sau:
Hỗ trợ cân bằng huyết áp
Giá đỗ có thể giúp giảm thiểu khả năng tăng huyết áp nhờ các peptide chứa trong giá đỗ. Khi hạt đỗ nảy mầm, peptide sẽ được sản xuất với nồng độ cao và vì thế mà giá đỗ được nghiên cứu chứng minh là thực phẩm làm giảm huyết áp của mẹ sau sinh.
Chống nguy cơ mắc ung thư
Protein và peptide hai dưỡng chất trong giá đỗ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Nhiều nghiên cứu nhận định rằng chất dinh dưỡng trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, chẳng hạn như các tế bào ung thư hệ tiêu hóa, bạch cầu, ung thư vú…
Ăn giá đỗ lợi sữa
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng sức khỏe sinh sản, giá đỗ được xem là loại rau khá lý tưởng giúp các mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. Giá đỗ chứa nhiều protein, trong mỗi hạt sẽ chứa 40% xấp xỉ bằng thịt và sữa, do đó dùng giá đỗ làm nước uống sau sinh sẽ giúp tăng đường tiết sữa, tăng cường chất lượng sữa, giúp sữa mẹ thơm, nhiều dinh dưỡng và ngon hơn.
Ăn giá đỗ góp phần giúp mẹ lợi sữa
Hỗ trợ tiêu hóa nhanh chóng
Giá đỗ là một nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa cực hiệu quả, mang theo các chất thải không tốt ra ngoài cơ thể. Chất xơ trong giá đỗ giúp mẹ làm sạch ruột và hoạt động làm sạch hệ tiêu hóa.
Việc bổ sung dưỡng chất đặc biệt như chất xơ không tan trong chế độ ăn hàng ngày của các mẹ sau sinh là rất quan trọng để giảm bớt tình trạng táo bón sau sinh.
Đề kháng mắt hiệu quả
Giá đỗ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên có thể tăng cường sức khỏe cũng như bảo vệ mắt của mẹ rất hiệu quả, giúp giảm thoái hóa những điểm vàng do tuổi tác cao.
Đối với những người trên 55 tuổi khi cung cấp lượng giá vừa đủ trong ngày sẽ được bổ sung chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa hoàng điểm mắt hay còn gọi là AMD.
Không chỉ vậy, trong giá đỗ chứa nhiều vitamin C nên khả năng ngăn ngừa đục thủy tinh thể rất tốt. Theo các nghiên cứu cho rằng những người bổ sung hàm lượng vitamin C trong 10 năm hoặc hơn 10 năm sẽ giảm xác suất phẫu thuật thủy tinh thể ở mắt.
Tim mạch được cải thiện cao
Giá đỗ giúp các mẹ cải thiện được sức khỏe tim mạch và cân bằng cholesterol cho các mẹ sau sinh. Mầm giá đỗ giúp giảm cholesterol low density lipoprotein (LDL) xấu, nguyên nhân làm tắc nghẽn động mạch. Tăng cholesterol high density lipoprotein (HDL) tốt giúp tăng khả năng loại bỏ chất béo trong máu cực hiệu quả.
Cải thiện da thâm sạm, tái tạo da tốt
Trong giá đỗ chứa nhiều vitamin mang nhiều lợi ích giúp da chắc khỏe như vitamin C, A, E… Trong đó, những chất oxy hóa, Vitamin E và C sẽ giúp ngăn ngừa và làm chậm khả năng lão hóa da, giảm sự hình thành các melanin, sắc tố da cải thiện cực tốt. Ngoài ra, vitamin A sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa sạm da, thâm nám tàn nhang và làm da căng mịn, trắng đẹp.
Đặc biệt hơn, giá đỗ còn chứa nhiều nước, giúp da căng mọng, tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Do đó, việc sử dụng giá trong bữa ăn sẽ là một cách giúp các mẹ sau sinh cải thiện da dẻ rất hiệu quả, làm cho da trở nên trắng sáng hơn, tươi trẻ hơn.
Ăn giá đỗ giúp mẹ bỉm cải thiện được thâm sạm trên da
Những điểm cần lưu ý khi ăn giá đỗ
Giá đỗ là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất vô cùng tuyệt vời cho cơ thể, sức khỏe được nâng cao. Tuy nhiên, các mẹ sau sinh cần lưu ý một vài điểm sau:
- Chỉ nên ăn vừa đủ, không quả 550g/ngày: Dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng các mẹ sau sinh cũng không nên sử dụng quá nhiều. Bởi, nhiều người sản xuất vì lợi ích kinh tế nên sẽ thường ngâm với các chất kích thích để tăng trưởng giá đỗ to mập bán ra thị trường. Do đó, sử dụng giá trong bữa ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến bệnh ung thư.
- Tránh ăn giá đỗ khi bụng đói: Vì giá đỗ có tính hàn nên khi ăn giá đỗ trong lúc bụng đói thì các mẹ sẽ dễ bị đau bụng, ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày.
- Tuyệt đối không ăn giá đỗ cùng gan lợn: Khi kết hợp giá đỗ và gan lợn sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì trong giá đỗ chứa nhiều vitamin C, còn trong gan lợn chứa nhiều đồng. Nên khi chế biến hai loại thực phẩm này sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa, mất hết dưỡng chất trong giá đỗ.
Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp mẹ tháo gỡ được thắc mắc về “Sau sinh ăn giá đỗ được không?”. Đồng thời hiểu được những lợi ích từ giá đỗ sẽ giúp cho mẹ ăn ngon và có sức khỏe tốt hơn. Mong rằng với những thông tin này của Nhà thuốc Long Châu, sẽ mang lại một nguồn kiến thức có ích trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm một cách đạt hiệu quả cao nhất.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp