Khoai mỡ là thực phẩm phổ biến và giàu chất dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích, trong đó có các mẹ bỉm sữa. Bài viết sau sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Sau sinh ăn khoai mỡ được không” và cách chế biến khoai mỡ ngon miệng.
Khoai mỡ là loại khoai gì?
Khoai mỡ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và tốt cho sức khỏe
Khoai mỡ hay còn gọi là khoai tím hay củ mỡ, được trồng rộng rãi tại nhiều nơi. Khoai mỡ được chia thành hai loại là khoai ruột trắng và khoai ruột tím, với trọng lượng khoảng 4-5kg mỗi củ. Hiện nay khia mỡ ruột tím được ưa chuộng nhiều khi chế biến hơn do màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon hơn với loại ruột trắng.
Khoai mỡ có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe, có hàm lượng chất xơ phong phú, hay được sử dụng trong các chế độ ăn giảm béo. Vậy các mẹ sau sinh ăn khoai mỡ được không?
Giải đáp mẹ sau sinh ăn khoai mỡ được không
Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn khoai mỡ bởi thực phẩm này rất lành tính và bổ dưỡng
Sau sinh ăn khoai mỡ được không là băn khoăn của nhiều mẹ bỉm trước khi thêm thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng. Khoai mỡ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, và mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn khoai mỡ bởi thực phẩm này lành tính và rất bổ dưỡng. Mẹ có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để đa dạng nguồn dinh dưỡng, tạo ra dòng sữa mẹ chất lượng cho bé bú.
Một số lợi ích của việc ăn khoai mỡ cho phụ nữ sau sinh:
- Hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh: Trong canh khoai mỡ có vitamin B6 giúp phá vỡ homocysteine trong cơ thể, ngăn ngừa xảy ra bệnh tim mạch và đột quỵ.
- Cung cấp năng lượng: Khoai mỡ giàu mangan, hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và sản xuất năng lượng cho cơ thể sau sinh.
- Duy trì cân nặng và đường huyết ổn định: Thành phần của khoai mỡ giàu chất xơ và carbohydrate phức hợp, giúp mẹ duy trì cân nặng ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu.
- Giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh: Diosgenin trong khoai mỡ có thành phần tương tự progesterone giúp giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.
- Giảm viêm nhiễm tiết niệu: Ăn khoai mỡ giúp mẹ lợi tiểu, chống viêm nhiễm đường tiết niệu.
Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ cho mẹ sau sinh
Canh khoai mỡ nấu xương thơm ngon bổ dưỡng
Dưới đây là cách nấu canh khoai mỡ mẹ sau sinh có thể tham khảo để đổi bữa chống ngán, lại bồi bổ cơ thể hiệu quả:
Nguyên liệu:
- 500gr khoai mỡ
- 500gr sườn heo
- Hành lá, mùi tàu, rau ngổ
- Gia vị nêm
Cách sơ chế:
- Mang khoai mỡ gọt vỏ, rửa với nước lạnh. Mẹ chú ý đeo bao tay khi gọt và rửa khoai mỡ để tránh nhựa dây ra tay gây ngứa da.
- Sườn heo rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn và chần với nước sôi để loại bỏ mùi tanh.
- Hành lá, mùi tàu và rau ngổ rửa lại, cắt nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn, xào sườn heo tới khi thơm. Sau đó thêm 700ml nước đun sôi 10 phút thì thêm khoai mỡ và nêm gia vị vừa ăn.
- Đun canh khoai mỡ khoảng 10-15 phút tới khi khoai chín mềm, khuấy đều để khoai không bị khê.
- Khi canh khoai mỡ tạo thành hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp, dọn ra thưởng thức.
Sau sinh chế độ dinh dưỡng của mẹ cần được chú trọng để bổ sung hợp lý. Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sau sinh tại spa hàng đầu như Mama Maia Spa để tang cường sức khỏe toàn diện, hiệu quả.
Thực hiện massage bấm huyệt giảm đau nhức toàn thân cho mẹ sau sinh
Liệu trình massage sau sinh của Mama Maia Spa được đánh giá cao về chất lượng, đội ngũ chuyên viên thực hiện và không gian, cơ sở vật chất hiện đại. Các mẹ bỉm sẽ được chăm sóc tận tình với các bước giảm đau mỏi toàn thân, thực hiện dùng đá nóng đả thông kinh lạc, tăng tuần hoàn máu cũng như chăm sóc dưỡng da tự nhiên, mang lại làn da mịn màng.
Tác động đá nóng giảm đau mỏi sau sinh hiệu quả, tăng tuần hoàn máu
Vậy sau sinh ăn khoai mỡ được không? Bổ sung khoai mỡ sau sinh sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ cũng như mang lại nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cả mẹ và em bé. Mẹ nên thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn hàng ngày.