Một số thực phẩm làm mất sữa mẹ mà mẹ sau sinh cần hạn chế sử dụng để lượng sữa cho bé được dồi dào. Sau đây, chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về những thực phẩm này nhé!
1Lá lốt
Lá lốt có vị nồng, tính chống hàn, hay được dùng để hỗ trợ giảm triệu chứng đau bụng, đau nhức xương khớp. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn lá lốt sẽ gây mất sữa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mẹ sau sinh ăn lá lốt bị giảm lượng sữa hoặc tắt sữa.
Lá lốt là một trong những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh
2Rau mùi
Rau mùi tây, mùi ta là loại rau thơm thường dùng để ăn sống hoặc trang trí món ăn. Tuy rau mùi không trực tiếp gây mất sữa mẹ nhưng nó có thể khiến sữa mẹ có mùi lạ làm em bé chán bú hoặc bỏ bú. Điều này kéo dài sẽ gián tiếp làm lượng sữa mẹ tiết ra ít đi. Vì vậy rau mùi vẫn xếp vào thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
3Bạc hà
Bạc hà cũng tương tự lá lốt, có tính chất chống hàn, làm ấm cơ thể, giảm nhức đầu và căng thẳng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều bạc hà cũng có thể làm tăng huyết áp, tiêu chảy, từ đó gián tiếp làm giảm đáng kể lượng sữa mẹ. Rau bạc hà cũng được xếp vào thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
Mặc khác, rau bạc hà có chứa tinh dầu cay thơm đặc trưng. Ăn quá nhiều bạc hà có thể khiến sữa mẹ có mùi lạ. Một số em bé không hứng thú với mùi này.
4Bắp cải
Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin K, C, folate, chất xơ. Đặc biệt, bắp cải còn có thể giúp giảm căng tức ngực. Tuy nhiên theo Đông Y, bắp cải có tính hàn, nếu sử dụng với lượng lớn sẽ trở thành thực phẩm làm mất sữa mẹ.
Mẹ có thể ăn bắp cải dưới 2 lần một ngày. Ngoài ra, các loại kem dưỡng da có chiết xuất từ bắp cải cũng có tác dụng tương tự như khi dùng trực tiếp, mẹ nên lưu ý điều này.
5Lá dâu tằm
Nhựa của cây dâu tằm có chứa nhiều axit amin tự do bao gồm: sarcosin, axit pipercholic, phenylalanin, alanin, leucin. Các hoạt chất này tiếp xúc với tuyến mồ hôi của mẹ sẽ gây ra tình trạng ngưng tiết sữa, tắc tia sữa.
Vì là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ nên lá dâu tằm được dùng để giảm lượng sữa khi mẹ muốn cai sữa cho bé. Nếu mẹ đang muốn lượng sữa dồi dào thì nên tránh loại rau này.
6Diếp cá
Rau diếp cá có vị chua, cay, tính hàn và một số công dụng như thanh nhiệt, kháng khuẩn, chữa táo bón, chữa viêm tuyến vú… Nhưng đây là một trong những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ mà nhiều người ít chú ý. Ăn nhiều rau diếp cá dễ gây tiêu chảy và làm giảm lượng sữa.
7Mướp đắng
Tuy chưa có nhiều nghiên cứu cho thấy mướp đắng là thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh nhưng nó cũng không có lợi cho việc tiết sữa, không gia tăng vitamin và khoáng chất cần thiết cho sữa mẹ. Ăn nhiều mướp đắng cũng có thể làm mẹ bị hạ đường huyết.
Ngoài ra, các hạt mướp đắng chứa một loại chất hóa học là vicine, chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra hiện tượng nhức đầu, hôn mê và đau thắt bụng với những người nhạy cảm. Các triệu chứng này có thể truyền từ mẹ sang con qua đường sữa, gây nguy hại cho hệ miễn dịch đang trong thời gian hoàn thiện của trẻ.
8Súp-lơ
Súp-lơ là thực phẩm tốt cho sức khỏe của nhiều người nhưng lại không tốt với mẹ sau sinh. Mẹ cho con bú ăn súp-lơ có thể dễ khiến trẻ bị cáu gắt, kích thích, gây đầy hơi, đi ngoài ở trẻ. Súp lơ cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa, là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ.
9Dưa cải muối
Mẹ sau sinh ăn dưa cải muối rất dễ bị tiêu chảy. Dưa cải muối xổi có thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao, kết hợp với amin bậc 3 có trong tôm sẽ tạo ra Nitrozamin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Dù chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể nhưng trong thực tế đã có rất nhiều mẹ sau sinh sau khi ăn dưa cà muối có hiện tượng bị giảm lượng sữa hoặc mất sữa. Vì vậy, dưa muối cũng được xếp vào thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
10Tỏi ớt
Tỏi ớt là những loại thực phẩm khá nóng, tuy ngon miệng nhưng có thể khiến mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh bị táo bón. Đôi khi tỏi ớt cũng có thể là nguyên nhân gây kích ứng ở trẻ sơ sinh. Tỏi có thể làm sữa mẹ có mùi khó chịu khiến bé không muốn bú mẹ, gián tiếp làm giảm tiết sữa nên tỏi ớt cũng được xếp vào nhóm thực phẩm làm mất sữa mẹ.
11Cần tây
Cần tây là thực phẩm ít calo, chứa nhiều folate, kali, vitamin C, vitamin A, các vitamin nhóm B, molypden… tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Nhưng cần tây có thể gây dị ứng và trở thành một trong những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ. Để an toàn, mẹ chỉ nên uống nước ép cần tây khoảng 6 tháng sau sinh và uống lượng nhỏ.
12Lá Oregano
Lá oregano thường gặp trong các món ăn Tây phương như pizza, mỳ ý… Với mẹ trẻ thì đây là những món ăn được ưa chuộng. Tuy nhiên, lá oregano lại là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ. Vì trong lá có chất gây tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa, dẫn đến tình trạng mẹ mất sữa.
Lá oregano là một trong những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
13Lúa mì
Gluten là một loại protein trong lúa mì có thể không phù hợp với trẻ. Một số trẻ không dung nạp gluten gây ra phân có máu, đau bụng, quấy khóc, bỏ bú, gián tiếp làm giảm lượng sữa mẹ. Đây là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ.
14Rau răm
Rau răm có tính ấm, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết, chữa đau bụng kinh, rong kinh. Nhưng với phụ nữ đang nuôi con thì đây là thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
Việc ăn rau răm thường xuyên có thể khiến mẹ không tiết đủ lượng sữa cho con bú. Tuy không phải ai cũng gặp trường hợp này nhưng mẹ cũng nên kiêng loại rau này khi đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.
15Cam, quýt
Các loại quả họ cam quýt tuy là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là thực phẩm chứa lượng axit lớn gây hại cho dạ dày. Từ đó, các loại quả họ cam, quýt khiến mẹ sau sinh mất đi lượng sữa đáng kể.
16Đào
Ăn quá nhiều đào và ăn cả vỏ dễ gây dị ứng, phát ban, ngứa họng. Tuy đào cũng có những lợi ích tốt nhưng các mẹ sau sinh cần cẩn thận khi lựa chọn bởi đây cũng được xem là một loại thực phẩm làm mất sữa mẹ.
17Ổi
Mẹ cho con bú nên hạn chế ăn ổi. Vì đây là loại quả có tính nóng ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, có thể gây mất sữa. Ăn nhiều ổi không gọt vỏ còn gây táo bón.
18Dâu da
Các chuyên gia khuyên mẹ sau sinh nên tránh xa những loại trái cây có vị chua. Dâu da thường rất chua và khiến dạ dày dư axit dễ dẫn đến đau bao tử, có thể gây tiêu chảy và làm mất khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh.
19Dưa hấu
Dưa hấu có nhiều nước và vitamin C tốt cho sức khỏe. Nhưng đây cũng là một loại thực phẩm làm mất sữa mẹ bởi nó có thể khiến mẹ bị đi ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
20Me chua
Me là loại trái cây chứa cực nhiều Vitamin K, vị chua. Tính axit trong quả me có thể làm mẹ sau sinh dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng chất lượng sữa, gián tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
21Sữa
Có một số bé bị dị ứng sữa mẹ khi mẹ uống sữa tươi hoặc ăn các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa,… Bé sẽ trở nên bú kém, mẹ mệt mỏi, giảm tiết sữa. Mẹ có thể ngừng dùng sữa một thời gian nếu trẻ bị dị ứng.
22Mãng cầu
Mãng cầu có tính nóng, khiến mẹ dễ bị nóng trong, ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng của sữa. Vị chua của mãng cầu có thể làm bé tiêu chảy. Bé bú không quen sẽ dẫn đến tình trạng lười bú khiến lượng sữa giảm đi. Vì thế mãng cầu cũng gián tiếp trở thành thực phẩm làm mất sữa mẹ.
23Măng
Măng tươi có chứa chất HCN có thể gây độc hại cho cơ thể người. Măng ngâm cũng có chất bảo quản. Vì thế để tránh mất sữa và các vấn đề sức khỏe khác, mẹ sau sinh nên kiêng măng.
24Caffeine
Việc lạm dụng đồ uống có chứa caffeine có thể khiến cơ thể mẹ bị mất nước, ảnh hưởng lượng sữa mẹ. Em bé gián tiếp hấp thu cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ và quấy khóc. Vì thế mẹ cần chú ý kiêng cà phê và các sản phẩm có chứa chất này.
Đồ uống có chứa caffeine cũng là thực phẩm làm mất sữa mẹ.
25Đồ uống có ga, rượu và thuốc lá
Đồ uống có ga, có cồn và thuốc lá thường được xem là không tốt cho sức khỏe. Nếu mẹ cho con bú dùng bia rượu thì khả năng tiết sữa sẽ giảm khoảng 20%. Đây là thực phẩm làm mất sữa mẹ, các mẹ không nên sử dụng.
26Đồ chiên rán và đồ ăn nhanh
Đồ chiên xào cũng nằm trong số những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh. Vì thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật có nhiều lipit tiềm ẩn nguy cơ làm tắc ống dẫn sữa.
27Mì tôm
Trong mì tôm có thành phần lúa mạch có thể gây mất sữa. Dù một số mì tôm không có thành phần lúa mạch thì cũng nghèo dinh dưỡng, không thích hợp với mẹ sau sinh.
28Một số hải sản gây dị ứng
Nếu mẹ ăn những loại hải sản có tính hàn như ốc, sò, nghêu, cua, ghẹ… thì có thể gây đau bụng, giảm lượng sữa. Vì cơ thể các mẹ thường yếu hơn sau khi sinh. Ngoài ra, các loại cá kiếm, cá kình cũng có thể đưa vào danh sách kiêng cữ sau sinh vì chúng thường có lượng thủy ngân nhiều.
Tôm, cua, ghẹ, cá nhám có thể gây dị ứng ở trẻ em. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, mẹ có thể kiêng hải sản ít nhất sáu tháng đầu sau khi sinh con. Khi ăn hải sản cần ăn chín, không nên ăn đồ sống.
Hy vọng với những thông tin trên đây về các loại thực phẩm làm mất sữa mẹ từ AVAKids, các mẹ đã có thêm góc nhìn và lựa chọn thực đơn ăn uống sau sinh phù hợp. Cùng theo dõi chủ đề Chăm sóc sau sinh để có thêm kiến thức về dinh dưỡng cho mẹ và bé nhé.
Mọi thông tin AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ vui lòng liên hệ trực tiếp chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
Quỳnh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm