Ngải cứu có vị đắng, được dùng nhiều để xào trứng, rán trứng, hầm gà. Mẹ sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Ăn ngải cứu có mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.
Mẹ sau sinh ăn rau ngải cứu được không?
Ngải cứu tên khoa học là Artemisia Vulgaris, có vị đắng đặc trưng. Trong ẩm thực, người ta thường lấy lá ngải cứu để xào trứng, làm gà tần… rất ngon miệng. Mẹ sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh cơ thể phụ nữ thường lạnh, ăn ngải cứu giúp cơ thể ấm lên, giảm tính hàn. Ngoài ra quá trình sinh nở mẹ mất rất nhiều máu, ăn các món từ ngải cứu có công dụng cầm máu và giúp vết thương mổ/rạch tầng sinh môn mau lành hơn.
Trong 100g ngải cứu chứa 46 calo, 5.2% protein, 0.4% chất béo cũng các vitamin và khoáng chất khác như: folate, vitamin K, các hợp chất như Thujone, Artemisinin, Chamazulene. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phục hồi sức khỏe của bà đẻ, giúp bà đẻ mau chóng khỏe mạnh, có nhiều năng lượng để chăm sóc bé yêu được tốt nhất.
Tham khảo thêm: Sau sinh ăn gừng được không? Uống nước gừng mất sữa không?
Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu?
Dù là sinh mổ hay sinh thường thì mẹ đều có thể ăn các món chế biến từ rau ngải cứu để giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Bà đẻ ăn ngải cứu có mất sữa không?
Chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết việc ăn rau ngải cứu sau sinh sẽ gây mất sữa, bởi vậy các sản phụ hoàn toàn có thể ăn các món chế biến từ loại rau này. Nghiên cứu cho thấy việc ăn rau ngải cứu với liều lượng phù hợp sẽ giúp tăng đề kháng, bồi bổ sức khỏe, hạn chế ốm vặt, chất lượng và số lượng nguồn sữa cũng được cải thiện, giúp trẻ bú được sữa giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ.
Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau ngải cứu?
Mẹ sau sinh 3 – 4 ngày có thể ăn ngải cứu, bởi lúc này cơ thể mẹ khá yếu, lạnh, ăn rau ngải cứu có tác dụng giảm hàn, ấm kinh, giúp phục hồi sức khỏe của mẹ nhanh hơn.
Mẹ sau sinh nên ăn bao nhiêu rau ngải cứu mỗi tuần?
Bà đẻ sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Câu trả lời là có. Thế nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà đẻ nói riêng và người trưởng thành nói chung chỉ nên ăn ngải cứu 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn từ 5 – 6 ngọn ngải cứu. Việc ăn quá nhiều dễ khiến cơ thể mệt mỏi, ù tai, choáng váng, thậm chí hệ thần kinh sẽ hưng phấn và dễ run tay, co giật…
Tác dụng của rau ngải cứu đối với mẹ sau sinh
Việc ăn rau ngải cứu với liều lượng phù hợp sau sinh mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời như:
Điều hòa kinh nguyệt
Đối với những mẹ bỉm bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh thì có thể ăn ngải cứu. Trong đông y, với tính ấm do đó ngải cứu có thể giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau lưng, đau bụng kinh hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị mề đay, mẩn ngứa
Sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Câu trả lời là có. Lá ngải cứu có chứa thành phần tinh dầu chống viêm và kháng khuẩn tốt, do đó có thể được dùng để chữa mề đay, mụn nhọt, mẩn ngứa. Ngoài việc ăn thì bạn cũng có thể lấy nước cốt rau ngải cứu để đắp lên vết mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy… để mang lại hiệu quả tốt và nhanh nhất.
Thúc đẩy lưu thông máu tốt
Tình trạng thiếu máu sau sinh và lưu thông máu kém khá phổ biến ở các mẹ bỉm, gây nên các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Ăn ngải cứu có công dụng cải thiện khả năng tuần hoàn não, giúp đầu óc bà đẻ luôn tỉnh táo và minh mẫn.
Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp
Dân gian xưa đã truyền nhau về việc lấy lá ngải cứu kết hợp lá khuynh diệp, lá bưởi để điều trị cảm mạo, đau họng, ho khan. Phụ nữ sau sinh có thể lấy rau ngải cứu để xông hoặc đun nước uống đều tốt để điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp trên.
Giảm đau nhức xương khớp
Sau sinh ăn rau ngải cứu sẽ giúp làm ấm kinh mạch, điều hòa khí huyết, trừ phong hàn, giảm đau nhức. Bên cạnh việc ăn rau ngải cứu thì chị em cũng có thể lấy lá ngải cứu rồi đun nước để tắm. Trường hợp lấy lá ngải cứu để gội đầu còn có công dụng đả thông kinh mạch, giúp giảm đau đầu, kích thích ngủ ngon.
Lợi tiểu
Bà đẻ ăn lá ngải cứu rất tốt cho hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu. Ăn ngải cứu liều lượng vừa phải, chế biến đúng cách giúp ngăn ngừa sỏi thận, sỏi bàng quang và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Giảm mỡ bụng
Trong rau ngải cứu chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và đào thải độc tố, thức ăn được tiêu hóa và phân giải nhanh. Chất béo cũng được đào thải bớt ra ngoài, ngăn ngừa tình trạng tích mỡ trong cơ thể, nhất là mỡ vùng bụng. Mặt khác, uống nước ngải cứu còn giúp điều hòa và ổn định đường trong máu, đẩy lùi mỡ nội tạng.
Mẹ sau sinh trường hợp nào không nên rau ngải cứu?
Mặc dù rau ngải cứu mang đến khá nhiều công dụng tuyệt vời đối với phụ nữ sau sinh thế nhưng cũng có một số trường hợp các bà đẻ không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:
Phụ nữ sau sinh bị viêm gan
Tinh dầu từ lá ngải cứu không tốt cho người bị viêm gan, khi ăn sẽ gây rối loạn chuyển hóa ở gan, khiến gan phình to, nước tiểu đục màu lẫn dịch mật. Nhìn chung khi biết mình bị viêm gan A, B, C… thì mẹ bỉm nên hạn chế tối đa việc ăn lá ngải cứu để tránh tình trạng bệnh trở nặng hơn.
Phụ nữ sau sinh mắc bệnh về thận
Nhiều nghiên cứu cho biết rau ngải cứu sẽ gây ngộ độc nhất định đối với thận. Việc ăn nhiều ngải cứu cùng lúc và liên tục trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mất năng lượng, ù tai, chóng mặt, tổn thương thận.
Phụ nữ sau sinh bị rối loạn đường ruột cấp tính
Ngài cứu có công dụng lợi tiểu, nhuận tràng, chính bởi tác dụng này mà các mẹ bỉm bị rối loạn đường ruột cấp tính cần tránh ăn ngải cứu để bệnh tình không trở nên nghiêm trọng hơn.
Những món ngon từ rau ngải cứu cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Có, rau ngải cứu có thể chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể như:
Trứng rán ngải cứu
Món trứng rán ngải cứu không còn quá xa lạ đối với chúng ta phải không nào? Món ăn ngày tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại mang hương vị rất ngon và hấp dẫn. Nguyên liệu chuẩn bị: 4 quả trứng gà, 1 nắm lá ngải cứu, 2 củ hành tím, dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm. Cách làm: Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Lá ngải cứu rửa sạch, cắt nhỏ. Đập 4 quả trứng gà vào bát, cho 2 củ hành băm vào, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, lá ngải cứu cắt nhỏ vào rồi khuấy thật đều. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun sôi thì đổ hỗn hợp trứng ngải cứu vào để rán, dàn đều bề mặt chảo. Rán đến khi 2 mặt trứng chín vàng thì tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Món trứng rán ngải cứu nên ăn cùng tương ớt sẽ rất ngon.
Gà tần lá ngải cứu
Sau sinh có ăn được gà tần lá ngải không? Chắc chắn là có rồi. Món ăn này cực kỳ bổ dưỡng và giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Gà hầm ngải cứu có tác dụng co hồi tử cung, bởi vậy bà đẻ sẽ đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn. Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con gà ta khoảng 1.5 kg (nên mua gà đã làm sạch). 1 bó rau ngải cứu, mật ong, 1 lon bia 330ml, hạt nêm, muối. Cách làm: Lá ngải cứu nhặt lấy ngọn và lá non, rửa sạch vẩy ráo nước. Gà chà xát với muối khử mùi hôi, để ráo nước. Tạo hỗn hợp ướp gà: cho 1 thìa muối, 2 thìa mật ong, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn vào trộn chung với nhau. Lấy hỗn hợp trên phết đều vào gà từ trong ra ngoài rồi ướp khoảng 30 – 40 phút. Bạn chuẩn bị nồi, rải lớp lá ngải cứu dưới đáy nồi và nhét 1 ít lá ngải cứu vào bên trong bụng gà. Cho gà vào nồi, rải thêm lớp ngải cứu lên trên, đổ ½ lon bia và nước lọc sao cho ngập gà vào hầm. Bạn hầm gà với lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi tiến hành hầm trong khoảng 40 – 50 phút. Bạn lật gà ngược xuống cho thấm gia vị rồi hầm khoảng 20 phút nữa, tới khi thấy thịt gà chín mềm thì tắt bếp. Bày món gà tần rau ngải ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Óc heo hầm ngải cứu
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 cái óc heo, 1 nắm lá ngải cứu, dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt nêm. Cách làm: Óc heo về rửa với muối pha loãng 1 – 2 phút cho sạch, để ráo. Lá ngải cứu nhặt lấy ngọn non, xanh tươi rồi rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến cho lá ngải cứu vào xào nhanh khoảng 2 – 3 phút. Nêm ½ thìa bột ngọt và ½ thìa hạt nêm, cho 200ml nước vào. Khi nước trong nồi sôi thì bạn cho óc heo vào, đậy vung nồi và hầm với lửa nhỏ trong 30 – 45 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và múc ra bát thưởng thức.
Cá chép hấp ngải cứu
Mẹ bỉm sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Có, món cá chép hấp ngải cứu sẽ giúp mẹ lợi sữa, tăng chất lượng nguồn sữa cho con bú. Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá chép, 1 nắm lá ngải cứu, 1 củ gừng, ½ củ tỏi, 3 quả ớt, mắm, tiêu, hạt nêm, muối, đường. Cách làm: Rau ngải cứu nhặt lấy ngọn ngon, rửa sạch. Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, hạt, cắt đôi. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Cá chép rửa sạch, lấy muối chà xát loại bỏ phần nhớt, rửa sạch với nước, cắt làm đôi. Ướp cá với 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, gừng trong khoảng 20 – 30 phút. Tiếp đến nhét lá ngải cứng vào bụng cá, rải lá ngải cứu xung quanh cá. Cho cá vào nồi hấp, cho thêm vài lát ớt vào hấp cùng lửa lớn, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đến khi cá chín mềm, dậy mùi thơm. Cho 2 thìa mắm rưới lên cá, tắt bếp, cho cá ra đĩa thưởng thức. Bạn làm nước chấm cá hấp ngải cứu bằng cách lấy tỏi băm nhuyễn trộn cùng 1 quả ớt thái nhỏ, 3 thìa mắm, 1 ít tiêu.
Tim heo hầm ngải cứu
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả tim heo, 1 bó rau ngải cứu, 100g táo tàu, 3 củ hành tím, 200g hạt sen khô, dầu ăn, muối, bột ngọt, mắm. Cách làm: Lấy muối chà xát với tim heo cho sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch và bổ đôi tim heo, cắt thành 6 miếng nhỏ. Rau ngải cứu bạn rửa sạch, hạt sen rửa sạch và ngâm nước ấm 30 phút, táo tàu rửa sạch. Hành tím lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ướp tim heo với ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa mắm, hành tím trong khoảng 20 phút. Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho tim heo vào xào nhanh 2 – 3 phút, tiếp đến cho hạt sen, táo tàu và 1 lít nước sôi vào, hầm khoảng nửa tiếng. Cho lá ngải cứu vào và hầm thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu
Sau sinh ăn rau ngải cứu được không? Có, món trứng vịt lộn hầm ngải cứu cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng đối với mẹ bỉm. Nguyên liệu chuẩn bị: 3 quả trứng vịt lộn, 1 nắm lá ngải cứu, 1 nắm lá rau răm, ½ củ gừng, 1 quả chanh, 2 quả ớt, 3 nhánh hành lá, tiêu, dầu ăn, hạt nêm. Cách làm: Gừng cạo vỏ, thái sợi. Rau răm và rau ngải cứu rửa sạch, để ráo. Hành lá thái nhỏ. Trứng vịt lộn rửa sạch, luộc chín, sau đó bóc vỏ, cho trứng vào bát. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn đun nóng rồi cho hành lá, gừng vào phi thơm. Kế tiếp, cho lá ngải cứu vào xào sơ. Đổ vào nồi 1 bát nước sôi và trứng vịt lộn, sau đó khuấy đều. Đun đến khi sôi nước thì cho vào 1/3 thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, hầm với lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp.
Chân giò hầm ngải cứu
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g thịt chân giò, 1 mớ rau ngải cứu, 10 quả táo tàu, ½ hạt kỷ tử, tiêu, hạt nêm, đường, muối. Cách làm: Chân giò đem về làm sạch phần lông, rửa sạch với nước muối rồi cắt khúc vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi chần chân giò khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa sạch và vớt để ráo. Ngải cứu rửa sạch, để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào ninh chân giò trong 30 phút với lửa vừa. Sau đó cho táo tàu, ngải cứu, hạt kỷ tử. Nêm ¼ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ¼ thìa tiêu, 1 thìa đường. Đậy nắp nồi và ninh thêm 15 – 20 phút đến khi chân giò chín mềm thì tắt bếp.
Viên uống thực phẩm chức năng Aspa Lady giúp tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ sau sinh
Thắc mắc sau sinh ăn rau ngải cứu được không đã được giải đáp trong bài viết. Sau sinh chị em phụ nữ gặp phải tình trạng suy giảm nội tiết tố, dẫn đến tình trạng khô hạn âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục, suy giảm ham muốn tình dục, khô da, nám da, rụng tóc, kinh nguyệt rối loạn, mất ngủ, tính cách thay đổi thất thường…. Sử dụng viên uống Aspa Lady sẽ giúp chị em cải thiện những vấn đề trên 1 cách nhanh chóng. Đây là viên uống nội tiết số 1 thị trường hiện nay, giúp tăng nội tiết tố nhanh chóng, giúp chị em thăng hạng nhan sắc và tăng cường chức năng sinh lý, đạt được khoái cảm tình dục, nhờ vậy cuộc sống hôn nhân viên mãn và hạnh phúc.
Ưu điểm của viên nội tiết Aspa Lady bao gồm:
- Chiết xuất từ các dược liệu quý: thiên môn chùm, sâm tố nữ, sâm Maca, đông trùng hạ thảo, đương quy, bạch thược, nhung hươu. Thiên môn chùm mọc ở dãy núi Himalaya, còn sâm maca mọc ở dãy Andes (peru). Những dược liệu này chứa nhiều tinh chất quý giúp chị em phụ nữ đẹp từ trong ra ngoài, cải thiện làn da, khí chất, tâm sinh lý.
- Sản xuất tại nhà máy Bigfa lớn nhất miền Bắc, đạt tiêu chuẩn GMP có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Sản phẩm trước khi được phân phối ra thị trường đều được kiểm nghiệm chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.
- Được cấp phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu hành rộng rãi trên thị trường.
- Viên nang dễ uống, lành tính, không gây tác dụng phụ.
- Hiệu quả tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ nhanh chóng, nhất là phụ nữ sau sinh và phụ nữ giai đoạn mãn kinh.
- Giá thành sản phẩm hợp lý
- Chị em hãy lựa chọn Aspa Lady sử dụng ngay hôm nay để có thể kéo dài và lưu giữ tuổi xuân, mang đến sự tự tin rạng ngời.
Xem thêm:
- Bà đẻ có ăn được cà chua không? Ăn cà chua có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn roi được không? Ăn quả roi có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh có ăn được rau mồng tơi không? Ăn có mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn bim bim được không? Ăn có mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn dưa lưới được không? Ăn dưa lưới mất sữa không?