Trứng có thể cung cấp nhiều loại dưỡng chất quan trọng như canxi, vitamin D, DHA,… Đây cũng là thực phẩm rất phổ biến, dễ ăn, dễ chế biến, được nhiều người ưa thích. Mặc dù vậy trứng nhưng cũng giàu cholesterol, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Mẹ sau sinh ăn trứng vịt được không?
Mẹ sau sinh ăn trứng vịt được không?
Trước khi trả lời câu hỏi mẹ sau sinh ăn trứng vịt được không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của trứng vịt là gì, có tốt với mẹ sau sinh hay không.
Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt
Theo các chuyên gia trứng vịt có giá trị dinh dưỡng cao, 1 quả trứng có thể cung cấp được:
- Năng lượng: 182kcal
- Protein: 13.6g
- Canxi: 82mg
- Photpho: 212mg
- Cholesterol: 600mg
- Sắt: 3mg
- Carbohydrate: 4g
- Lipid: 12.4g
- Vitamin C: 5mg
- Và các vitamin A, B1, B2, PP, beta-caroten,…
Trứng vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính, tốt cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn trứng vịt được không?
Với sự đa dạng dưỡng chất như trên chúng ta có thể thấy trứng vịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra trứng vịt gây hại cho sức khỏe mẹ sau sinh mà còn là thực phẩm có thể cung cấp được nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh bú mẹ. Khi được hỏi mẹ sau sinh ăn trứng vịt được không, các kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ cũng như các quan điểm khoa học đều cho rằng mẹ sau sinh ăn trứng vịt để bồi bổ cơ thể và không có tác dụng không mong muốn. Mặc dù vậy, trong trứng có chứa nhiều cholesterol, mỗi tuần mẹ sau sinh không nên ăn quá 4 quả trứng. Nếu ăn quá nhiều trứng vịt, sản phụ sẽ bị thừa cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Mẹ sau sinh ăn trứng vịt có lợi cho sức khỏe như sau:
- Cung cấp năng lượng, protein, chất béo để đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của các hoạt động sống bên trong cơ thể.
- Bổ sung sắt, canxi, DHA … cho mẹ sau sinh cùng nhiều vi chất có lợi cho quá trình phục hồi của mẹ.
- Cung cấp đa dạng vitamin với hàm lượng dồi dào, giúp sản phụ giảm mệt mỏi, căng thẳng, tốt cho thị giác và quá trình dẫn truyền hệ thần kinh. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất có trong trứng vịt cũng rất cần thiết cho bà mẹ trong thời gian nuôi con bú.
- Trong trứng có chứa choline, một chất rất quan trọng, có nhiều công dụng với cơ thể, đặc biệt cần thiết với quá trình phát triển trí não, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Đồng thời giúp mẹ sau sinh nâng cao sức khỏe hệ thần kinh, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh, hạ cholesterol, ngăn ngừa ung thư.
- Ăn trứng cũng giúp mẹ sau sinh có đôi mắt sáng, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Thành phần dinh dưỡng của trứng có chứa nhiều axit amin thiết yếu với các hoạt động sống của cơ thể.
Mẹ sau sinh chỉ nên ăn tối đa 4 quả trứng đã được nấu chín kỹ mỗi tuần
Mẹ sau sinh ăn trứng vịt cần chú ý
Mặc dù trứng vịt bổ dưỡng, có nhiều dưỡng chất nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể khiến bà mẹ sau sinh gặp những vấn đề về sức khỏe. Vì thế khi ăn trứng vịt sản phụ cần chú ý:
- Mỗi tuần ăn tối đa 4 quả, mỗi bữa không ăn quá 2 quả trứng vịt.
- Chỉ ăn trứng đã được nấu chín kỹ, không ăn trứng sống, trứng lòng đào để tránh bị vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
- Mẹ sau sinh cần thận trọng khi ăn các món dùng nước sốt như salad, tiramisu,… vì chúng được làm từ trứng sống, có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella rất cao, làm tăng nguy cơ mất nước, khiến mẹ sau sinh bị mất sữa, không có đủ sữa cho con bú.
- Khi mẹ nuôi con bú ăn trứng và thấy trẻ có các dấu hiệu dị ứng như đau bụng, buồn nôn, khó thở, phát ban, nổi mề đay,… thì cần đưa con đi khám và không tiếp tục ăn trứng vịt nữa. Nếu thai nhi có dấu hiệu bị dị ứng nghiêm trọng mẹ cần chú ý theo dõi phản ứng của bé khi ăn tất cả những loại thực phẩm khác, tránh ăn tất cả các loại thực phẩm có thể khiến bé bị dị ứng. Những món dùng trứng làm nguyên liệu cũng có thể khiến bé bị dị ứng.
- Không ăn ở hàng quán các món dùng mayonnaise, salad trộn, các món chiên hay các món ăn khác cũng được chế biến từ trứng để được đảm bảo ATVSTP.
- Khi cho con bú mẹ nên uống nhiều nước hơn bình thường để sản xuất đủ sữa cho con bú và đào thải hết độc tố có trong người.
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sau sinh ăn trứng vịt được không. Mặc dù mẹ sau sinh có thể ăn trứng vịt ngay sau quá trình sinh nở. Tuy nhiên mỗi tuần không nên ăn quá 4 quả và chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín kỹ để không bổ sung thừa cholesterol và không bị vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Viên sắt cho mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Bên cạnh chế độ ăn khoa học, mẹ đừng quên kết hợp sử dụng các viên uống bổ sung sau sinh chuyên biệt: viên sắt sau sinh, canxi, DHA, … để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dưỡng chất của cơ thể. Đủ chất chính là điều kiện hàng đầu để mẹ có sức khỏe tốt, phục hồi sau sinh nhanh chóng và có dòng sữa dồi dào cho bé!