Cá rô phi là thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa thích. Nhiều mẹ sau sinh muốn bổ sung món ăn từ loại cá này vào thực đơn hàng ngày, vậy sau sinh ăn cá rô phi được không?
Dinh dưỡng có trong cá rô phi
Cá rô phi là loại cá nước ngọt, có giá thành rẻ, được bán nhiều tại chợ. Đây là loại cá có chứa nồng độ thủy ngân rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với các loại cá khác. Đồng thời, với vị ngọt, chắc thịt, cá rô phi thường được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: cá chiên, cá kho, cá hấp, cá nấu canh chua,…
Theo Đông Y, cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không có độc, có nhiều tác dụng như bổ khí huyết, dưỡng xương khớp, ích tỳ thận. Dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho những người già suy giảm trí nhớ, cho trẻ con còi cọc chậm lớn, cho những người hay mệt mỏi, đau nhức xương khớp, tiểu đường, tăng huyết áp.
Còn theo các nghiên cứu của Y học hiện đại, cá rô phi là loại cá nước ngọt giàu vitamin, đạm, chứa nhiều axit béo omega-3, vitamin B2, vitamin B6, photpho, kali… và nhiều khoáng chất có lợi khác.
Dinh dưỡng từ cá rô phi đa dạng và tốt cho sức khỏe
Sau sinh ăn cá rô phi được không?
Chuẩn bị nguồn thực phẩm dinh dưỡng khoa học hợp lý giúp mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, lợi sữa cho bé bú. Vậy mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? Theo các chuyên gia. mẹ hoàn toàn có thể ăn cá rô phi trong thời gian sau sinh. Ăn cá rô phi giúp bổ sung dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu mẹ ăn đúng lượng, đúng cách.
Mẹ sau sinh ăn cá rô phi giúp cung cấp lượng axit béo omega-3 và protein dồi dào, là hai dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Hàm lượng protid có trong phần thịt cá giúp thúc đẩy tử cung co bóp, tăng cường đẩy sản dịch trong tử cung, mẹ mau chóng hồi phục hơn.
Ngoài ra mẹ ăn cá rô phi còn giúp lợi tiểu, giải độc, tăng cường tiết sữa cho mẹ sau sinh. Trong cá rô phi cũng chứa nhiều chất đạm, các vitamin, khoáng chất, axit béo có lợi giúp mẹ khỏe, bé phát triển thế chất và thông minh.
Mẹ sau sinh có thể ăn cá rô phi
Những lưu ý khi mẹ sau sinh ăn cá rô phi
Dù ăn cá rô phi tốt cho sức khỏe nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất, mẹ cũng cần chú ý những điều sau đây:
- Ăn với lượng vừa phải
Cá rô phi tuy tốt cho sức khỏe nhưng mẹ không nên quá lạm dụng. Mẹ chỉ nên ăn 1 lần/ tuần và nên bổ sung đa dạng các thực phẩm để có thể có đầy đủ dưỡng chất nhất. Ngoài việc bổ sung cá rô phi vào thực đơn, mẹ cùng cần lưu ý tránh xa các loại cá không nên ăn khi cho con bú đế có thể đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
- Chọn cá rõ nguồn gốc:
Cá rô phi hiện nay có thể được nuôi trong ao hồ. Nhiều người nuôi cá muốn tăng lợi nhuận từ việc bán cá nên thường cho cá ăn cám tăng trọng. Những dưỡng chất trong loại cám này có thể tồn đọng lâu trong cá, mẹ ăn phải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, giảm khả năng tiết sữa, khiến bé không đủ sữa bú… Do đó, mẹ hãy lựa chọn cá rô phi rõ nguồn gốc, không chứa cám tăng trọng, giúp mẹ an tâm sử dụng.
- Sử dụng cá tươi ngon:
Mẹ nên chọn cá tươi ngon, mới đánh bắt, không nên chọn cá đã bị ươn, sẽ có thể bị nhiễm vi khuẩn. Mẹ ăn phải những loại cá này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa khiến mẹ bị tiêu chảy, buồn nôn,…
- Nấu cá chín kỹ:
Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn yếu nên khi ăn các món ăn mẹ cần nấu chín kỹ. Đối với cá, mẹ cũng cần phải nấu kỹ, không được ăn cá sống có thể khiến mẹ bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,… ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nếu cho bé bú.
Ngoài việc bổ sung cá rô phi vào thực đơn, mẹ cũng cần chú ý kết hợp chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dưỡng chất cùng với việc bổ sung các viên uống sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh giúp mẹ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Viên uống bổ sung DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Qua bài viết này, mẹ đã biết sau sinh ăn cá rô phi được không. Hãy xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng thật phù hợp để luôn có bữa ăn ngon miệng, đủ chất và hợp khẩu vị nhé. Chúc mẹ phục hồi sau sinh thật tốt, bé phát triển toàn diện!