Hạt dẻ được chia thành nhiều loại khác nhau như hạt dẻ rừng, hạt dẻ cười, hạt dẻ Sapa, hạt dẻ Thái Lan… Dù mỗi loại sẽ có nguồn gốc và đặc điểm khác nhau nhưng đặc điểm chung là các loại hạt dẻ rất giàu dinh dưỡng, mùi thơm dịu cuốn hút. Hạt dẻ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, beta-carotene giúp giảm viêm hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ sau sinh ăn hạt dẻ được không thì lại là điều mẹ cần lưu ý để bổ sung một cách hợp lý và mang tới hiệu quả tốt.
Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ Dinh dưỡng có trong 100gr hạt nói chung gồm có: Năng lượng 77 calo Đạm 1gr Chất béo 1gr Carbs 17gr Chất xơ 3gr Natri 1mg Vitamin A, E, B, canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan..
Mẹ bầu sau sinh ăn hạt dẻ được không? Câu trả lời là “Được”, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn hạt dẻ để hỗ trợ sự phục hồi sức khỏe và giúp em bé bú mẹ phát triển tốt. Ăn hạt dẻ giúp phòng ngừa thiếu máu và giúp ổn định huyết áp rất tốt. Một số lợi ích khi mẹ sau sinh ăn hạt dẻ gồm có: Tốt cho sức khỏe xương: Sức khỏe hệ xương khớp của các mẹ thường kém đi sau sinh, trong khi hạt dẻ lại rất giàu canxi, ăn vào giúp cải thiện sức khỏe xương khớp rất tốt. Ngừa thiếu máu: Hàm lượng sắt dồi dào trong hạt dẻ khi được hấp thu vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh hồng cầu, giúp phòng tình trạng thiếu máu hiệu quả. Ổn định huyết áp: Nếu mẹ đang lo ngại vấn đề huyết áp thì ăn hạt dẻ là biện pháp tuyệt vời giúp ổn định tình trạng này, bởi hàm lượng kali trong hạt dẻ giúp ổn định, điều chỉnh huyết áp, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Tăng hệ miễn dịch: Với hàm lượng vitamin C dồi dào và beta-carotene trong hạt dẻ, mẹ ăn hạt dẻ sẽ giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và em bé. Lợi sữa: Ăn hạt dẻ đặc biệt giúp mẹ có dòng sữa rất thơm và tăng cường tiết sữa, mang tới dòng sữa mẹ chất lượng.
Các loại hạt tốt mẹ sau sinh nên bổ sung vào thực đơn Sau đây là một số loại hạt lợi sữa để giúp tăng cường tiết sữa và nâng cao chất lượng sữa mẹ như: Hạt điều: Hạt điều thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Các chất béo trong hạt điều là chất béo không bão hòa, giúp giảm lượng cholesterol LDL có hại cho hệ tim mạch. Đồng thời hạt điều chứa hàm lượng cao luten và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt. Hạt macca: Hạt macca chứa lượng chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột, giảm táo bón sau sinh. Đồng thời loại hạt này cũng rất giàu dinh dưỡng, giảm cholesterol LDL là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch, cung cấp vitamin E hỗ trợ phát triển trí não của em bé bú mẹ. Hạt hạnh nhân: Hạt hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp, tốt cho sức khỏe não bộ do chứa nhiều riboflavin và L-carnitine. Bổ sung dinh dưỡng với các loại hạt cùng những thực phẩm bổ dưỡng khác là điều cần thiết để mang tới sức khỏe tốt, giúp mẹ hồi phục sức khỏe và gọi dòng sữa về dồi dào, đảm bảo chất lượng dòng sữa mẹ cho em bé bú. Ngoài ra, các mẹ nên nhớ cần duy trì dùng viên sắt và canxi đều đặn trong giai đoạn này, uống đúng và đủ liều lượng theo đúng chỉ dẫn để đạt hiệu quả tối ưu. Xem thêm: uống sắt và canxi có bị nóng không
Thông qua bài viết này, đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về mẹ bầu sau khi sinh có ăn hạt dẻ được không. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn!