Trước khi biết được sau sinh có ăn được lựu không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của loại quả này nhé.
Lựu là loại cây có nguồn gốc ở Iran và Afghanistan, do đây là loại cây ưa sáng và nhiệt độ nóng ẩm nên hiện nay lựu được trồng rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, đặc biệt ở các nước vùng Nam Á, Đông Nam Á đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản. Ở nước ta, lựu cũng là cây ăn quả quen thuộc, cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và một số tỉnh ở đồng bằng trung du Bắc Bộ. Mùa quả chín khoảng tháng 7, mẹ bỉm có thể thể dễ dàng mua quả lựu ở các chợ hay siêu thị.
Một quả lựu (282g) cung cấp 234 calo, 4,7g protein, 52,7g carbohydrate và 3,3g chất béo. Quả lựu chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm:
- Folate: là một nhóm các chất thường được biết đến dưới dạng vitamin B9 bao gồm acid folic, dihydrofolate (DHF), tetrahydrofolate (THF)… Đây là một trong những yếu tố cần thiết trong quá trình hình thành hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu bình thường của cơ thể. Nó đóng vai trò quang trọng trong việc tăng cường tế bào, xây dựng cơ và hình thành hemoglobin, vì vậy thiếu hụt folate là một trong các nguyên nhân chính gây thiếu máu
- Canxi: Khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe xương, răng cho mọi người nói chung và mẹ sau sinh nói riêng. Trong quá trình mang thai, phụ nữ mất một lượng canxi rất lớn, do đó nếu không chú ý bổ sung canxi đúng cách sẽ rất dễ gây nên những triệu chứng như đau nhức mỏi cơ xương khớp, chuột rút, tê bì tay chân…
- Magiê: Đây là khoáng chất giúp giữ cho huyết áp bình thường, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Kali: Hàm lượng kali trong lựu giúp cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
- Sắt: Sắt là khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với các tế bào máu, giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
- Natri: Khoáng chất này giúp cân bằng nồng độ chất lỏng trong cơ thể và ổn định huyết áp.
- Polyphenol: Lựu chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa, bao gồm tanin và flavonoid, giúp hạn chế sự lão hóa của tế bào. Thậm chí, theo một số nghiên cứu, hoạt tính chống oxy hóa trong loại trái cây này còn cao hơn rất nhiều lần so với trà xanh và rượu vang đỏ.