Củ sắn dây là loại thực phẩm được trồng rộng rãi ở nước ta. Từ củ sắn dây có thể chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Nhiều mẹ không biết sau sinh ăn củ sắn dây được không?
Thành phần dinh dưỡng trong củ sắn dây
Củ sắn dây chính là bộ phận rễ phình thành củ của cây tạo ra, được thu hái để sử dụng làm thuốc hoặc chế biến thành nhiều món ăn. Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây có thể sử dụng làm thuốc, từ rễ củ cho đến lá, thân cành,…
Củ sắn dây có vị ngọt, tính mát, thường được dùng để giải cảm, chữa nóng trong người, đau đầu, kiết lỵ, sốt cao, khát nước,… Loại củ này được trồng nhiều ở nước ta do dễ trồng, sức sống cao.
Củ sắn dây là loại củ quen thuộc đối với người Việt
Giá trị dinh dưỡng có trong củ sắn dây không cao như các thực phẩm khác như khoai, ngô,… Tuy nhiên trong nó lại chứa nhiều hợp chất quan trọng đối với cơ thể mà ít có loại thực phẩm nào có được. Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong củ sắn dây gồm: calo, cacbohydrat, tinh bột, chất xơ, canxi, photpho, vitamin C,… và một số hợp chất quan trọng như saponin, isoflavonoid, lipid,…
Nếu ăn đúng cách thì củ sắn dây có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
- Trị táo bón hiệu quả: Hàm lượng chất xơ cao trong củ sắn dây có thể giúp dạ dày làm việc hiệu quả hơn, giúp giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
- Chữa cảm nắng, đau đầu: Củ sắn dây vốn có tính mát, nên khi sử dụng có thể giảm đau đầu, giảm tình trạng say nắng hiệu quả.
- Chứa các chất giải độc cho cơ thể: Trong củ sắn dây có chứa một vài chất có tác dụng chống độc, chống oxy hóa cho cơ thể như saponin, phylate, tanin,… Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều những chất này có thể cản trở hấp thu vitamin và khoáng chất.
- Điều trị mẩm ngứa, mụn nhọt: Củ sắn dây có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên giúp hạn chế mẩn ngứa và mụn nhọt trên da, giúp cơ thể thanh mát, ngừa nóng trong.
Sau sinh ăn củ sắn dây được không?
Nhiều mẹ sau sinh rất muốn ăn sắn dây nên muốn tìm hiểu liệu sau sinh ăn củ sắn dây được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh có thể ăn củ sắn dây bởi trong loại củ này không có chứa độc tố HCN như sắn hay khoai mì. Mẹ có thể ăn củ sắn dây luộc, xào hoặc nấu canh giúp bổ sung dưỡng chất có trong loại củ này cho mẹ sau sinh.
Bà đẻ cần chú ý những điều sau đây để có thể ăn củ sắn dây đúng cách nhất:
- Lựa chọn củ sắn dây tươi: Mẹ hãy ưu tiên chọn những củ sắn dây có vỏ mịn, không có vết thâm, mục hay dấu hiệu của hỏng hóc. Vỏ ngoài của sắn dây nên có màu sáng và không bị nứt gãy.
- Rửa sạch: Trước khi sử dụng, mẹ cần nhớ rửa củ sắn dây kỹ dưới nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và tạp chất có thể tồn tại trên bề mặt.
- Gọt vỏ: Mẹ có thể gọt lớp vỏ ngoài của sắn dây bằng dao sắc hoặc sử dụng bàn chải để chà bỏ lớp vỏ cứng và bẩn.
- Chế biến nhiệt: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, mẹ nên chế biến củ sắn dây bằng phương pháp nấu chín, hấp hoặc nướng. Sắn dây chín hoàn toàn trước khi tiêu thụ sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Lưu trữ đúng cách: Nếu mẹ muốn lưu trữ củ sắn dây sau khi đã gọt vỏ, mẹ có thể bảo quản nó trong tủ lạnh để giữ độ tươi ngon và tránh sự phát triển của vi khuẩn.
Tuy nhiên để có thể đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể, mẹ không thể bỏ qua việc xây dựng chế độ dinh dưỡng sau sinh khoa học và cân đối kết hợp cùng với viên uống bổ sung vi chất canxi, sắt, DHA cho mẹ sau sinh giúp sức khỏe của mẹ mau chóng hồi phục và sữa mẹ thêm dồi dào dưỡng chất cho bé bú.
Viên uống DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu chính hãng
Bài viết này đã giải đáp cho mẹ thắc mắc “Sau sinh ăn củ sắn dây được không?” rồi. Nếu mẹ muốn ăn củ sắn dây thì hãy làm theo các lưu ý trên để có thể tránh những tác hại không đáng có. Bên cạnh đó, để có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung đúng cách, mẹ đừng bỏ lỡ bài DHA uống chung với sữa được không mẹ nhé!