Sau sinh ăn bạch tuộc được không? Sau sinh, cơ thể người mẹ rất yếu cần bổ sung những món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Bạch tuộc là nguồn dưỡng chất cần thiết tốt cho cơ thể, chống thần kinh suy nhược, tắc tia sữa…
Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc
Trong Đông y, thịt bạch tuộc có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thông sữa, tốt cho cơ thể gầy yếu, thần kinh suy nhược, tắc tia sữa…
Trong thịt bạch tuộc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cung cấp các vitamin thiết yếu như A, B1, B2, C cùng nhiều khoáng chất khác như photpho, canxi, sắt, đồng, kẽm, iot… tốt cho trí não và cơ thể. Hơn nữa, thịt bạch tuộc chứa ít chất béo phù hợp với những người chơi thể thao.
Sau sinh ăn bạch tuộc được không? Trong thịt bạch tuộc giàu chất dinh dưỡng và cung cấp vitamin cần thiết
Ngoài ra, thịt bạch tuộc còn giàu axit béo omega-3 tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa một số bệnh.
Selenium có trong thịt bạch tuộc tốt cho quá trình vận chuyển protein. Hơn nữa, dưỡng chất này cũng hoạt động như chất chống oxy hoá giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Khoáng chất vitamin B12 trong thịt bạch tuộc rất cần cho quá trình trao đổi chất, tạo ra các tế bào máu đỏ mới và hỗ trợ chức năng não bộ.
Sau sinh ăn bạch tuộc được không?
Sau sinh, phụ nữ có thể bổ sung bạch tuộc vào trong thực đơn hàng ngày để tăng cường dưỡng chất, bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sữa…
Sau sinh ăn bạch tuộc giúp tăng cường sức khoẻ, bồi bổ cho cơ thể
Chữa cơ thể suy nhược gầy yếu
Dùng thịt bạch tuộc nướng giòn, tán thánh bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 6 – 10g để uống với nước ấm hoặc rượu.
Có thể dùng thịt bạch tuộc 50 – 100g để thái miếng kết hợp với khoảng 60g lạc đã ngâm nước tróc vỏ ngoài, giã nát. Nấu 2 nguyên liệu trên với lượng nước vừa đủ đến khi nhừ thêm gia vị và ít rượu. Ăn lấy cái và uống nước một lần trong ngày.
Chữa suy nhược cơ thể sau sinh
Thịt bạch tuộc 100 g (thái nhỏ phơi khô), chân giò lợn 1 cái chặt miếng. Cho 2 thứ đổ đủ nước hầm kỹ đến nhừ, ăn vào 2 bữa cơm hằng ngày.
Sau sinh ăn bạch tuộc được không? Ăn bạch tuộc chống suy nhược cơ thể
Chữa thiếu máu, chậm tiêu
Thịt bạch tuộc tươi 100-200 g, rửa sạch thái nhỏ, xào với dầu cho săn cạnh, thêm 1 – 2 thìa nước gừng và 200 ml nước rồi nấu nhừ; chia làm 2 ăn trong ngày.
Tăng cường sức đề kháng
Thịt bạch tuộc rất dồi dào canxi, kali, photpho, vitamin cũng như một số axit béo omega-3 nên có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium nên có tác dụng tốt trong việc chuyển hóa protein để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Hơn nữa, selenium cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium tốt cho hệ tiêu hoá
Theo Viện Linus Pauling (Mỹ), cơ thể chúng ta cần 55 microgram selenium mỗi ngày, trong khi 85g bạch tuộc có thể cung cấp khoảng 75 microgram dưỡng chất này.
Tăng cường trao đổi chất
Trong thịt bạch tuộc có hàm lượng vitamin B12 cao rất cần thiết cho sự trao đổi chất, tạo ra các tế bào máu đỏ mới và hỗ trợ chức năng não bộ hàng ngày. Trung bình, cơ thể chúng ta cần khoảng 2,4 microgram vitamin B12 mỗi ngày, tiêu thụ 85g bạch tuộc sẽ thu được 30 microgram vitamin B12.
Một số lưu ý khi ăn thịt bạch tuộc
Không nên ăn thịt bạch tuộc đốm xanh vì chứa nhiều độc tố tetrodotoxin có thể gây nguy hại đến tính mạng. Nên ăn những loại bạch tuộc tươi sống thông thường, được chế biến kỹ lưỡng.
Sau sinh ăn bạch tuộc được không? Không nên ăn thịt bạch tuộc đốm xanh vì chứa nhiều độc tố tetrodotoxin
Chất độc tetrodotoxin không bị nhiệt phá huỷ, khi ăn phải chỉ trong vòng 5 – 10 phút, chất độc sẽ đi vào máu. Sau vài giờ, sẽ xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc như tê môi, lưỡi, miệng, tê ngón tay, bàn tay, bàn chân, đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn, nôn và tăng tiết nước bọt, liệt cơ, trong đó có cơ hô hấp dẫn đến ngừng thở. Bệnh nhân tụt huyết áp, có thể chết rất nhanh trong vòng 4 – 24 giờ.
Ngoài ra, trong các loại bạch tuộc có những vi sinh vật gây bệnh cho người, thường gặp là coliform (gây tiêu chảy), staphylococus (gây ngộ độc với các dấu hiệu buồn nôn, nôn, tiêu chảy dữ dội…), salmonella (gây sốt nhẹ, nhức đầu, nôn, tiêu chảy, hoặc gây ra sốt thương hàn).
Hơn nữa, bạch tuộc chết còn có một tác nhân gây ngộ độc, dị ứng là histamin. Chất này chịu được nhiệt nên dù nấu chín, nó vẫn còn trong món ăn. Nếu nồng độ chất này quá cao hoặc các enzyme phân hủy histamin của cơ thể bị ức chế sẽ gây ra ngộ độc. Triệu chứng xuất hiện sau ăn một vài giờ, gồm đỏ mặt, nôn, tiêu chảy, đau đầu, nóng ran miệng và ngứa toàn thân.
-
Sau sinh ăn rau cần được không?
-
Sau sinh ăn cá được không?
-
Sau sinh ăn thịt ếch được không?
Sau sinh ăn bạch tuộc được không,sau sinh ăn bạch tuộc,bạch tuộc,ăn bạch tuộc
Tổng hợp