1. Bánh chưng gây mất sữa hay giúp gọi sữa về?
Bánh chưng nói riêng và đồ nếp nói chung được quan niệm từ xưa là sẽ giúp mẹ nuôi con bú có nhiều sữa, và giúp sữa mẹ đặc hơn. Nhưng quan niệm này có đúng hay không?
Theo quan điểm hiện đại, phụ nữ sau sinh không nên kiêng khem quá mức, dẫn đến thiếu chất. Mẹ nên ăn đa dạng các loại thức phẩm để nguồn sữa của mẹ được đảm bảo về chất lượng.
Trong bánh chưng có chứa lượng tinh bột lớn, đây là nguyên liệu giúp mẹ chuyển hóa thành những chất dinh dưỡng phục vụ cho hoạt động sản xuất sữa.
Theo đó, mẹ bỉm sữa có thể ăn bánh chưng để sữa mẹ về nhiều và đủ dinh dưỡng cho bé bú.
Bánh chưng có “gọi” sữa về như mẹ vẫn nghĩ?
2. Ăn bánh chưng đúng cách để gọi sữa về
Tuy nhiên, bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo mẹ đang cho con bú chỉ nên ăn 1 lượng phù hợp, ăn quá nhiều bánh chưng cũng như đồ nếp có thể dẫn tới 1 số hệ quả như:
- Đầy hơi, khó tiêu
- Sữa mẹ trở nên nóng
- Bé bị táo bón khi mẹ ăn nhiều bánh chưng và ít ăn chất xơ.
- Bánh chưng còn tăng nguy cơ bị tiểu đường ở mẹ sau sinh hoặc là tăng đường huyết của mẹ đã có tiền sử tiểu đường thai kỳ
- Ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân của mẹ bỉm sữa
- Bánh chưng là “thủ phạm” khiến vết mổ hay vết rạch tầng sinh môn của mẹ khó lành.
- Mất kiểm soát về cân nặng
2.1 Về lượng bánh chưng phù hợp
Mặc dù bánh chưng tốt như vậy, song các chuyên gia vẫn cảnh báo ăn quá nhiều bánh chưng cũng như đồ nếp cũng không hề tốt cho mẹ đang nuôi con bú.
Lượng bánh chưng mẹ nên ăn để “gọi sữa” nhưng chưa “chạm” đến những hậu quả là điều mẹ cần ghi nhớ. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên ăn bánh chưng 2 – 3 lần/ tuần. Cũng không nên ăn bánh chưng thay cơm.
2.2 Có nên ăn bánh chưng rán?
Bánh chưng được làm từ gạo nếp có chứa thành phần là amylopectin. Đây là thành phần tạo nên độ dẻo và dính của gạo nếp. Đây cũng chính là thủ phạm khiến mẹ đầy bụng khó tiêu, bởi hệ tiêu hóa cần nhiều thời gian để tiêu hóa amylopectin hơn.
Mà, món bánh chưng rán là “khoái khẩu” của nhiều mẹ. Nhưng cách chế biến này lại làm bánh chưng “xấu” đi, bởi nó làm tăng sự khó tiêu của bánh chưng.
Nên, mẹ cần hạn chế tối đa dùng bánh chưng rán, bởi vì hậu quả không chỉ dùng lại là đầy bụng khó tiêu mà còn khiến mẹ tăng axit dịch vị dạ dày, dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày.
Bánh chưng rán có thể gây đầy bụng khó tiêu!
2.3 Ăn kèm bánh chưng với hành muối, nên hay không?
Hành muối, dưa muối là những món “chống” ngán hữu hiệu ngày Tết. Nhưng hành muối, dưa muối là những món ăn hàng đầu khiến mẹ mất sữa, ít sữa.
Nếu đã “cộng” được những tác hại khi ăn quá nhiều bánh chưng và hành muối, dưa muối, thì mẹ nên “kìm hãm”, không nên ăn quá nhiều đừng để hậu quả “ghé thăm” 2 mẹ con nhé.
Món ăn gây mất sữa, ít sữa cho mẹ – nếu ăn nhiều!
3. Những lưu ý khi mẹ bỉm sữa ăn bánh chưng
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Nếu bánh chưng là món “khoái khẩu” của mẹ, thì cách ăn bánh chưng “thông minh” sau đây là dành cho mẹ:
- Bánh chưng cần được gói, nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm
- Chỉ nên ăn bánh chưng mới gói, không nên ăn bánh chưng để ở nhiệt độ phòng quá 3 ngày
- Bánh chưng bóc vỏ nên ăn ngay, tránh bị nhiễm vi khuẩn từ trong không khí
- Đừng quên bổ sung chất xơ lành mạnh và hoa quả trong những ngày tết
Chất xơ và hoa quả – là thực phẩm cần tăng cường ngày tết
4. Không phải bánh chưng, đây mới là giải pháp tối ưu giúp mẹ lợi sữa.
Mong muốn sữa về dồi dào cả CHẤT và LƯỢNG, nhưng không bị tăng cân là khao khát của nhiều mẹ bỉm sữa. Hiểu được tâm sự đó của mẹ, Công ty TNHH dược phẩm Fobic mang đến cho mẹ “bảo bối” ÍCH MẪU LỢI NHI
ÍCH MẪU LỢI NHI chứa Thiên Môn Chùm (Shatavari)-thảo dược đã được chứng minh giúp tăng 3,5 lần Prolactin- hormone tạo sữa mẹ
Ngoài ra trong ÍCH MẪU LỢI NHI, các nhà khoa học kết hợp cùng với một số thảo dược quý như:
- Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt.
- Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.
Ưu điểm 1: Hỗ trợ tăng tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ
- Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.
- Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.
- Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.
=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn.
Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao
– Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.