Lẩu gà là món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa thích, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc sau sinh ăn lẩu gà được không.
Sau sinh ăn lẩu gà được không?
Phụ nữ sau sinh có thể ăn lẩu gà để bổ sung dinh dưỡng
Thịt gà là một món ăn phổ biến lại giàu chất dinh dưỡng. Trong khi đó, phụ nữ sau khi sinh thể lực lại yếu nên cần bồi bổ rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong thành phần của thịt gà chứa nhiều protein, năng lượng, cung cấp vitamin A, C, B1, B2, E,…giúp nhanh chóng hồi phục cơ thể, cải thiện chất lượng sữa mẹ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đường ruột hiệu quả cho mẹ sau sinh.
Nước dùng trong món lẩu gà chứa nhiều chất dinh dưỡng từ xương gà, gia vị và thảo mộc, giúp cung cấp nhiều năng lượng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa cho mẹ.
Các loại rau củ trong lẩu gà như nấm, bông cải xanh, cà rốt, bắp cải, ngô, khoai… chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và đảm bảo sức khỏe của mẹ sau sinh.
Chính vì thế, với câu hỏi sau sinh ăn lẩu gà được không thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý ăn đúng cách để đảm bảo sức khỏe.
Lưu ý khi ăn lẩu gà cho mẹ sau sinh
Lưu ý khi ăn lẩu gà cho mẹ sau sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh ăn lẩu gà được nhưng không phải ngay khi mới sinh xong đã có thể ăn. Tùy vào mẹ sinh thường hay sinh mổ mà thời gian ăn là khác nhau. Cụ thể:
- Đối với sinh thường: Sau sinh từ 8 – 24 giờ đầu ăn có thể ăn đồ ăn loãng, lỏng thì sau đó mẹ đã có thể ăn cơm và thức ăn như bình thường, trong đó có thể ăn lẩu gà (tuy nhiên nên chế biến nhạt, không cho nhiều gia vị)
- Đối với sinh mổ: Đối với sinh mổ thì mẹ sẽ phải kiêng lâu hơn sinh thường theo đúng chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ. Sau thời gian này, mẹ có thể ăn uống bình thường và có thể ăn lẩu gà. Tuy nhiên, nên tránh ăn phần da gà để không làm ngứa vết mổ.
Tuy ăn được nhưng mẹ cần ăn lẩu gà với hàm lượng vừa đủ. Cùng với đó, hãy đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn, tránh dùng gia vị, nước chấm hoặc nước sốt không rõ nguồn gốc, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ.
Cách làm món lẩu gà cho mẹ sau sinh
Cách làm món lẩu gà cho mẹ sau sinh
Nguyên liệu
- Nửa con gà
- Đậu hũ trắng
- 1 củ khoai môn, 2 bắp ngô
- 20g nấm đông cô
- Rau thơm: hành tím, tỏi, ớt, sả, gừng
- Rau ăn kèm: Các loại rau, nấm tùy sở thích của mẹ
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, mắm, rượu trắng, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch bằng nước và rượu cho bớt tanh rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút đường, hạt nêm trong 15 phút.
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Gừng sả cắt khúc rồi đập dập.
- Nấm rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh, khoai môn và đậu hũ rửa sạch rồi cắt miếng, bắp ngọt cắt khúc.
- Các loại rau và nguyên liệu ăn kèm cũng rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ninh nước dùng lẩu
- Bắc nồi lên bếp, cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp tục đổ 1,5 lít nước vào, nêm một chút muối và nấu đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, bạn vớt gà ra.
Bước 3: Nấu nước lẩu gà
- Bắc nồi lẩu lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt. Khi các nguyên liệu đã thơm thì cho nước dùng vào, nêm nếm gia vị.
- Nấu 5 phút cho nước lẩu sôi thì cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Nấu đến khi chín thì thêm đậu hũ trắng và nửa chén nước cốt chanh vào.
Bước 4: Thành phẩm
Dọn các loại nguyên liệu và rau nấm ăn kèm ra dĩa cùng với phần thịt gà đã được ninh chín lúc trước và thưởng thức.
Hiện nay, với phụ nữ sau khi sinh, ngoài chế độ ăn, nên bổ sung kết hợp các viên vi chất như sắt và axit folic, vitamin D3, canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh, DHA… để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Đủ chất chính là điều kiện hàng đầu để mẹ phục hồi tốt nhất sau vượt cạn.
Bổ sung viên uống canxi cho mẹ sau sinh
** Lưu ý: mẹ nên thực hiện uống sắt canxi và vitamin tổng hợp đúng liều lượng, thời điểm để các dưỡng chất hấp thu tối ưu nhất nhé.
Bài viết vừa giúp mẹ tìm hiểu sau sinh ăn lẩu gà được không. Lẩu gà là món ăn được rất nhiều người ưa thích và cũng rất tốt cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ ăn quá nhiều và thường xuyên. Hãy xây dựng một thực đơn thật khoa học và cân đối để có sức khỏe tốt nhất mẹ nhé!