Tầm bóp là một trong những loại cây mọc dại rất nhiều ở Việt Nam hiện nay. Nó không chỉ là loại rau ngon mà còn được biết tới với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Một thắc mắc của nhiều người hiện nay là mẹ sau sinh có ăn được rau tầm bóp không? Hãy tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây!
Giá trị dinh dưỡng của rau tầm bóp
Rau tầm bóp được nhiều người yêu thích hiện nay với hương vị thơm ngon
Rau tầm bóp hay còn được gọi là cây đèn lồng hay cây thù lù canh, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Ngày nay, loại cây này được mọc ở khắp mọi nơi, đặc biệt là các khu vực bờ ruộng, bãi cỏ, bãi đất hoang ở làng quê Việt Nam.
Cây tầm bóp là loại cây thân thảo, có chiều cao chừng 50 – 90cm. Lá cây tầm bóp mọc so le, có hình bầu dục. Hoa tầm bóp có thể mọc đơn độc và có cuống mảnh. quả tầm bóp mọng, tròn, nhẵn. Lúc chưa chín có màu xanh và khi chín sẽ có màu đỏ. Cây tầm bóp ra hoa và kết trái quanh năm. Các bộ phận của loại cây này đều có thể được dùng để làm thuốc.
Ở Việt Nam hiện nay, cây tầm bóp thường được sử dụng chủ yếu để làm thực phẩm. Người ta thường sử dụng ngọn và lá cây tầm bóp như một loại rau để làm thành món ăn hàng ngày. Loại rau này được rất nhiều người yêu thích hiện nay bởi hương vị thơm ngon và độ an toàn tối ưu.
Theo Đông Y, cây tầm bóp có vị đắng, tính mát và không độc. Tầm bóp có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, khu đàm, chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Chính vì tính mát này, tầm bóp đươic sử dụng nhiều trong việc chữa trị bệnh dạ dày, giải nhiệt và mụn nhọt hiệu quả.
Hiện nay, tầm bóp được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị rối loạn dạ dày. Một số người sử dụng lá và ngọn của cây tầm bóp để chế biến thành những món như nấu canh, luộc, xào….
Phụ nữ sau sinh có ăn được rau tầm bóp không?
Sau sinh mẹ có thể ăn được rau tầm bóp, không gây hại cho sức khoẻ
Trên thực tế, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được rau tầm bóp có hại cho sức khoẻ của phụ nữ sau sinh. Do đó, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau tầm bóp. Tuy nhiên lưu ý cho mẹ là chỉ ăn với mức độ hạn chế, không quá lạm dụng rau tầm bóp. Để an toàn nhất, trước khi ăn ba mẹ nên tham khảo ý kiến của các sĩ để chắc chắn không có gì nguy hiểm xảy ra.
Theo Đông Y, rau tầm bóp có thể hỗ trợ mẹ sau sinh cải thiện tình trạng đái tháo đường. Nếu mẹ mắc phải chứng này có thể sử dụng rau tầm bóp nấu với tim lợn, chú sa ăn hàng ngày. Bài thuốc này có thể giúp bệnh thuyên giảm hữu hiệu.
Mặc khác, nếu mẹ bỉm mắc phải một số chứng bệnh như cảm cúm, sổ mũi, ho đờm… thì cũng có thể cải thiện nhờ ăn rau tầm bóp. Một số mẹ sau sinh xuất hiện vấn đề về tuyến vú như đinh độc, lên nhọt có thể dùng rau tầm bóp để chữa trị. Hãy dùng 40 – 80gr tầm bóp tươi giã và lọc lấy nước uống. Phần bã có thể dùng đắp lên vú trực tiếp hoặc rửa vết đau mỗi ngày.
Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh nên ăn rau tầm bóp đã nấu chín kĩ. Điều này sẽ tránh các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.
Trên đây là những thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi sau sinh có ăn được rau tầm bóp không? Mẹ hãy chú ý chăm sóc sức khoẻ cơ thể sau sinh toàn diện, luôn giữ thái độ lạc quan, tâm trạng vui vẻ, tránh cáu gắt, áp lực để đảm bảo có nhiều sữa cho bé bú. Để hỗ trợ phục hồi nhanh chóng những tổn thương, nhiều mẹ sau sinh đã lựa chọn dịch vụ chăm sóc sau sinh tại các spa uy tín. Nếu mẹ vẫn đang phân vân không biết lựa chọn spa nào, đừng bỏ qua Mama Maia Spa. Đây là địa chỉ uy tín tại Hà Nội cung cấp dịch vụ chăm sóc sau sinh tiện ích, khiến nhiều phụ nữ hài lòng. Dịch vụ bao gồm: Massage thư giãn, massage giảm béo, chăm sóc da mặt…
Massage thư giãn cũng là cách giúp tinh thần thoải mái, sữa nhanh về
Mama Maia Spa không chỉ có dịch vụ chăm sóc sau sinh tại spa mà có cả dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà cho các mẹ bận không có thời gian đến spa. Kỹ thuật massage sau sinh, bấm huyệt, trị liệu sau sinh giúp chị em hoàn toàn thư giãn, cảm thấy thoải mái, giảm đau nhức sau sinh. Từ đó, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, lấy lại vóc dáng thon thả, tinh thần phấn chấn.
Tổng hợp: Dương Hoàng