Hàng năm, cứ đến tháng 9, tháng 10 âm lịch là nhiều người rất rộn ràng chờ đón những món ăn thơm nức lòng từ rươi. Chính vì nó rất ngon nên nhiều gia đình gắng tích trữ rươi đông lạnh để ăn thời gian dài cơn thèm. Nhưng họ không biết được sự thật này… Rươi là món đắt, hiếm, lại chỉ xuất hiện có có vài ngày trong năm rồi hết hẳn, nên rươi là món không hẹn lại lên ai cũng cố ăn dù chỉ một lần kẻo mùa rươi qua lại phải chờ đến mùa sau. Cũng có nhiều gia đình gắng tích trữ rươi đông lạnh để ăn dần quanh năm cho đã cơn thèm. Theo Lương Y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình), con rươi chứa nhiều chất đạm, rất tốt cho sức khỏe. Về giá trị dinh dưỡng trong 100g rươi có 81,9 g nước, 12, 4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm… Khi dùng rươi trong chế biến món ăn, nhất định chúng ta không thể thiếu vỏ quýt vì dược tính của món rươi phần nhiều đến từ vỏ quýt. Theo Đông y, vỏ quýt có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm có tác dụng điều khí, hóa đờm, tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu… Sự có mặt của vỏ quýt trong các món rươi có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, làm tiêu đờm. Đồng thời món ăn còn có tác dụng phòng bệnh tích cực đối với những chứng bệnh trên. Ngoài vỏ quýt trần bì thì còn có củ niễng nữa ạ, củ này có tính hàn, chữa được nhiều bệnh trong đó có táo bón, kiết lị, nóng trong. Củ niễng mà kết hợp với dinh dưỡng của con rươi còn có khả năng phòng và chữa những bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy rươi rất tốt cho sức khỏe nhưng những đối tượng sao mà ăn món ăn từ rươi thì sẽ gắp nguy hiểm: Người có cơ địa dị ứng: Những người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng dị ứng với những món ăn giàu đạm cần thận trọng khi ăn rươi. Nếu muốn ăn, bạn nên thử từng chút một để xem phản ứng của cơ thể trước đã nhé. Phụ nữ có thai: Vì những mối nguy hiểm đã phân tích ở trên nên phụ nữ có thai cũng nên thận trọng khi ăn rươi. Hơn nữa, đây là món giàu đạm nên đồng thời cũng gây khó tiêu, đầy bụng không có lợi cho tiêu hóa, vì vậy, bà bầu không nên ăn vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Trẻ em: Nếu muốn cho trẻ ăn rươi, cha mẹ cần thận trọng vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Nếu ăn nhiều rươi, trẻ có thể gặp nguy cơ về đường tiêu hóa và dị ứng, đồng thời nếu việc chế biến không đảm bảo có thể gây ngộ độc nguy hiểm cho trẻ. Còn đối với những người khỏe mạnh, khi ăn rươi cũng phải lưu ý những vấn đề sau để không bị ngộ độc khi ăn:Không ăn rươi đã chết: Khi chết rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn phải rươi chết sẽ bị ngộ độc, sình bụng, khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng nề hơn là nguy hiểm tới tính mạng. Không bảo quản rươi lâu trong ngăn đá: Vì mùa rươi là chỉ rộ trong tháng 10 -11 (âm lịch) nên muốn trữ rươi lâu (nhất là các nhà hàng, quán ăn) thường bảo quản rươi trong tủ lạnh. Việc bảo quản lạnh quá lâu, không đúng quy trình, không hợp vệ sinh có thể khiến rươi bị nhiễm độc tố của vi khuẩn, hay gặp là độc tố tụ cầu gây tiêu chảy đấy ạ. Ngoài ra, việc cấp đông rươi để vận chuyển đi nhiều nơi cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải là rươi còn sống. Trước khi chế biến, cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, không dùng lò vi sóng hay nước lạnh hoặc nhiệt độ phòng để rã đông rươi nhé. Xem thêm bài viết: Những người thuộc nhóm máu này sẽ dễ mắc bệnh ung thư nhất nè, mọi người nhất định phải biết để đề phòng Chuyên gia Đông y “bật mí” ăn loại củ này hàng ngày vừa “hút” mỡ bụng lại vừa chữa dứt cơn ho dai dẳng kéo dài Thời điểm vàng ăn khoai lang sẽ tiêu diệt tận gốc rễ mầm ung thư và giúp chị em giảm cân, trẻ đẹp như thiếu nữ