Sau sinh có được ăn xoài xanh không là câu hỏi được không ít các bà mẹ đặt ra. Xoài là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em nhưng với các mẹ sau sinh thì cần phải thận trọng.
Sau sinh có được ăn xoài xanh không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn rất yếu, việc ăn xoài xanh có tính axit cao dễ gây kích thích hệ tiêu hóa. Điều này khiến mẹ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày. Ngoài ra, chất Tanin trong xoài xanh (chất tạo ra vị chát của xoài) có thể gây ra hiện tượng táo bón sau sinh vô cùng nguy hiểm.
Ngoài ra, mẹ sau sinh răng thường yếu, nhạy cảm, ăn xoài xanh vị chua sẽ có cảm giác ghê răng. Hiện tượng này có thế chỉ xảy ra trong một thời gian, cũng có thể kéo dài sau này. Do vậy, mẹ nên hạn chế tối đa việc ăn xoài xanh cũng như các loại quả chua khác như chanh, cóc, nho chua… nhé!
Xoài xanh chứa nhiều axit, mẹ sau sinh nên hạn chế ăn
Mẹ sau sinh ăn xoài chín được không?
Nếu như xoài xanh dễ gây táo bón, đau bụng cho mẹ sau sinh thì việc ăn xoài chín sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích như sau:
- Duy trì sức khỏe tổng thể
Trong xoài chín có lượng lớn kali và magie, đây là 2 khoáng chất giúp mẹ phòng tránh và đẩy lùi huyết áp cao hiệu quả. Vitamin C, E và chất chống oxy hóa trong xoài ngăn chặn sự hình thành và phát triển gốc tự do trong cơ thể, có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.
- Đẩy lùi thiếu máu
Khi sinh, các mẹ sẽ mất lượng máu lớn. Lúc này mẹ cần bổ sung thêm sắt để giúp tăng sản sinh tế bào hồng cầu, cung cấp đủ máu cho cơ thể. Trong xoài chứa nhiều vitamin A và Alpha-carotene (sẽ chuyển hóa thành vitamin A) giúp phòng tránh thiếu máu sau sinh cho mẹ hiệu quả
- Ngăn ngừa vấn đề tiêu hóa
Mẹ sau sinh ăn xoài chín giúp mẹ ngăn ngừa vấn đề tiêu hóa
Vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ nên sẽ giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy cho mẹ.
- Ngăn ngừa giảm đường huyết sau sinh
Trong xoài chứa nhóm enzyme tiêu hóa amylase giúp phá vỡ phân tử thực phẩm giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Chất này cũng giúp phân hủy carbs phức tạp thành đường, ngăn ngừa tình trạng giảm đường huyết sau sinh.
- Tăng cường miễn dịch
Sau sinh, cơ thể mẹ còn yếu, sức đề kháng giảm hơn so với bình thường. Xoài chứa nhiều vitamin C sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, tránh nhiễm bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Những lưu ý khi mẹ ăn xoài sau sinh
Mẹ chỉ nên ăn xoài từ 2-3 lần/ tuần
Như đã nói, mẹ sau sinh có thể ăn xoài chín và xoài xanh có vị ngọt, không nên ăn xoài có vị chua vì nó mang tính axit cao gây hại dạ dày. Ngoài ra, mẹ cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khác như sau:
- Một tuần, các chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên ăn xoài từ 1-2 lần, mỗi lần không quá 200g. Bởi xoài có chứa lượng carbohydrate và đường khá nhiều nên dễ gây nóng trong, mụn nhọt, rôm sảy.
- Mẹ không ăn xoài lúc đói hoặc khi mẹ bị đau dạ dày. Axit trong xoài sẽ kích thích tiết dịch dạ dày và dễ gây đau bụng hoặc các vấn đề dạ dày khác.
- Trước khi ăn xoài hãy ngâm nước muối, rửa sạch, gọt vỏ để loại bỏ vi khuẩn.
- Nếu mẹ có cơ địa dị ứng thì hãy ăn ít một và theo dõi xem có bị nổi mề đay, mẩn đỏ, khó thở… hay không, nếu có thì ngừng ăn.
- Ngoài xoài tươi, mẹ sau sinh có có thể chế biến nhiều món ăn khác với xoài để thay đổi hương vị, dễ ăn hơn như sinh tố xoài, bánh xoài, pudding xoài…
Ngoài xoài, mẹ sau sinh cũng cần bổ sung đa dạng thực phẩm để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Theo đó, các chuyên gia đều khuyên mẹ hãy chú ý kết hợp chế độ dinh dưỡng thật khoa học cùng với sử dụng viên uống bổ sung vi chất quan trọng như là sắt, canxi, DHA,vitamin D3… giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể mẹ luôn khỏe để có dòng sữa tốt nhất cho bé. Cùng với đó, mẹ cũng cần chú ý tham khảo mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào để có thể sử dụng viên uống đúng cách nhất nhé!
Bổ sung viên uống sắt và canxi chính hãng cho bà bầu
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi sau sinh có được ăn xoài xanh không và những lưu ý đi kèm mẹ nên biết. Ngoài ra, mẹ cũng nên tìm hiểu những loại trái cây gây mất sữa để tránh ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa cho bé yêu của mình nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe!