Rau muống chứa nhiều chất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, cũng có không ít bà mẹ thắc mắc liệu sau sinh ăn rau muống được không? Xem bài viết sau của AVAKids giải đáp thắc mắc trên nhé!
1Thành phần dinh dưỡng của rau muống
Rau muống thuộc giống cây thân thảo, sinh sống trên đất bùn hoặc trên mặt nước với thân dài, bên trong rỗng. Đối với loại rau muống mọc bò dưới nước sẽ có rễ bám ở xung quanh thân tại mỗi khớp cây. Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất điển hình như là vitamin A, B, C, Phốt pho, Canxi, hàm lượng sắt lớn cùng chất chống oxy hóa.
Sản phụ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.
Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng
2Lợi ích của rau muống với mẹ sau sinh
Vì là loại rau chứa nhiều khoáng chất và nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên rau muống đem lại những lợi ích bất ngờ:
- Ngừa trình trạng thiếu máu: Trong rau muống có chứa nhiều Axit folate và hàm lượng sắt phù hợp với những người gặp trình trạng thiếu máu và bổ sung lượng máu bị mất khi sinh nở
- Ngăn ngừa vết thương bị viêm nhiễm: Chất Axit folic trong rau muống giúp hạn chế tình trạng sưng, nhiễm trùng ở vết thương, đặc biệt loại axit trên còn hỗ trợ loại bỏ trình trạng chán ăn, buồn nôn
- Hạn chế táo bón và bệnh trĩ: Sau sinh phụ nữ sẽ hay gặp phải tình trạng táo bón, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh trĩ sau sinh. Với hàm lượng chất xơ cao trong rau muống giúp tiêu hóa tốt, có lợi cho đường ruột, tránh tình trạng táo bón và nguy cơ mắc bệnh trĩ.
- Hỗ trợ giảm đau sau sinh: Glycolipid có trong rau muống sẽ làm giảm những cơn đau thường xuyên xuất hiện sau nở và hạn chế tình trạng viêm sưng.
- Giúp hệ xương khớp khỏe mạnh: Hàm lượng canxi trong rau muống sẽ giúp cho hệ xương khỏe mạnh hơn, củng cố “sức khỏe” cho xương và răng sau sinh của mẹ bỉm.
- Nuôi dưỡng đôi mắt: Sử dụng rau muống thường xuyên sẽ làm giảm các nguyên nhân gây nên bệnh đục thủy tinh thể do trong loại rau này chứa nhiều vitamin A và Beta-carotene.
- Giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ: Trong rau muống có chứa các chất chống oxy hóa, giảm lượng cholesterol bị oxy hóa trong máu, hạn chế trình trạng đau tim, nghẽn động mạch.
Rau muống đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể
3Sau sinh ăn rau muống được không?
Do sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời nên không thể tránh khỏi băn khoăn sau sinh có nên ăn rau muống của các mẹ bỉm. Mặc dù rau muống có đặc điểm kích thích sản xuất collagen cho cơ thể nhưng những collagen này sắp xếp lộn xộn nên gây ra tình trạng sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Vì thế, các mẹ bỉm nhất là những mẹ sinh mổ không nên ăn rau muống. Ngoài tránh tình trạng vết thương hình thành sẹo lồi còn giúp khép tử cung trở về trạng thái như khi chưa mang bầu. Tốt nhất, các mẹ sau sinh cần kiêng ăn rau muống tối thiểu 3 tháng, đợi lúc các vết thương lành hẳn.
Sau sinh nên hạn chế ăn rau muống
4Tổng hợp các câu hỏi về ăn rau muống sau sinh
Nhiều câu hỏi của các bà mẹ sau sinh gửi về cho AVAKids về việc sau sinh sử dụng rau muống nhưu thế nào. Sau đây, AVAKids tổng hợp những câu hỏi được nhiều mẹ bỉm quan tâm nhất:
Sau sinh ăn rau muống có mất sữa không?
Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cũng chưa có trường hợp sau sinh ăn rau muống khiến mẹ bỉm bị mất sữa. Tuy nhiên vì vấn đề về thẩm mỹ cùng sức khỏe các mẹ sau sinh không nên sử dụng rau muống trong tháng đầu tiên. Hay những sản phụ hay gặp tình trạng đau mỏi khớp, viêm nhiễm tiết niệu,..tuyệt đối không ăn rau muống.
Hạn chế ăn rau muống sau sinh
Sau sinh bao lâu thì được ăn rau muống?
Đối với những sản phụ sinh thường thì nên đợi tối thiểu 3 tháng sau mới nên ăn rau muống. Trường hợp phải sinh mổ, thì đợi vết thương lành hẳn khoảng 6- 7 tháng rồi hẵng sử dụng loại rau này. Ngoài ra, các mẹ có thể quan sát vết mổ sau sinh lành nhanh hoặc chậm, khi đã lành hẳn thì có thể ăn như thường.
Không nên ăn rau muống sau sinh
Sinh mổ ăn rau muống được không?
Hiện nay, chưa có quy định thời gian cụ thể sau khi sinh mổ mất bao lâu để ăn rau muống. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên mẹ bỉm nên để vết thương lành hẳn tối thiểu trên 7 tháng rồi mới ăn rau muống. Với những mẹ có cơ địa dễ bị sẹo lồi thì nên kiêng khem loại rau này tránh gây mất thẩm mỹ.
Sau khi sinh mổ không nên ăn rau muống
Rau muống có nhiều chất dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng tùy vào trình trạng sau sinh cũng như cơ địa để các mẹ biết cách sử dụng rau muống hợp lý. Hi vọng với bài viết trên, AVAKids đã giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn rau muống được không cho các mẹ bỉm. Ngoài ra, để bổ sung thêm dưỡng chất, mẹ bỉm có thể tham khảo các sản phẩm thuốc bổ cho bà bầu nhé!