Bánh bông lan hiện nay đang là loại bánh được nhiều người ưa thích sử dụng bởi hương vị bánh thơm ngon, sử dụng tiện lợi. Nhiều người thắc mắc sau sinh mổ ăn bánh bông lan được không?
Sau sinh mổ ăn bánh bông lan được không?
Phụ nữ sau sinh mổ nên hạn chế ăn bánh bông lan
Theo các bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa, sau sinh, đặc biệt là phụ nữ sau sinh mổ không nên ăn nhiều bánh ngọt, đặc biệt là bánh bông lan. Bởi lẽ, việc chị em ăn bánh bông lan có thể dẫn đến một số tác hại xấu như sau:
- Tăng cân nhanh: Thành phần của bánh bông lan có chứa nhiều đường, chất béo, năng lượng,… Do đó, nếu ăn nhiều sẽ làm cơ thể không kịp hấp thụ, các chất béo sẽ chuyển hóa thành các mô mỡ gây nên béo phì cho phụ nữ sau sinh.
- Hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng khác: Sau sinh, việc bổ sung cho phụ nữ các loại Vitamin A, B, C, canxi, sắt… là cần thiết để góp phần giúp cơ thể nhanh hồi phục sức khỏe. Việc ăn nhiều đồ ngọt giảm khả năng hấp thu các chất khác, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu và suy giảm sức để kháng do không hấp thu được một số dinh dưỡng quan trọng. Từ đó dẫn tới việc hệ miễn dịch không được đảm bảo, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp,… cho mẹ.
Mẹ sau sinh mổ nên ăn bánh gì?
Hầu hết các loại bánh ngọt đều sẽ không tốt cho các mẹ sau sinh mổ nếu ăn với lượng lớn. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể ăn nhưng cần đảm bảo ăn với một lượng vừa phải, không được ăn quá nhiều. Một số loại bánh tốt cho phụ nữ sau sinh bạn có thể tham khảo:
Bánh quy giòn
Bánh quy giòn có khả năng giúp giảm cảm giác đắng hoặc nhạt miệng. Các mẹ sau sinh có thể ăn bánh quy giòn cùng một chút trà nóng. Tuy nhiên, mẹ nên chọn những loại ít muối, ít đường.
Bánh bao
Bánh bao cũng có thể trở thành món ăn vặt được nhiều bà mẹ sau sinh ưa chuộng. Tuy nhiên, mẹ nên chọn bánh bao mặn, nhân thịt thay vì chọn loại bánh nhân ngọt vì chúng sẽ khiến các mẹ nhanh no hơn.
Bánh gạo lứt
Gạo lứt chứa carbs tốt cùng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với chị em sau sinh. Trong gạo lứt giàu chất xơ, vitamin E, K và nhiều dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ.
Bên cạnh đó, gạo lứt còn là một thực phẩm hỗ trợ kích thích tuyến sữa. Từ đó, mẹ bỉm tiết nhiều sữa hơn giúp trẻ sơ sinh có lượng sữa đầy đủ trong quá trình bú.
Bánh sữa chua
Bánh sữa chua là thực phẩm rất giàu canxi, protein và lợi khuẩn,… tốt cho sức khỏe. Do vậy các mẹ sau sinh có thể chọn bánh sữa chua là món ăn vặt lành mạnh hằng ngày. Tuy nhiên, sau khi mua, bạn nên ăn ngay và tránh để quá lâu vì nếu không, chúng sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn mẹ nhé.
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám chứa carbohydrate phức hợp, đặc biệt giàu chất xơ. Ngoài ra, loại bánh này còn có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt đối với các mẹ đang cho con bú. Đồng thời, mẹ sẽ có cảm giác no lâu nên giảm tình trạng tăng cân đáng kể.
Ngoài các loại bánh nói trên thì sau sinh mẹ cần phải bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, mẹ có thể tham khảo viên uống canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Trên đây là những giải đáp về vấn đề sau sinh mổ ăn bánh bông lan được không. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho các mẹ trong việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng sau sinh. Ngoài ra, các mẹ hãy tham khảo bài viết trên và bài các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh mổ để có thể xây dựng thực đơn dinh dưỡng tốt nhất nhé! Ngoài ra mẹ bỉm sữa cũng nên chăm sóc sức khỏe bằng cách tập thể dục và sinh hoạt điều độ để nâng cao sức khỏe toàn diện sau sinh.