Việc kiêng cữ trước khi sinh và sau sinh đều rất quan trọng, dù là sinh thường hay sinh mổ. Nhiều thực phẩm mẹ có thể ăn nếu sinh thường nhưng lại nên hạn chế nếu mới sinh mổ xong. Vậy sinh mổ có ăn được đậu cove không?
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu cove
Đậu cove chứa nhiều chất dinh dưỡng
Sau sinh, đặc biệt là sinh mổ khiến cơ thể người mẹ rất nhạy cảm nên chế độ dinh dưỡng lại càng trở nên quan trọng hơn.
Nhiều mẹ băn khoăn sau sinh mổ ăn đậu cô ve được không? Để hiểu rõ hơn tác động của đậu cove với mẹ sau sinh, bạn cần dựa trên các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm này. Theo báo cáo về dinh dưỡng, trong 100g đậu cove gồm:
- 12.2mg vitamin C;
- 7g protein;
- 3g chất xơ;
- 1.29g đường;
- 7g carbohydrate;
- 35mg vitamin K;
- 20mg phốt pho;
- 21.3 mcg folate.
Bên cạnh đó, 100g đậu cove có khoảng 31 calo. Đây là chỉ số calo khá thấp và thích hợp cho cả những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Do đó, mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn được không chỉ đậu cove mà mẹ còn ăn được các loại đậu tươi, đậu khô nói chung để bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhanh hồi phục.
Sinh mổ có ăn được đậu cove không?
Mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn đậu cove
Như đã nói trên, đậu cove là 1 trong số những thực phẩm lành tính rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Đậu cove rất giàu protein và sắt – 2 yếu tố quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho mẹ. Ngoài ra, đậu cô ve còn giàu chất xơ, hỗ trợ mẹ tiêu hóa tốt hơn, giảm thiểu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón,… Ngoài ra, việc mẹ ăn đậu cove đúng cách, với lượng hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường…
Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn đậu cove còn có thể hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh. Nguyên nhân là bởi đậu cove giúp kích thích não bộ sản sinh nhiều hormone tích cực hơn, ức chế hormone homocysteine – một loại hormone giảm lưu thông máu, hạn chế dinh dưỡng lên não, làm tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm.
Như vậy, các mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể thêm đậu cove vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần cho quá trình phục hồi sức khỏe và sự phát triển của em bé.
Gợi ý món ăn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ từ đậu cove
Đậu cove luộc
Đậu cove luộc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đậu que mẹ rửa sạch, bẻ cuống ở hai đầu và tước sợi ở bên thành đậu ra. Sau đó mẹ bẻ thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Mẹ cho 150ml nước vào nồi, thả đậu cove vào rồi thêm xíu muối, đậy vung lại.
- Bước 3: Luộc khoảng 4 phút là đậu hơi chuyển sang màu xanh lá đậm, mẹ tắt bếp và múc ra đĩa ngay.
Đậu cove xào thịt heo
Đậu cove xào thịt heo
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đậu cove mẹ sơ chế sạch rồi cắt thành từng khúc. Thịt heo thái mỏng ướp với tỏi băm cho thơm.
- Bước 2: Mẹ bắc chảo lên bếp rồi xào chín thịt heo.
- Bước 3: Tiếp đến, mẹ cho đậu cove vào, đảo đều cho chín rồi thêm gia vị cho vừa miệng là được.
Đậu cove sốt cà chua
Đậu cove sốt cà chua
- Bước 1: Đậu cove làm sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Bước 2: Mẹ bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun cho nóng. Sau đó cho tỏi băm vào phi lên thơm thì mẹ cho cà chua vào, đảo đều khoảng 2 – 3 phút.
- Bước 3: Cà chua mềm ra mẹ cho đậu vào, dùng đũa đảo đều. Thêm nước mắm, bột ngọt và đảo lên cho ngấm gia vị là mẹ tắt bếp.
Ngoài bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày thì sau sinh, phụ nữ cần chú trọng việc bổ sung các viên uống như sắt và axit folic, Vitamin D3, DHA, canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh để đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ và cả quá trình tiết sữa cho bé nhé!
Viên uống canxi nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu cho mẹ sau sinh
Nhiều mẹ lo lắng quên uống canxi 1 ngày có sao không thì câu trả lời là không. Bởi trên thực tế, phụ nữ sau sinh có thay đổi rất nhiều về mặt tâm lý thế nên việc quên uống thuốc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mẹ cũng nên đặt nhắc nhở hàng ngày để tránh tình trạng quên nhiều ngày liên tiếp nhé. Chúc mẹ luôn khỏe, phục hồi sau sinh thật tốt!