Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh ăn được quả gì? Cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu những loại quả chứa thành phần dinh dưỡng cao mà mẹ sau sinh nên ăn trong bài viết dưới đây.
1Vì sao sau sinh mẹ nên ăn nhiều hoa quả?
Giúp phục hồi nhanh hơn
Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu cho cơ thể mẹ, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ chế độ ăn uống. Từ đó mẹ phục hồi nhanh hơn, sức khỏe được tăng cường.
Sản phụ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.
Tăng sức đề kháng
Mẹ bị nhiễm bệnh sẽ dễ lây sang con. Kể cả khi uống thuốc thì việc uống thuốc cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa mẹ. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ bỉm nên ăn nhiều trái cây giàu vitamin C để tăng sức đề kháng.
Ăn nhiều trái cây sau sinh giúp mẹ tăng sức đề kháng
Làm đẹp
Mẹ bỉm thường mệt mỏi và dễ bị kích động vì mẹ phải dành nhiều năng lượng để chăm sóc con. Hơn nữa, cơ thể mẹ sau sinh không được thon gọn, làn da không còn tươi trẻ như trước, tóc có thể rụng nhiều hơn,… Vitamin và khoáng chất trong trái cây sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng này.
Giúp sữa mẹ nhiều, đặc và mát hơn
Các dưỡng chất trong trái cây mang lại không chỉ giúp làm đẹp, bồi bổ sức khỏe cho mẹ mà còn có khả năng kích thích tuyến sữa sản xuất sữa, giúp tiết nhiều sữa đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con bú.
Hơn nữa, dinh dưỡng trong sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm mà mẹ nạp vào cơ thể, vì vậy ăn các loại trái cây giàu dinh dưỡng sẽ giúp nguồn sữa tiết ra chất lượng và đặc hơn. Ngoài ra, trái cây cũng có tác dụng thanh nhiệt, thải độc cơ thể giúp nguồn sữa trở nên mát hơn.
2Sau sinh bao lâu thì mẹ được ăn trái cây?
Thông thường mẹ có thể ăn trái cây sau khi sinh 3 – 4 ngày. Mặt khác, các mẹ nên tránh các loại hoa quả có vị chua, đắng, dễ gây mất sữa.
Thay vào đó, hãy bổ sung những loại giàu vitamin và khoáng chất để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con. Đồng thời, trước khi sử dụng trái cây cần rửa sạch, loại bỏ vỏ, chọn những trái tươi. Tránh sử dụng trái cây đã được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài, quá chín hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
3Mẹ sau sinh ăn được quả gì?
Sau đây là 12 loại quả mà mẹ sau sinh nên ăn để bổ sung thêm dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, nhanh chóng phục hồi:
Chuối
Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi mẹ sau sinh ăn được quả gì chính là chuối vì chuối chứa nhiều calo, từ đó giúp duy trì dòng sữa mẹ tốt hơn. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều chất sắt và xenlulozo giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đưa chuối vào trong thực đơn hằng ngày còn giúp mẹ ngăn ngừa táo bón và thiếu máu sau sinh.
Mẹ nên ăn chuối hằng ngày để tránh bị táo bón
Đu đủ
Đu đủ chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất xơ. Những chất này không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Đưa đu đủ vào thực đơn hàng ngày của mẹ sau sinh sẽ giúp bổ máu, nhuận tràng, tăng cường sức đề kháng, tiêu viêm, làm lành vết thương nhanh chóng. Đặc biệt, đu đủ xanh nấu móng giò là món ăn lợi sữa tuyệt vời, có tác dụng giảm suy nhược cơ thể cho mẹ sau sinh.
Quả bơ
Sẽ là thiếu sót khi nhắc đến chủ đề “Sau sinh ăn được quả gì?” mà lại không nhắc đến bơ. Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cao đặc biệt có lợi cho mẹ sau sinh. Bơ có nhiều axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6 và omega-9, không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mà còn khuyến khích sự hình thành sữa mẹ.
Quả bơ còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. Điều này sẽ hỗ trợ mẹ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Quả sung
Quả sung có nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin quan trọng cho cơ thể, chẳng hạn như kali, phốt pho và vitamin C. Đây là một trong những loại quả mà mẹ sau sinh nên ăn.
Hơn nữa, quả sung có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, sát trùng, bổ máu, nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, giúp mẹ sau sinh tăng tiết sữa và nhanh chóng lấy lại vóc dáng, phục hồi sau sinh.
Hồng xiêm
Hồng xiêm là loại trái cây có vị ngọt, tính mát, nhuận tràng, chứa nhiều canxi và sắt, thường xuyên nằm trong danh sách những loại trái cây tốt cho sức khỏe của các bà mẹ mới sinh. Ăn 1 – 2 quả hồng xiêm chín mỗi ngày có thể giúp mẹ khỏe mạnh hơn, tiết sữa đặc, thơm mát, tránh táo bón thường gặp trong thời kỳ cho con bú.
Hồng xiêm nằm trong danh sách những loại trái cây tốt cho mẹ mới sinh
Vú sữa
Trong quả vú sữa có nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đặc biệt là glucid, sắt, canxi, lipid và chất xơ giúp bổ sung vitamin cho cơ thể và tăng tiết sữa. Không chỉ vậy, ăn vú sữa sau khi sinh còn là một cách chăm sóc da mặt sau sinh mổ hiệu quả, đồng thời còn tăng cường khả năng kháng khuẩn của cơ thể.
Cam
Cam là một trong những loại trái cây được các chuyên gia đưa ra khi nhận được câu hỏi: “Sau sinh ăn được quả gì?”. Cam chứa nhiều vitamin C và khoáng chất giúp tăng cường sinh lực và sức đề kháng cho mẹ. Đồng thời, hàm lượng canxi trong cam giúp xương chắc khỏe và các dưỡng chất khác giúp làm đẹp da sau sinh.
Mẹ sau sinh chỉ nên ăn cam 1 – 2 quả mỗi ngày, hoặc 1 – 2 miếng trước khi ăn cơm. Ngoài ra, mẹ nên chọn những quả cam ngọt để ăn vì những quả chua dễ gây tiêu chảy, khó chịu cho dạ dày.
Táo
Táo chứa nhiều canxi, sắt, folate, vitamin A và C. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho bà mẹ sau sinh và cho con bú. Táo cũng có nhiều chất xơ, kali và phốt pho. Một quả táo chỉ có khoảng 80 calo nên đây chính là một lựa chọn tốt nếu mẹ nào đang có ý định ăn uống lành mạnh và giảm cân sau sinh.
Thanh long
Bà bầu sau khi sinh ăn thanh long sẽ được bổ sung vitamin B1, B2, B3, C, sắt, canxi và các dưỡng chất khác giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Không chỉ vậy, thanh long còn có khả năng chống lão hóa, cũng như khả năng làm đẹp da và ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở các bà mẹ. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn thanh long khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần.
Nho
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ như vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt,… cũng như cho trẻ sơ sinh. Nhờ đó, hệ thần kinh của bé phát triển, giảm tình trạng thiếu máu ở mẹ sau sinh.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều loại quả này vì trong nho có quá nhiều chất xơ sẽ khiến mẹ khó chịu vậy chỉ nên ăn 1 – 2/lần tuần là đủ.
Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh
Dưa hấu
Dưa hấu có nhiều kali, canxi, vitamin C và một số khoáng chất có tác dụng lợi tiểu và hỗ trợ phục hồi da. Dưa hấu cũng giúp lợi sữa vì chứa rất nhiều nước.
Sau khi sinh, mẹ chỉ nên ăn dưa hấu 1 tuần 1 lần và chỉ ăn 1 – 2 lát. Mẹ cũng nên tránh ăn quá nhiều và không nên ăn những miếng dưa hấu để quá lâu ngoài không khí.
Na
Trong quả na chứa nhiều vitamin B6, C, giúp nâng cao sức đề kháng, giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng cho mẹ sau sinh. Hơn nữa, na còn có nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và giảm đáng kể tình trạng táo bón sau sinh ở bà bầu.
Mặc dù na chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các bác sĩ khuyên mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 quả/tuần vì ăn nhiều gây nổi mụn và quá nhiều chất xơ gây táo bón. Ngoài ra, mẹ nên chọn na chín kỹ và không nên ăn na còn xanh.
[/info]
[info]
Trên đây là một số gợi ý cho câu hỏi sau sinh nên ăn quả gì. Hy vọng những thông tin mà AVAKids chia sẻ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích.
Mọi thông tin về “sau sinh nên ăn quả gì” do AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thực đơn phù hợp nhất!
Tổng hợp bởi Ngọc Hân
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm