Bên cạnh những tác dụng làm đẹp, giúp ngừa ung thư, điều chỉnh huyết áp ổn định,… thì dưa chuột có những tác hại đáng sợ mà mẹ nên cẩn thận. Những tác hại đó là gì? Mẹ sau sinh ăn dưa chuột gây nguy hiểm như thế nào? Bài viết sau đây Mabio sẽ cho các mẹ câu trả lời!
Tuy dưa chuột ngon, nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ một lượng lớn dưa chuột mỗi ngày sẽ là loại thực phẩm gây mất sữa mẹ và những tác dụng phụ khó lường. Sau đây là một số tác hại mà mẹ sau sinh ăn dưa chuột cần lưu ý để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Khi ăn dưa chuột thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy bị đắng ở phần cuống, bởi trong dưa chuột có chứa 2 loại chất có độc tố là cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Nếu mẹ sau sinh ăn dưa chuột quá nhiều khiến cơ thể hấp thu nhiều 2 loại chất này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Dưa chuột chiếm đến 90% là nước nhưng nó lại gây dễ mất nước trong cơ thể. Theo đông y, dưa chuột có tính lạnh, lợi tiểu, còn theo nghiên cứu thì trong dưa chuột có hoạt chất cucurbitin cũng có đặc tính lợi tiểu.
Vì thế, mẹ sau sinh ăn dưa chuột sẽ phải đi tiểu rất nhiều, dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ.
Mẹ sau sinh ăn dưa chuột nhiều tăng nguy cơ lão hóa có thể gây xôn xao đối với những người là tín đồ làm đẹp tự nhiên, bởi công dụng của dưa chuột trong việc làm đẹp là rất lớn. Nhưng các mẹ nên lưu ý, đó chỉ là sử dụng dưa chuột làm đẹp ở bề ngoài da như đắp mặt nạ, còn nếu sau sinh ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, dẫn đến lão hóa sớm.
Nguyên nhân là do dưa chuột rất giàu vitamin C. Nếu ăn nhiều dưa chuột, đồng nghĩa với việc hấp thu lượng vitamin C quá nhiều.
Trong khi đó, loại vitamin này sau khi vào cơ thể còn chuyển hóa thành chất pro-oxy hóa thúc đẩy sự phát triển của các tế bào gốc, gây tổn hại bên trong cơ thể sau đó làm lão hóa làn da, dễ nổi mụn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong dưa chuột có hàm lượng kali cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa kali. Đó là nguyên do mẹ sau sinh ăn dưa chuột gây đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, chất cucurbitacin có trong dưa chuột rất khó tiêu, đặc biệt những mẹ có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tình trạng khó tiêu dẫn đến phù nề bởi cơ thể không thể loại thải được các chất độc bị dồn đọng.
Trong dưa chuột chứa hàm lượng nước lớn, lượng nước dư thừa khi hấp thu vào máu sẽ làm khối lượng máu gia tăng, gây áp lực lên mạch máu và tim gây nguy hiểm cho cơ thể.
Mẹ sau sinh ăn dưa chuột quá nhiều, lượng nước quá dư sẽ gây mất cân bằng điện giải trong máu gây hiện tượng rò rỉ trong các tế bào. Từ đó, dẫn đến hiện tượng đau đầu, khó thở.
Một số mẹ sau sinh ăn dưa chuột có thể gây dị ứng với biểu hiện ngứa và sưng trong khoang miệng. Hiện tượng này là do hợp chất cucurbitacin gây nên. Vì thế, mẹ thấy có hiện tượng ngứa thì nên dừng ngay việc ăn dưa chuột lại hoặc hạn chế nó bằng cách nấu chín thay vì ăn sống.
Ngoài ra, mẹ sau sinh không hẳn phải kiêng dưa chuột hoàn toàn, mà nên ăn với hàm lượng ít, giãn cách. Nhưng mẹ sau sinh ăn dưa chuột vẫn cần lưu ý một số điểm như: không ăn dưa chuột với cà chua; không ăn dưa chuột với các loại nấm và ăn dưa chuột với lạc sẽ dễ gây ra tiêu chảy, đau bụng.
Chúc các mẹ có những lựa chọn thông minh trong thực đơn hàng ngày của mình để cung cấp được lượng dưỡng chất hoàn hảo cho cả mẹ và bé. Tìm hiểu phụ nữ sau sinh ăn quả gì tại Mabio để có kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé tốt nhất nhé!