Sau khi sinh mổ, do cơ thể mất một lượng máu khá lớn nên mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và để có nhiều sữa cho bé bú. Trong đó, hải sản và đặc biệt là các loại tôm tép chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng giá trị cao như canxi và khoáng chất. Tuy nhiên, các mẹ còn lo ngại không biết phụ nữ mới sinh mổ ăn tôm được không.
Phụ nữ mới sinh mổ ăn tôm được không?
Tôm, tép là thực phẩm bổ dưỡng và cũng là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì mẹ sinh mổ ăn tôm có thể gây lạnh bụng, đau bụng. Một số người do thay đổi cơ địa, nội tiết sau sinh thì việc sinh mổ ăn tôm còn có thể bị dị ứng gây mẩn ngứa hoặc làm vết mổ thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Nhưng đó chỉ là quan niệm dân gian. Trên thực tế không có nghiên cứu nào chứng minh việc sinh mổ ăn tôm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, ngoại trừ trong một số trường hợp đặc biệt. Vì thế, phụ nữ mới sinh mổ ăn tôm được không thì câu trả lời là mẹ sinh mổ hoàn toàn ăn tôm được.
Phụ nữ mới sinh mổ ăn tôm mang lại lợi ích gì?
Có thể nói tôm, tép là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của chúng ta.
Phụ nữ sinh mổ ăn tôm có thể mang lại những lợi ích như:
- Cung cấp protein cho cơ thể: Tôm, tép có hàm lượng đạm không kém với các loại thịt động vật khác, không những không gây hại mà còn giúp vết thương của mẹ mau lành.
- Cung cấp canxi dồi dào: Thuộc loại hải sản hàng đầu cung cấp canxi, sau khi sinh mổ ăn tôm giúp mẹ bù đắp lượng canxi thiếu hụt, củng cố hệ thống xương khớp và cung cấp thêm canxi cho trẻ sơ sinh thông qua nguồn sữa mẹ. Nguồn canxi chính của tôm tập trung chủ yếu ở thịt, chân và càng. Ngoài ra, tôm còn rất giàu photpho, axit béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể sản phụ nhanh chóng phục hồi.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Tôm giúp mẹ giảm nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
- Chống trầm cảm, sáng da: Tôm nói riêng và hải sản nói chung có yếu tố giúp chống trầm cảm bởi chúng rất giàu axit béo omega 3. Tôm còn cung cấp vitamin D, tăng cường thị lực, cải thiện chức năng phổi, có lợi cho tim, da sáng hồng…
Mẹ sinh mổ ăn tôm cần lưu ý gì?
Việc mẹ mới sinh mổ ăn tôm luôn được khuyến khích như một cách để bồi bổ cơ thể nhưng bên cạnh đó cũng có những điều mà mẹ cần lưu ý.
Sản phụ sinh mổ ăn tôm nhiều có thể gây khó tiêu, vì thế chỉ nên ăn tôm với một lượng vừa phải. Thêm vào đó, trong giai đoạn sau sinh, trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ để phát triển nên dù là tôm hay ăn bất kỳ món nào khác thì mẹ cũng nên theo dõi phản ứng từ cơ thể bé để để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.
Khi chọn tôm, các mẹ nên chọn tôm tươi, ngon. Không nên mua những con tôm bị chết, ươn hoặc tôm đông lạnh vì những con này có thể bị nhiễm khuẩn và không có giá trị dinh dưỡng cao; ngược lại còn có nguy cơ gây ngộ độc khi ăn, như vậy rất nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.
Người bị dị ứng sinh mổ ăn tôm được không? Với những trường hợp mẹ sinh mổ ăn tôm bị dị ứng hoặc đã bị dị ứng với loại thực phẩm này từ trước thì nên tránh ăn tôm mà có thể thay thế bằng những thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng tương đương như thịt bò, trứng gà, chân giò hầm…
Khi ăn tôm các mẹ nên hấp hoặc luộc để giữ được giá trị dinh dưỡng nhiều nhất có thể. Lưu ý là mẹ cần phải làm chín kỹ món ăn và có thể thêm chút gừng hoặc gia vị tính ấm để cân bằng món ăn.
Với những chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc phụ nữ sinh mổ ăn tôm được không. Cùng theo dõi các bài viết từ nhà thuốc Long Châu để có thêm nhiều thông tin trong việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé nhé.
Trang