Đẻ mổ ăn gì và kiêng ăn gì là vấn đề cần quan tâm của các bà mẹ sau sinh. Đối với những sản phụ nói chung và sản phụ sinh mổ nói riêng, chế độ dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng. Cơ thể của mẹ sau lần vượt cạn thường rất yếu. Vì vậy, cần lựa chọn thực phẩm kĩ càng để cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi, tránh những loại thức ăn có khả năng gây hại cho cơ thể mẹ.
1. Vai trò của dinh dưỡng trong hồi phục sức khỏe sau sinh
Có thể nhiều người không biết, dinh dưỡng có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe bà mẹ sau sinh, đặc biệt là các mẹ sinh mổ.
– Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp mẹ nhanh lành vết mổ hơn, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, cơ thể và sức khỏe nhanh chóng hồi phục hơn.
– Một thực đơn ăn uống hợp lý có thể giúp sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn. Ăn nhiều thực phẩm lợi sữa cũng giúp chất lượng sữa mẹ tốt hơn, sữa thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng.
– Hầu hết các mẹ sau sinh đều có vấn đề với cân nặng của mình. Nếu không xây dựng một chế độ ăn tốt, mẹ có thể còn tăng cân và gặp nhiều vấn đề về hình thể của mình. Có rất nhiều thực phẩm vừa có tác dụng giảm cân mà không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ.
– Nếu không chú ý đến dinh dưỡng, mẹ có thể ăn nhiều những thực phẩm không lành mạnh, gây ảnh hưởng sức khỏe của mẹ, ảnh hưởng nguồn sữa của con, thậm chí khiến mẹ gặp một số bệnh nguy hiểm.
Như vậy vai trò của chế độ sinh dưỡng sau sinh không thể phủ nhận. Các mẹ sau sinh hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình những thực phẩm nên và không nên ăn sau sinh mổ theo lời khuyên trong bài viết dưới đây.
2. Những thực phẩm nên và không nên ăn sau sinh mổ
Sức khỏe của mẹ sau sinh có thể chịu nhiều ảnh hưởng sau quá trình sinh mổ từ vài tuần đến vài tháng. Bên cạnh việc nghỉ ngơi, hạn chế vận động nhiều, mẹ cũng nên tìm cho mình một thực đơn dinh dưỡng thích hợp, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn. Ăn gì và ăn bao nhiêu cũng làm ảnh hưởng phần lớn đến chất lượng sữa mẹ trong giai đoạn đang cho con bú.
2.1 Đẻ mổ ăn gì để nhanh hồi sức?
Nếu trong lúc mang thai, việc tiếp nhận thức ăn của em bé thông qua nhau thai, thì sau sinh em bé sẽ nhận chất dinh dưỡng của mẹ thông qua nguồn sữa. Cơ thể mẹ có khỏe mạnh, lượng thức ăn phải đa dạng đầy đủ chất thì con mới có thể mạnh khỏe được.
Chính vì vậy, việc quan tâm sau đẻ mổ ăn gì để mẹ nhanh hồi phục, con đủ chất là việc nên làm của tất cả các bà mẹ. Sản phụ nên ăn những loại thực phẩm sau đây:
– Nhóm thực phẩm nhiều protein
Protein có tác dụng thúc đẩy việc hình thành, tăng trưởng các mô mới, giúp nhanh lành vết mổ. Vì vậy việc bổ sung những thực phẩm giàu protein là việc cần thiết.
Những thực phẩm có nhiều protein là: sữa, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, phô mai, đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương, các loại hạt ngũ cốc khác… Nên lựa chọn phần nạc của thịt và bỏ da.
– Những thực phẩm chứa nhiều sắt như: bí đỏ, củ dền, củ cải đỏ, rau dền, rau chân vịt, súp lơ xanh, lòng đỏ trứng gà, nho chuối, hạnh nhân, óc chó…
– Nhóm những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Nhóm thực phẩm chứa nhiều Vitamin A giúp ngăn ngừa viêm nhiễm như: bí, cà rốt, khoai lang, cải chân vịt, trứng, đậu, cá ngừ, cá hồi, xoài, mơ, cải kale…
Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C, có tác dụng làm lành các vết thương nhanh chóng như: cam , quýt, bưởi, ớt chuông, bông cải xanh, cà chua, dâu tây, súp lơ trắng, rau chân vịt, khoai tây, đậu Hà Lan…
Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin E có vai trò hỗ trợ quá trình làm lành hồi phục vết thương, hạn chế hình thành sẹo sau quá trình sinh mổ. Những loại thực phẩm nhiều vitamin E gồm có: hạt hướng dương, quả phỉm hạnh nhân, mầm lúa mì, lạc, bông cải, rau bina…
Nhóm thực phẩm chứa nhiều kẽm giúp hình thành collagen cũng như tổng hợp nhiều protein hơn gồm có: hải sản, các loại thịt, đậu, sữa, phomai…
– Ngoài ra mẹ nên bổ sung những thực phẩm lợi sữa dành cho những mẹ sau sinh mổ. Ví dụ như: Canh đu đủ hầm móng giò, hầm sườn…Đu đủ chứa nhiều thành phần quan trọng kích thích khả năng tạo sữa, giúp mẹ có một nguồn sữa dồi dào hơn cho bé. Đu đủ xanh cũng giúp sữa mẹ đặc hơn, sánh mịn và thơm ngon hơn.
– Bên cạnh việc ăn uống đủ các nhóm chất, sản phụ sau khi sinh mổ cũng cần bổ sung lượng nước đủ cho cơ thể. Ít nhất 2 lít nước mỗi ngày nhằm đủ lượng nước cần thiết cho việc tạo sữa. Ngoài uống nước, mẹ có thể uống thêm sữa, nước hoa quả…
2.2. Đẻ mổ ăn gì có thể gây hại cho cơ thể?
Cơ thể mẹ sau sinh mổ rất yếu vì thế cần tìm hiểu đẻ mổ ăn gì không tốt để hạn chế. Cụ thể, mẹ không nên ăn những loại thực phẩm sau đây:
– Đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu có thể khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng, không tốt cho dạ dày của mẹ.
– Đồ ăn có tính hàn như cua, ốc, lươn, rau đay… có thể làm cơ thể mẹ sau sinh bị nhiễm lạnh, khiến vết mổ lâu lành hơn.
– Những loại thực phẩm như gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng có thể khiến vết mổ bị mưng mủ, viêm nhiễm và sẹo lồi.
– Không uống đồ uống có ga và caffeine như trà, cà phê, nước ngọt có thể gây đầy bụng và ảnh hưởng đến sữa mẹ. Lượng caffeine có thể tiết vào sữa mẹ, em bé bú phải sẽ quấy khóc, mất ngủ.
3. Những lưu ý sau sinh mổ
Mẹ sau sinh mổ cần lưu ý những vấn đề sau về dinh dưỡng khi không biết đẻ mổ ăn gì:
– Cần nhai thức ăn lâu và kỹ để quá trình tiêu hóa được tốt hơn.
– Không nên ăn một lúc quá no mà nên chia nhỏ khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 tiếng. Nên ăn nhẹ bằng các loại hạt và trái cây.
– Trong một tháng đầu tiên sau sinh, mẹ nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh lại sức. Không nên thực hiện chế độ giảm cân lúc này.
– Trong thời gian cho con bú không nên sử dụng các loại thuốc, trà giảm cân, sẽ làm ảnh hưởng đến sữa mẹ và cơ thể mẹ.
Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, các sản phụ sau sinh sẽ có những bữa ăn dinh dưỡng, phù hợp ngay từ những ngày nằm viện sau sinh đầu tiên. Khi ra viện, mẹ cũng được dặn dò, tư vấn kỹ lưỡng về thực đơn để bồi dưỡng cho mẹ và bé. Liên hệ để được tư vấn thêm về các dịch vụ khám thai, sinh đẻ trọn gói các mẹ nhé.