Chè đậu đỏ được chế biến từ đậu đỏ, đường, dừa nạo sợi… Là một món chè rất thơm ngon, bổ dưỡng. Sau sinh ăn chè đậu đỏ được không là vấn đề nhiều chị em quan tâm vì rất thích món chè đậu đỏ những không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh và em bé hay không. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây chị em nhé.
Sau sinh ăn chè đậu đỏ được không?
Đậu đỏ thường được sử dụng để chế biến các món chè thơm ngon, là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Ăn một bát chè đậu đỏ sẽ giúp người ăn xua tan được cơn nóng trong người, giúp thanh nhiệt tức thì. Hơn nữa, lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhờ thành phần để nấu chè khá đa dạng.
Sau sinh ăn chè đậu đỏ được không là vấn đề nhiều chị em quan tâm vì họ thích ăn chè đậu đỏ nhưng lại lo sợ việc ăn uống của mình có thể không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến em bé.
Thực tế, với câu hỏi sau sinh ăn chè đậu đỏ được không thì mẹ hoàn toàn có thể ăn chè đậu đỏ, hơn nữa, nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do đậu đỏ chứa nhiều chất tốt như sắt, canxi, protein, chất béo thực vật, các loại vitamin, chất xơ… đều là những chất rất cần thiết cho cơ thể của mẹ.
Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được chè đậu đỏ. Khi ăn mẹ chỉ cần lưu ý không ăn quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, không ăn chè quá lạnh… là được.
Chè đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mẹ sau sinh có thể ăn
Lợi ích chè đậu đỏ đem lại cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn chè đậu đỏ đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bao gồm:
Bổ sung sắt
Hàm lượng sắt trong đậu đỏ vô cùng dồi dào, có tác dụng tái tạo hồng cầu, bổ sung đủ lượng máu đã mất trong quá trình mẹ sinh bé. Nhờ đó, ăn đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu sau sinh hiệu quả, giúp mẹ xua tan mệt mỏi, suy nhược cơ thể để có đủ sức khỏe chăm sóc con.
Bên cạnh đó, sắt còn rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ, thể chất, tăng cường miễn dịch cho em bé sơ sinh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đậu là một loại ngũ cốc nguyên hạt , chứa rất nhiều chất xơ nên có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, hiệu quả, tăng cường nhu động ruột để ngăn ngừa tình trạng táo bón, trĩ sau sinh.
Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu nên có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp…
Tăng cường đề kháng
Đậu đỏ là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên việc ăn chè đậu đỏ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng nhờ khả năng chống lại các gốc tự do của chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể luôn được khỏe mạnh.
Thanh nhiệt lợi tiểu
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thì đậu đỏ có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, rất thích hợp cho những chị em thường xuyên nóng trong, bốc hỏa. Mùa hè mà ăn một bát chè đậu đỏ cũng giúp mẹ cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều.
Kết hợp đậu đỏ với hạt sen sẽ cho món chè nhiều chất dinh dưỡng hơn
Chống trầm cảm
Trong đậu đỏ chứa hàm lượng lớn các loại vitamin nhóm B. những vitamin này có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.. Nhờ đó, sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ trầm cảm sau sinh, tình trạng mà không ít chị em gặp phải do cuộc sống sau khi sinh con rất mệt mỏi và có nhiều điều phải bận tâm.
Làm đẹp da
Đậu đỏ được dùng trong rất nhiều công thức làm đẹp da từ nguyên liệu tự nhiên được các chị em áp dụng. Do thành phần đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, vitamin B6 nên có tác dụng làm đẹp da, giúp da mịn màng, trắng hồng.
Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn, mẹ sau sinh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Không ăn quá nhiều chè đậu đỏ vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Chỉ ăn chè đậu đỏ như một món ăn vặt, không ăn thay bữa chính trong thời gian dài.
- Mỗi tuần ăn 2 – 3 ly chè đậu đỏ là vừa đủ.
- Không nên cho quá nhiều đường khi ăn chè vì có thể khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát và tăng nguy cơ bị tiểu đường, mỡ máu.
- Nếu từng có tiền sử dị ứng với đậu đỏ hoặc các loại họ nhà đậu thì mẹ không nên ăn chè đậu đỏ sau sinh.
Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, phải bổ sung các chất quan trọng như sắt, canxi, DHA, protein, vitamin… Nhu cầu sắt và canxi sau sinh tăng cao nên mẹ hãy sử dụng viên bổ sung sắt, canxi. Khi uống, mẹ nên quan tâm vấn đề mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào.
Theo khuyến cáo thì nên uống sắt và canxi vào buổi sáng và uống cách nhau 1 – 2 tiếng để không cản trở khả năng hấp thu của nhau.
Viên sắt, canxi cho mẹ sau sinh được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu
Ngoài chè đậu đỏ, mẹ có thể sử dụng các loại đồ ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ khác như trái cây tươi, các loại hạt, ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, bánh gạo lứt… để giúp chống đói và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.